Chủ đề nóng

Tổ công tác kiểm tra nơi chôn cất thai nhi trong nhà máy rác Cà Mau

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 26/04/2019 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hàng trăm xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, trưa nay (26.4), ông Phan Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND TP.Cà Mau, cho biết sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, sáng cùng ngày, tổ công tác của thành phố đã xuống nhà máy để làm việc.
Bình luận 0

Theo ông Vũ, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo, tổ công tác của thành phố lập tức vào cuộc để kiểm tra, xử lý. Thời điểm kiểm tra, nhà máy đã đào một số nơi chôn cất xác thai nhi cho cơ quan chức năng thấy, nhưng chưa mở nắp hũ. “Tổ công tác không có thẩm quyền để mở nắp hũ đựng xác thai nhi ra vì không có chuyên môn”, ông Vũ thông tin.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND huyện, TP.Cà Mau khẩn trương kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế (kể cả y tế tư nhân) trên địa bàn tỉnh trong việc quản lý, xử lý chất thải y tế có đúng theo quy định không. Khi phát hiện sai phạm trong quản lý, xử lý chất thải y tế, vật phẩm y tế kiên quyết xử lý theo quy định. 

Các công nhân Nhà máy rác TP.Cà Mau cho biết, xác thai nhi được phát hiện thường bỏ trong bọc đen. Ảnh: Chúc Ly.

Đồng thời, hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế việc phân loại, xử lý rác thải, chất thải theo đúng quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty Công Lý khi phát hiện thai nhi phải báo cáo ngay chính quyền địa phương để xử lý đúng quy định. Đồng thời, kiểm tra, rà soát phương tiện vận chuyển rác có thai nhi, kip thời báo cáo chính quyèn địa phương để điều tra, xử lý theo quy định.

Liên quan vụ việc, ngày 25.4, bác sĩ Võ Thành Lợi - Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau ký báo cáo về việc xử lý các trường hợp thai lưu và trẻ sơ sinh tử vong bị bỏ rơi tại bệnh viện.

Theo Nhà máy rác TP.Cà Mau, hơn 300 xác thai nhi được phát hiện và chôn cất trong nhà máy trong 7 năm qua. Ảnh: Chúc Ly.

Theo đó, trường hợp sản phụ có thai lưu nhập viện chấm dứt thai kỳ, sau khi sinh bệnh viện mời đại diện người nhà đến để thông báo tình hình cả mẹ và thai nhi. Nếu người nhà nhận thai nhi, bệnh viện sẽ bàn giao để gia đình tự chôn cất theo nguyện vọng và người nhà ký biên bản việc nhận thai nhi. Trường hợp người nhà không đủ điều kiện chôn cất, bệnh viện sẽ giao bộ phận nhà xác liên hệ các hội từ thiện xin quỹ đất và phối hợp chôn cất.

Riêng các trường hợp trẻ sơ sinh tử vong bị bỏ rơi tại bệnh viện, đơn vị sẽ báo cơ quan công an (có biên bản làm việc giữa hai bên) và sau đó bộ phận nhà xác liên hệ các hội từ thiện để an táng cho các trẻ sơ sinh xấu số.

Cũng vào trưa nay (26.4), thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đen - Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh Cà Mau cho biết, vào 16h chiều nay, UBND TP.Cà Mau sẽ tổ chức họp báo để thông tin bước đầu về việc xác minh vụ hơn 300 xác thai nhi được chôn cất trong nhà máy rác.

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty Công Lý vừa có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác được chở về nhà máy xử lý rác thải. 

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Công ty Công Lý cho biết, nhà máy đã phải chôn cất các thai nhi này trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất, hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem