Chủ đề nóng

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực

Hà Châu Thứ ba, ngày 30/05/2023 18:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt những bộ phim cổ trang tái hiện lại chân dung và tài nghệ của những nàng công chúa cùng các đại mỹ nhân trong lịch sử, tuy nhiên thực sự ngoài đời trông họ lại khác xa, hoàn toàn không long lanh đến như vậy.
Bình luận 0

Có thể thấy rằng, trong những bộ phim cổ trang vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của các mỹ nhân “vạn người mê” khiến khán giả lại mê mẩn đã tạo ra một ấn tượng trong đầu khán giả về các nàng công chúa, mỹ nữ xưa. Tuy nhiên, khái niệm cái đẹp của thời xưa và nay có nhiều điểm khác biệt. Điều đó được minh chứng cụ thể qua một số hình ảnh dưới đây:

Theo nhiều nguồn sử liệu, “tú túc” (chân đẹp) và “tam thốn kim liên” (gót sen ba tấc) được lấy làm chuẩn mực cho các mỹ nữ Trung Hoa cổ đại, thể hiện bằng đôi  đế của đôi hài.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 1.

Trong phim, đền đài, cung điện, ngay cả cái… ghế ngồi cũng đẹp mỹ mãn, cái gì cũng nguy nga tráng lệ, nhất là dàn phi tần, công chúa thì đẹp như mơ. Nhưng sự thật thì không được tuyệt vời như thế.

Ta có thể lấy hình tượng Thục phi Văn Tú – phi tần của vua Phổ Nghi (vị hoàng đế cuối cùng của Trung Hoa) làm ví dụ cụ thể. Trong bộ phim Mạt Đại hoàng phi, Văn Tú được miêu tả là một cô gái thông minh, xinh đẹp, sắc nước hương trời, nhưng theo những bức ảnh tư liệu còn để lại thì bà còn… kém mức đẹp một khoảng cách khá xa.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 2.

Hoàng hậu cuối cùng của Trung Quốc – Uyển Dung, còn ảnh bên phải là hóa thân của nữ diễn viên Lưu Tuyền trong phim Chiến tranh đông phương.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 3.

Võ Tắc Thiên – người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử Trung hoa cũng nổi tiếng bởi vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” khiến không chỉ hoàng đế mà cả thái tử cũng phải xiêu lòng lập bà thành phi. Tuy nhiên ít người biết rằng, theo sử sách ghi lại thì Võ Mị Nương từ nhỏ đã mặt vuông trán rộng, béo phục phịch, đôi mắt phụng dài, có tướng đế vương.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 4.

Phụ nữ quý tộc thời nhà Đường qua tranh vẽ và trên màn ảnh là một khoảng cách xa. Theo các tài liệu, cách trang điểm của các nữ nhân thời này khá phức tạp. Họ dùng phấn nền, son và bột vàng, lông mày được tô xanh và vẽ cả má lúm đồng tiền. Bên cạnh đó, các cô nương còn vẽ một biểu tượng hình hoa giữa trán.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 5.

Từ Hy Thái Hậu được ca ngợi là người có vẻ đẹp trẻ trung dù ngoài thất thập. Nhưng đó chỉ là chuyện trên màn ảnh, còn thực tế người phụ nữ nổi tiếng cường quyền sau hậu cung vẫn chỉ là một bà lão già nua.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 6.

Hình ảnh Cẩn Phi trên thực tế là người phụ nữ có gương mặt tròn trịa, tướng phát. Trong phim điện ảnh, nữ diễn viên Đào Lưu được giao vai Cẩn phi trong kiến đảng vỹ nghiệp lại mang gương mặt góc cạnh, thân hình thanh mảnh rất khác biệt với sự thật trong sử sách.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 7.

Uyển Dung là vị hoàng hậu cuối cùng của nhà Thanh cũng không xinh đẹp lộng lẫy như phim. Khi Uyển Dung trong phim có khuôn mặt sắc sảo đầy cuốn hút thì ngoài đời bà có dáng người gầy gầy, nước da ngăm đen.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 8.

Công chúa Hàm Hương cũng không hẳn có nét đẹp nghiêng nước nghiêng thành nhưng bà cũng là một trong những mỹ nhân thời đại ấy. Tuy nhiên, so với trong phim điện ảnh công chúa Hàm Hương có đôi mắt to, khuôn mặt tròn thì ngoài đời khuôn mặt của bà hơi dài, vầng trán cao và đôi mắt bé không đều nhau.

Nhan sắc của các mỹ nữ Trung Hoa xưa: Giật mình sự khác biệt giữa điện ảnh và đời thực - Ảnh 9.

Khi xem xong những bức ảnh cung nữ thời xưa và trong phim, chắc hẳn hầu hết mọi người sẽ cảm thấy sung sướng hơn nhiều khi được sinh ra ở thời hiện đại. Tuy nhiên, mỗi thời đại đều có định nghĩa riêng về chữ “đẹp”. Vì vậy, đừng quá thất vọng, bởi những người phụ nữ trước khi được tuyển chọn vào trong cung họ đều phải trải qua rất nhiều vòng thi, không chỉ là sắc đẹp mà tài năng được xem là phần quan trọng nhất.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem