Chủ đề nóng

Nhật Bản thả thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

Thứ sáu, ngày 24/09/2010 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trưa 24-9, thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc Chiêm Kỳ Hùng đã được trả tự do sau hai tuần bị Tokyo giam giữ vì vụ va chạm tàu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) tại biển Hoa Đông hôm 7-9.
Bình luận 0

Tân Hoa xã dẫn nguồn từ giới chức Nhật Bản cho biết, JCG đã quyết định trả tự do cho thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng và cho phép ông này trở về Trung Quốc bằng đường hàng không.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đề nghị phía Trung Quốc cho tiếp xúc với bốn công dân Nhật Bản bị Trung Quốc bắt giữ tại tỉnh Hà Bắc với lý do mà phía Trung Quốc đưa ra là họ đã xâm nhập bất hợp pháp khu quân sự và ghi hình trái phép các cơ sở quân sự tại tỉnh này.

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc, bốn công dân trên gồm Yoshiro Sasaki, 44 tuổi, nhân viên phòng kinh doanh quốc tế của Công ty xây dựng Fujita có trụ sở tại Nhật Bản; Hiroki Hashimoto, 39 tuổi, nhân viên phòng bán hàng. Hai người còn lại làm cho chi nhánh của công ty này tại Trung Quốc là Sadamu Takahashi, 57 tuổi, và Junichi Iguchi, 59 tuổi.

Giới quan sát cho rằng, việc trả tự do cho thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng của Nhật Bản là động thái nhằm trao đổi với chính quyền Trung Quốc để trả tự do cho 4 công dân Nhật Bản vừa bị Bắc Kinh bắt giữ.

Theo Tân hoa xã, CNN 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem