Chủ đề nóng

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục qua đời

Thứ sáu, ngày 20/05/2016 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 11 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư phổi , nhà văn Nguyễn Khắc Phục – người được gọi là “vua kịch bản” của những lễ hội văn hóa đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3 giờ 45 phút, ngày 20.5 tại Bệnh viên quân y 103 (Hà Nội).
Bình luận 0

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục – người viết rất nhiều kịch bản lễ hội, thậm chí ông từng được bạn bè gọi đùa là “Vua kịch bản lễ hội” đã ra đi thanh thản, nhẹ nhàng dù mắc chứng ung thư phổi đã di căn lên não. Đây là thông tin được nhà văn Trần Nhương – người gần gũi, thân thiết với gia đình nhà văn Nguyễn Khắc Phục chia sẻ.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục sinh năm 1947 tại Sài Gòn, quê gốc ở làng Cổ Lễ, Trực Ninh, Nam Định. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã sớm bộc lộ khả năng viết, đồng thời có duyên với điện ảnh. Truyện ngắn “Hoa cúc biển”, “Ngã ba vô tình”…là một trong số những sáng tác nổi danh của Nguyễn Khắc Phục khi tuổi ông mới tròn đôi mươi. Đặc biệt, kịch bản sân khấu “Người từ giã cuối cùng” sau đó được đạo diễn Đặng Nhật Minh chuyển thể thành kịch bản phim đầu tay “Những ngôi sao biển” thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Những ngày mang căn bệnh ung thư phổi ông vẫn lạc quan viết văn trên giường bệnh

Ông còn là tác giả của nhiều kịch bản phim nhựa như: “Chiến trường chia nửa vầng trăng”, “Sơn ca trong thành phố”, “Tự thú trước bình minh”, “Nhiệm vụ hoa hồng”, “Học trò thủy thần”, “Lạc cầm thứ mười ba” và đặc biệt là phim “Bọn trẻ” đã được trao huy chương vàng cho kịch bản văn học trong Liên hoan phim quốc tế Á - Phi năm 1994.

Tháng 7.2015, nhà văn Nguyễn Khắc Phục  phát hiện mắc bệnh ung thư phổi và ông bắt đầu điều trị tại Viện Quân y 103 (Hà Nội). Theo nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, trước đó, dù được mọi người hỏi thăm về tình trạng sức khỏe, song dường như ông luôn cố gồng mình để bạn bè khỏi ái ngại: “Tớ không chịu thua cuộc đâu các cậu nhé, sau một tháng rưỡi xạ trị, nếu tốt cũng cầm cự được vài năm nữa, hoàn thành nốt mấy cuốn sách đang viết dở”- nhà văn Nguyễn Việt Chiến kể lại.

 Nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã viết 12 cuốn tiểu thuyết, 12 kịch bản phim, 70 kịch bản sân khấu được các nhà hát tầm cỡ quốc gia công diễn. Ông cũng là tác giả của hàng chục kịch bản các lễ hội, trong đó có 2 kịch bản cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Theo nhà thơ Nguyễn Việt  Chiến, trong số 12 cuốn tiểu thuyết của mình, nhà văn Nguyễn Khắc Phục tâm đắc nhất là 3 bộ tiểu thuyết: “Thăng Long ký”, “Bay qua cõi chết” và “Hỗn độn”.

Mỵ Lương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem