Chủ đề nóng

Nhan sắc chính trường Ukraine tuyên bố rắn về Biển Đen

Thứ tư, ngày 12/06/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Ukraine tại các phiên điều trần tại trọng tài Hague về việc phân chia quyền lợi ở biển Đen và biển Azov, tuyên bố quốc tế hóa eo biển Kerch, và trữ lượng khí đốt ở biển Đen sẽ cho phép Ukraine độc lập về năng lượng.
Bình luận 0

Bà Elena Zerkal.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal nói rằng "Liên bang Nga không cho phép chúng tôi tiếp cận tới trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở biển Đen".

Theo bà, kể từ mùa xuân năm 2014, Liên bang Nga đã khai thác ở đó "hơn 9 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên". "Trong khi đó, chính phủ chúng tôi đang cố gắng đảm bảo sự độc lập về năng lượng bằng cách phát triển sản xuất khí đốt tự nhiên trong nước. Khối lượng cần thiết từ 5 đến 6 tỷ mét khối mỗi năm, có thể được khai thác từ các nguồn lực của chúng tôi ở biển Đen", đại diện của phía Ukraine nói.

Bà Elena Zerkal là một trong số những bóng hồng của chính trường Ukraine, luôn có quan điểm cứng rắn với Nga, đặc biệt liên quan đến vụ Nga bắt giữ các thủy thủ Ukraine.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng sự phản đối chính của phía Nga là việc Ukraine đã đề đạt lên tòa án trọng tài không phải để giải quyết tranh chấp liên quan đến việc giải thích hoặc áp dụng công ước, mà là với hy vọng đạt được "sự công nhận" hợp pháp "chủ quyền đối với Crimea". Ngoài ra, công ước không quy định các vấn đề liên quan đến việc sử dụng biển Azov và eo biển Kerch, vì các vùng biển này là vùng nước nội địa. Nếu hội đồng trọng tài đồng ý với các lập luận của Nga, vụ kiện do Ukraine khởi xướng sẽ kết thúc ở giai đoạn này về mặt pháp lý, trong trường hợp ngược lại quá trình này sẽ tiếp tục xem xét tranh chấp trên thực tế.

Văn Giang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem