Chủ đề nóng

Nhà máy rác Cà Mau của "đại gia" Tô Hoài Dân hoạt động lò đốt rác chưa đúng quy định

Ngọc Quyên Thứ hai, ngày 25/05/2020 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Khoa học - Công nghệ (KHCN) tỉnh Cà Mau cho rằng, việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau của "đại gia" điện gió Tô Hoài Dân đưa lò đốt vào hoạt động khi chưa được thẩm định là chưa đúng quy định.
Bình luận 0

Theo nguồn tin của Dân Việt, Sở KHCN tỉnh Cà Mau đã có văn bản góp ý dự thảo kế hoạch kiểm tra, xác định tỷ lệ rác thải phải chôn lấp sau xử lý của Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau của Sở Xây dựng.

Đây là nhà máy rác do Công ty TNHH xây dựng - thương mại - du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư.

Theo Sở KHCN tỉnh Cà Mau, việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau thay đổi quy mô, công suất của lò đốt rác cần phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại công nghệ, vì lò đốt là một thành phần trong toàn bộ dây chuyền công nghệ xử lý rác thải của nhà máy. 

"Vấn đề này đơn vị đã có ý kiến đối với Công ty Công Lý, nhưng chưa thấy công ty có biện pháp khắc phục, bổ sung. Vì vậy, việc đưa lò đốt vào hoạt động khi chưa được thẩm định là chưa đúng quy định", văn bản của Sở KHCN tỉnh Cà Mau nêu.

Ngoài ra, Sở KHCN cũng chỉ ra, trong dự thảo kế hoạch chưa nêu được nếu nhà máy không thực hiện đúng quy trình công nghệ đã được phê duyệt thì tổ công tác phải kiểm tra, giám sát như thế nào? 

Bởi, nếu không đảm bảo đúng quy trình công nghệ (đã được thẩm định) thì việc xác định tỷ lệ rác chôn lấp sau xử lý sẽ rất khó thực hiện và sẽ không đạt yêu cầu công việc.

Nhà máy rác duy nhất của Cà Mau đưa lò đốt rác vào hoạt động chưa đúng quy định - Ảnh 1.

Sau những lần ngưng hoạt động để bảo trì, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau vẫn còn tồn đọng lượng rác lớn.

Đối với tổ công tác, Sở KHCN cũng đề nghị xem xét tính chuyên nghiệp, chuyên môn. Bởi các thành viên của tổ công tác có thể chưa có đủ các văn bằng, chứng chỉ chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ. 

Vì vậy, đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh cho phép thuê đơn vị tư vấn, giám sát độc lập có đủ chức năng, am hiểu về quy trình công nghệ, túc trực tại nhà máy 24/24 mới có thể đánh giá chính xác, khách quan.

Ở một diễn biến khác, UBND huyện Năm Căn có văn bản gửi đến Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Công Lý ký xác nhận khối lượng rác thải vận chuyển, làm cơ sở thanh toán cho đơn vị thu gom, vận chuyển.

Theo đó, thời gian qua, UBND huyện Năm Căn có hợp đồng với Công ty TNHH xây dựng Phúc Lâm (Công ty Phúc Lâm) để thu gom, xử lý rác trên địa bàn thị trấn Năm Căn. Công ty Phúc Lâm sẽ thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn Thị trấn Năm Căn đến Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, theo Công ty Phúc Lâm, từ tháng 2 đến nay, Công ty Công Lý không ký xác nhận khối lượng rác hàng tháng nên huyện không có cơ sở để thanh toán cho công ty. 

Nếu thời gian kéo dài, công ty có thể ngưng hoạt động, dẫn đến rác thải không được thu gom, gây ứ đọng, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Như Dân Việt đã đưa tin, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với ông Tô Hoài Dân - Tổng giám đốc Công ty Công Lý, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau là nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau. Nhà máy được khởi công vào khoảng tháng 4/2010, tại phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau (Cà Mau), được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực xử lý môi trường.

Cụ thể, được nhà nước hỗ trợ 50% vốn đầu tư, ưu đãi vay vốn ngân hàng cùng nhiều ưu đãi khác về đất đai, thuế…Dự án được hoàn thành vào tháng 5/2012, tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, công suất 200 tấn/ngày.

Qua khoảng 8 năm hoạt động, Nhà máy xử lý thải TP.Cà Mau có hai lần tạm ngưng để bảo trì, sửa chữa. Theo lý giải của công ty Công Lý, do đặc thù của ngành xử lý rác các thiết bị, máy móc luôn bị oxy hóa, rỉ sét rất nhanh, thường xuyên hư hỏng. Đến nay, phần rác tồn chưa xử lý xong, còn hàng ngàn tấn trong và ngoài khuôn viên nhà máy…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem