Chủ đề nóng

Nguyên nhân và cách xử trí khi trẻ bị nôn trớ các mẹ nên biết

Thứ ba, ngày 30/08/2016 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trẻ sơ sinh rất dễ nôn trớ, do dạ dầy trẻ còn nằm ngang, cơ tâm vị lại đóng chưa chặt nên khi thấy trẻ trớ cần xử trí theo các phương pháp dưới đây.
Bình luận 0

Nôn là tình trạng các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng, do sự co bóp của dạ dày phối hợp với co thắt của các cơ thành bụng. Trớ là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên miệng, hoặc có thể qua miệng ra ngoài số lượng ít, do sự co bóp đơn thuần của dạ dầy. Trớ rất hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân và cách xử trí khi trẻ bị nôn trớ các mẹ nên biết

Các nguyên nhân gây nôn trớ:

- Do sai lầm về ăn uống và chăm sóc.

- Cho trẻ ăn quá nhiều, bú quá no, ép ăn quá ngưỡng.

- Cho trẻ bú mẹ không đúng tư thế, hoặc bú bình chưa đúng cách, làm trẻ nuốt phải nhiều khí vào dạ dầy gây nôn trớ.

- Trẻ vừa ăn no đã đặt trẻ nằm ngay.

- Quấn tã chăn quá chặt, băng rốn chặt.

Đánh giá trẻ nôn trớ

Trẻ sơ sinh rất dễ nôn trớ, do dạ dầy trẻ còn nằm ngang, cơ tâm vị lại đóng chưa chặt nên khi thấy trẻ trớ nhiều cần phải đánh giá sự nôn trớ.

Đánh giá toàn trạng xem cân nặng và chiều cao của trẻ có tương ứng với độ tuổi của trẻ không?

Quan sát triệu chứng nôn: nôn thốc tháo, nôn vọt, nôn khan hay nôn ra sữa (sữa mới trắng hay sữa vón), mầu sắc chất nôn (vàng, xanh hay gợn nâu? )

Hoàn cảnh xuất hiện nôn: nôn vào thời điểm nào trong ngày, có liên quan đến bữa ăn không?

Quan sát mầu sắc da, niêm mạc, nhịp thở, nhiệt độ, dấu hiệu mất nước và tinh thần của trẻ khi nôn và ngoài lúc nôn.

Các biểu hiện nhiễm trùng của hệ hô hấp: chẩy mũi, ngạt mũi, ho, đờm.

Các biểu hiện của đường tiêu hóa: chậm nhu động ruột, táo bón, tiêu chẩy, đầy hơi.

Các biểu hiện thần kinh: trẻ quấy khóc, thóp phồng, hốt hoảng, co giật.

Cách xử trí khi trẻ bị nôn trớ

Ngay khi trẻ nôn trớ phải nghiêng đầu trẻ sang một bên để trẻ không bị sặc chất nôn, rồi nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ (miệng trước, mũi sau), bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn trong mồm và họng trẻ.

Sau đó, khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, đồng thời giúp trẻ ho bật nốt chất nôn còn lại trong họng ra ngoài. Tiến hành lau cổ và người trẻ bằng nước ấm và thay quần áo có dính chất nôn cho trẻ.

Khi trẻ đã hết cơn nôn, cho trẻ uống nước ấm hoặc ORS ấm từng thìa nhỏ. Cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình từ từ. Giúp trẻ ngủ, không dùng thuốc chống nôn khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Đặc biệt, nếu trẻ hít phải chất nôn trớ, không được cố dùng tay móc chất nôn, mà phải làm ngay biện pháp Heimlich để tống dị vật ra. Sau khi tống chất nôn ra được nếu trẻ còn mệt phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Hướng dẫn chăm sóc trẻ nôn trớ

Nếu nôn trớ do sai lầm về ăn uống và chăm sóc chưa đúng cách (nôn trớ cơ năng) cha mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và chế độ chăm sóc trẻ.

Các bà mẹ chú ý bế trẻ bú đúng tư thế, nhất là cách ngậm bắt vú đúng. Cho trẻ bú từ từ, đủ cữ, không ép trẻ ăn quá no. Khi trẻ đã ăn no, tuyệt đối không bế xốc trẻ, đùa với trẻ khi trẻ vừa ăn no.

Các bà mẹ cần biết cách massage quanh rốn trẻ một cách nhẹ nhàng làm giảm co bóp dạ dầy hạn chế nôn trớ. Và cách massage bụng mạnh và sâu theo đường đi của khung đại tràng giúp tăng nhu động ruột, tăng tiết dịch, giúp trẻ bài tiết phân đều đặn hàng ngày, làm giảm chướng bụng và nôn trớ

Sau khi đã điều chỉnh mà nôn trớ không cải thiện và còn kèm theo các dấu hiệu bất thường như sốt, quấy khóc liên tục, lơ mơ, co giật, nôn liên tục, chất nôn bất thường có máu hay dịch mật (xanh, vàng)… cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám.

Đ.C (Công Lý)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem