Chủ đề nóng

Nhà chùa cảnh báo, công an “mai phục” kẻ trộm chó mèo

Triệu Quang – Công Phương Chủ nhật, ngày 15/11/2015 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước nạn trộm cắp chó mèo hoành hành ở thôn 13 (xã Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên), chùa Long Hoa Thiền Tự đã treo biển răn đe về quả báo kẻ trộm sẽ phải nhận. Bên cạnh đó, Công an xã cũng bố trí lực lượng mai phục nhưng tình trạng trộm cắp chó mèo vẫn tiếp diễn.
Bình luận 0

Dân đồng tình vì quá bức xúc

Theo phản ánh của người dân thôn 13 (xã Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên), thời gian qua, nạn trộm cắp chó mèo trở nên nhức nhối ở địa phương. Nhiều gia đình cứ thả chó mèo ra khỏi cổng là mất.

Trước tình hình ấy, nhà sư Thích Minh Thiện – trụ trì Long Hoa Thiền Tự đã cho treo 4 tấm biển với nội dung về luật nhân quả của việc trộm cắp chó mèo.

Những tấm biển về hậu quả của nạn trộm cắp chó mèo được treo ở chùa Long Hoa Thiền Tự.

Theo đó, người trộm cắp chó mèo sẽ phải chịu quả báo hết sức nặng nề như: Gia đình ly tán; Gia đình có nhiều họa báo liên tiếp; Tài sản tiêu tan, bị người chiếm đoạt; Chịu cảnh nghèo đói; Bị đánh đập hành hạ đau đớn; Bị trầy da ghẻ ngứa; Bị giam cầm bắt bớ; Bị hành hung đến khi chết; Phát bệnh không rõ nguyên nhân; Chết trong cảnh đau đớn thê thảm.

“Mục đích của tôi chỉ nhằm nhắc nhở, giáo dục con người hoàn thiện nhân cách, hướng tới cái thiện. Ngôn từ càng nặng tính răn đe càng tốt vì nó sẽ đánh vào tâm thức của nhiều người”, trụ trì Thích Minh Thiện cho hay.

Đồng quan điểm với nhà chùa, bà Lê Thị Hốt (83 tuổi, thôn 13 xã Nghĩa Trụ) cho biết, bà hy vọng người dân sẽ hiểu về luật nhân quả, truyền tai nhau để tình trạng trộm cắp chó mèo không còn diễn ra.

"Khoảng hơn 3 tháng trước, gia đình tôi bị mất một con chó hơn 10 kg. Hôm ấy, tôi vừa thả chó ra đường được khoảng 15 phút thì nghe thấy tiếng ăng ẳng, chạy ra thấy hai người đàn ông đang dùng dây thòng lọng kéo chó lên xe. Tôi tri hô người dân đuổi theo nhưng không kịp”, bà Hốt chia sẻ.

Cách đây khoảng 1 tuần, gia đình ông Nguyễn Văn Hán, Trưởng thôn 13 (xã Nghĩa Trụ) bị trộm bắt mất con mèo gần 3kg.  

Ông Hán kể lại: “Tối đến, nhà tôi thường thả mèo ra để nó săn chuột. Mọi khi đến giờ ăn cơm vẫn thấy nó về. Tuy nhiên, cách đây khoảng một tuần thì không thấy nữa. Tôi đoán là nó đã bị trộm bắt mất”.

“Hàng xóm nhà tôi cũng vừa mất một con mèo, xung quanh đây, nhà nào cũng đã từng bị mất chó hay mèo. Giờ cứ đến chiều tối là nhà nào cũng đóng cổng hoặc xích chó mèo lại”, ông Hán cho biết thêm.

Theo ông Hán, trộm chó mèo thường là những người ở nơi khác đến. Khi hành nghề, các đối tượng thường bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm như những người đi đường bình thường nên không ai để ý. Mặt khác, chúng thường hoạt động vào lúc nhập nhoạng tối hoặc đêm khuya nên rất khó bắt.

Nửa đêm “mai phục” bắt kẻ trộm chó mèo

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Hải, Trưởng Công an xã Nghĩa Trụ cho biết, công an xã đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân nhưng do lực lượng mỏng (12 người) trong khi địa bàn dân cư rộng nên không thể giải quyết triệt để.

Ông Lê Thanh Hải, Trưởng Công an xã Nghĩa Trụ cho biết, sẽ thắt chặt an ninh, cố gắng ngăn chặn nạn trộm chó mèo để người dân an tâm hơn.

Hiện để đảm bảo an ninh cho người dân, cứ khoảng 2-3 ngày, công an xã phối hợp với công an viên ở thôn đi tuần, mai phục bắt “cẩu tặc”.

“Chúng tôi chia là 3 cụm, mỗi cụm 4 người. Cứ khoảng thời gian từ 23 giờ đếm đến 3 giờ sáng, chúng tôi đi tuần quanh xã vì đây là thời gian các đối tượng bắt trộm chó mèo hay hoạt động. Có lần khi đang đi tuần, chúng tôi phát hiện 2 đối tượng khả nghi. Tri hô thì chúng rồ ga quay đầu bỏ chạy. Chúng tôi đã chia người ra chặn nhưng các đối tượng rất manh động nên đã trốn thoát”, ông Hải cho hay.

Ông Hải nhớ lại, năm 2009, ông nhận được tin báo người dân bắt được 2 tên trộm chó. Khi lực lượng công an xã xuống, người dân đang vây quanh và đánh đập 2 người này. Phải rất vất vả, lực lượng chức năng mới giải cứu được. Sau đó, người bị thương nặng đưa đi cấp cứu còn một người được đưa vào nhà văn hóa. Người dân bức xúc bao vây nhà văn hóa và đòi đánh cả công an bảo vệ kẻ trộm chó.

“Hiện chế tài xử phạt những kẻ trộm chó mèo còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe nên các đối tượng không sợ. Trong khi đó, mỗi đêm hành nghề, kẻ trộm có thể kiếm được hàng triệu đồng. Vấn đề dù không mới nhưng đã để lại nỗi bức xúc trong lòng dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thắt chặt an ninh, cố gắng ngăn chặn nạn trộm chó mèo để người dân an tâm hơn”, vị trưởng công an xã Nghĩa trụ chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem