Chủ đề nóng

Nguyên Phó Bí thư Hà Nội: "Nhiều việc rất khó khăn, chưa có tiền lệ"

Hoàng Thành Thứ bảy, ngày 28/07/2018 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại lễ kỷ niệm 10 năm Thủ đô Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, ông Bùi Duy Nhâm - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhớ lại những khó khăn của ngày đầu Hà Nội mở rộng địa giới hành chính.
Bình luận 0

Sáng 28.7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội (01.8.2008-01.8.2018) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Tại buổi lễ, nhớ lại thời điểm cách đây 10 năm, ông Bùi Duy Nhâm - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, thời điểm đó với nhiều khó khăn cũng như những băn khoăn trăn trở khi Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Hà Nội đón nhận, thực hiện nhiệm vụ trọng đại mà Đảng và Quốc hội giao cho với khối lượng công việc sau hợp nhất rất lớn, trong đó có những việc rất khó khăn và chưa có tiền lệ.

Ông Bùi Duy Nhâm - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tây, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội

“Lúc này, diện tích Hà Nội mở rộng gấp hơn 3 lần, dân số gấp gần 2 lần. Cơ chế chính sách của các địa phương không đồng nhất. Tỷ trọng nông nghiệp còn lớn; kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân vùng xa trung tâm, vùng miền núi còn khó khăn; thu nhập bình quân đầu người thấp... Thành phố còn gặp tác động khách quan như: Trận úng lụt trên diện rộng năm 2008; suy giảm kinh tế toàn cầu bắt đầu từ năm 2008 ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu và đầu tư; dân số cơ học tăng nhanh, hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu, chưa đồng bộ, nguồn lực đầu tư hạn hẹp…” – nguyên Bí thư Hà Tây nhớ lại những khó khăn ngày đầu hợp nhất.

Theo ông Bùi Duy Nhâm, với trách nhiệm của những người đứng đầu TP lúc bấy giờ, tập thể lãnh đạo đã xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhưng rất vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao cho. 

Nguyên Bí thư Hà Tây Bùi Duy Nhâm cho rằng, sau 10 năm mở rộng, hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở được củng cố, kiện toàn; hạ tầng đô thị, giao thông từng bước được đầu tư xây dựng và nâng cấp hiện đại; kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện…

Các lãnh đạo TP đã gạt bỏ những băn khoăn, cùng nhau quyết tâm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội với phương châm "Đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm", tất cả vì công việc chung, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. 

“Ngay trong năm đầu tiên, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Hà Nội đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, nhất là việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy và cán bộ trong hệ thống chính trị, bảo đảm bộ máy mới của TP.Hà Nội được vận hành thông suốt, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo và quản lý xã hội, phục vụ người dân trên địa bàn” – ông Nhâm nhấn mạnh.

Với những năm tháng gắn bó với Hà Tây cũng như Hà Nội sau khi hợp nhất, ông Bùi Duy Nhâm đánh giá: 10 năm qua là khoảng thời gian không dài nhưng Thủ đô Hà Nội đã có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô lẫn chất lượng, diện mạo, tầm vóc, vị thế được nâng cao. 

Hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở được củng cố, kiện toàn; hạ tầng đô thị, giao thông từng bước được đầu tư xây dựng và nâng cấp hiện đại; kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện… 

Theo nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội mặc dù còn một số hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện. Song, có thể khẳng định sau 10 năm hợp nhất, Hà Nội đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội, góp phần rất quan trọng vào thành tựu chung của vùng và cả nước. 

“Điều đó khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, đồng thời khẳng định mạnh mẽ những nỗ lực vượt bậc, tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, Chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân trong quá trình xây dựng và phát triển của Thủ đô.

Chúng tôi tin tưởng rằng, với thế hệ lãnh đạo của Hà Nội hôm nay ngày càng năng động, trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo sẽ vượt qua mọi khó khăn, lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh hiện đại, xứng đáng với vai trò, vị thế của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, thành phố vì hòa bình” – ông Bùi Duy Nhâm nhấn mạnh.

Tháng 5.2008, với gần 93% đại biểu tán thành, QH đã thông qua nghị quyết 15 về điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô Hà Nội và các tỉnh, có hiệu lực từ 1.8.2008. Theo nghị quyết, Thủ đô Hà Nội sẽ rộng gấp 3,6 lần diện tích khi đó, bao gồm: TP.Hà Nội trước hợp nhất, toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Đến nay, sau 10 năm hợp nhất, Thủ đô Hà Nội đã ổn định, diện tích được xác định là 3.358,92km2, dân số 7,7 triệu người (gấp 1,24 lần năm 2008), có 12 quận, 17 huyện, 1 thị xã với 584 xã, phường, thị trấn.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem