Chủ đề nóng

Nhật Bản ngừng hỗ trợ sản xuất lúa gạo

Thứ hai, ngày 02/12/2013 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhật Bản sẽ cắt các khoản trợ cấp cho nông dân sẽ giảm một nửa trong tài khóa 2014.
Bình luận 0
Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định từ bỏ chính sách bảo trợ truyền thống đối với sản xuất lúa gạo. Theo đó, các khoản trợ cấp cho nông dân sẽ giảm một nửa trong tài khóa 2014 và sẽ bị bãi bỏ hoàn toàn trong tài khóa 2018.

Theo hệ thống hoạt động trước đây, Chính phủ Nhật Bản quy định những hạn ngạch nghiêm ngặt về sản lượng lúa gạo, nhưng đồng thời mua lại gạo của nông dân với giá cao. Biện pháp này được thực hiện để trợ cấp cho các nhà sản xuất nội địa và ngăn chặn việc giảm giá gạo trên thị trường trong bối cảnh mức tiêu thụ giảm.

Đây là sự điều chỉnh chính sách quan trọng của Chính phủ Nhật Bản nhằm kích thích ngành sản xuất đang được bảo hộ cao này trong bối cảnh các hộ nông dân ở Nhật Bản chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ bên ngoài sau khi Hiệp định Thương mại tự do đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết.

Theo chương trình điều chỉnh sản lượng hay chương trình giảm sản lượng thóc đang được áp dụng, các hộ trồng lúa gạo sẽ được chính phủ trợ cấp 15.000 yen/1.000m2 đất canh tác. Tuy nhiên, theo quyết định trên, khoản trợ cấp này sẽ bị giảm một nửa từ đầu tài khóa 2014 (ngày 1.4.2014) và bị bãi bỏ hoàn toàn vào cuối tài khóa 2018 (ngày 31.3.2019).

Cũng kể từ tài khóa 2014, Chính phủ sẽ xóa bỏ các khoản trợ cấp cho nông dân khi giá bán gạo của họ giảm thấp hơn các mức giá chuẩn. Thay vào đó, Chính phủ sẽ triển khai hệ thống thanh toán trực tiếp cho việc bảo tồn đất nông nghiệp ở các khu vực miền núi và mở rộng trợ cấp nhằm khuyến khích các hộ nông dân chuyển dịch sang sản xuất gạo làm thức ăn gia súc.

Ông Hatsuo Furutaki- một nông dân trồng lúa ở phía Bắc Tokyo cho biết, khi Nhật Bản tham gia TPP, các loại gạo giá rẻ sẽ được nhập khẩu vào Nhật vì thế sẽ kéo theo giá gạo trong nước cũng bị hạ xuống. Ông Hatsuo Furutaki cho rằng, các sản phẩm gạo của nông dân Nhật Bản luôn đạt chất lượng cao, nếu phải bán với giá rẻ thì nông dân sẽ bị lỗ. Để giải quyết tình trạng này, ông Hatsuo Furutaki và những người dân trồng lúa khác ở Nhật Bản đã tìm kiếm một phương thức sản xuất mới là chuyên sản xuất gạo cao cấp để khẳng định thương hiệu và ổn định về giá.

Trên thực tế, từ năm 2008, đất trồng lúa ở Nhật Bản đã bị thu hẹp khoảng 4,6 triệu ha. Nhật Bản hiện đứng thứ 9 trên thế giới về sản xuất lúa gạo và gạo luôn là hạng mục quan trọng nhất trong nền kinh tế Nhật Bản. Vì vậy, giới chuyên gia bình luận, quyết định từ bỏ chính sách bảo hộ truyền thống đối với sản xuất lúa gạo như thực phẩm chính của ẩm thực quốc gia sẽ có thể dẫn đến những hệ lụy đáng buồn.
Mai Tiến Dũng (Mai Tiến Dũng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem