Chủ đề nóng

Nhân viên đưa cơm tới BV Bạch Mai nhiễm Covid-19 khai báo ban đầu không trung thực

Quỳnh An Chủ nhật, ngày 29/03/2020 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, nữ bệnh nhân 178 nhiễm Covid-19 là nhân viên công ty Trường Sinh ở Bệnh viện Bạch Mai đã khai báo không trung thực.
Bình luận 0

Ngày 29/3, Bộ Y tế thông báo, ca bệnh số 178 là bà H.T.T. (nữ, 44 tuổi, làm việc tại Công ty Trường Sinh - chuyên cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai) trú tại xã Phú Thịnh, Đại Từ, Thái Nguyên, được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, theo báo cáo dịch tễ của Sở Y tế Thái Nguyên khai thác được cho thấy, ca nhiễm 178 vào Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ (Thái Nguyên) lúc 16h50 ngày 27/3 với triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Chiều 29/3, trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Huy – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong sáng nay, tỉnh đã tiếp tục họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 để bán các giải pháp, phương án sau khi phát hiện ca bệnh 178 dương tính Covid-19.

Theo ông Huy, ca bệnh 178 này đã có hành vi khai báo không trung thực khi cơ quan y tế khai thác thông tin ban đầu.

"Khi vào viện, bà T. không trung thực, khai báo là không đi đâu trong 2 tuần vừa qua và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Thời điểm đó, nhân viên y tế có cặp nhiệt độ thì không thấy sốt. Sau 2-3 tiếng chúng tôi mới nghi ngờ nên tiếp tục đấu tranh, khai thác, mãi bà T. mới chịu thừa nhận trở về từ Bệnh viện Bạch Mai”, ông Huy thông tin.

Sau khi Bệnh viện Bạch Mai có ca nhiễm Covid-19, mọi công tác bảo vệ đều được thắt chặt. 

Ngoài ra, ông Huy cũng cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin Sở Y tế đã khoanh vùng, rà soát cách ly được 45 người tiếp xúc gần với ca bệnh 178. Hiện tại, bệnh nhân N. đã được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Trước đó, theo báo cáo dịch tễ của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho thấy, bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ lúc 16h50 ngày 27/3 với triệu chứng đau đầu, chóng mặt.

Khai thác ban đầu, bệnh nhân cho biết ở nhà không đi đâu và bị đau đầu, chóng mặt nên đi khám. Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường.

Đến 20h cùng ngày, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt, kiểm tra thân nhiệt 37,6 độ C.

Khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, phát hiện bệnh nhân đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai Hà nội trong 2 tháng.

Công việc là đưa cơm tới các khoa, phòng trong Bệnh viện. Ngày 25/3, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim, phổi cho kết quả bình thường; làm test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Khai thác lịch sử di chuyển, chiều ngày 27/3, bệnh nhân đi xe khách của hãng Limousine Văn Phúc từ Bạch Mai về đến Đại Từ, sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ khám.

Sau khi nắm được các yếu tố dịch tễ, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu vực cách ly, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến khoa Nội. Lấy mẫu xét nghiệm gửi về Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Vào 15h ngày 28/3, đã chuyển bệnh nhân bằng xe chuyên dụng tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Đêm 28/3, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) để cách ly điều trị.

Hiện, đã cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân dương tính Covid-19 sang mỗi người một phòng; cách ly tại chỗ 12 cán bộ của Bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân, mỗi người một phòng.

Ngoài ra, hơn 10 người đi cùng chuyến xe Limousine với bệnh nhân cũng được cách ly tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. 

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem