Chủ đề nóng

Nhiều chợ trong tình trạng sẵn sàng... cháy

Thứ ba, ngày 14/02/2012 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chợ Quảng Ngãi bị thiêu trụi trong một cơn hỏa hoạn đủ để cho chính quyền các địa phương giật mình nghĩ đến mối nguy này. Không chỉ chợ Quảng Ngãi mà rất nhiều chợ khác khắp cả nước đều trong tình trạng sẵn sàng cháy.
Bình luận 0

Tiểu thương hoảng hốt lo âu vì thấy cái chợ nơi mình đang kinh doanh cũng mong manh trước mồi lửa. Nếu kiểm tra thật kỹ các chợ từ lớn đến nhỏ, sẽ thấy rất mất an toàn trong việc phòng cháy chữa cháy. Các phương tiện cứu hỏa không đầy đủ, nhân viên cứu hỏa không sẵn sàng. Vụ cháy chợ Quảng Ngãi là một điển hình về những thiếu sót trong phòng bị và thất bại trong cứu ứng. Với cách tổ chức, sắp xếp của đa số chợ hiện nay, có thể nói "không cháy mới lạ".

Chợ Quảng Ngãi cháy rạng sáng 9.2

Và khi cháy rồi thì chỉ có tiểu thương chịu. Hàng hóa, tài sản bao nhiêu năm tích góp làm ăn bị tiêu tan trong phút chốc. Họ tán gia bại sản, lâm vào cảnh nợ nần, chưa kể nảy sinh nhiều hậu quả pháp lý khác do sổ sách công nợ bị thiêu hủy. Có những người vay nợ để kinh doanh, sau khi ngọn lửa tắt là đống tro tàn.

Dân lâm vào cảnh thê thảm như vậy do ai? "Cháy nhà ra mặt chuột", còn cháy chợ ra gương mặt quản lý nhơm nhếch của chính quyền. Do quản lý yếu kém nhiều mặt dẫn tới hậu quả cháy chợ. Tiểu thương có đóng thuế cho Nhà nước không? Chắc chắn là có, vậy tại sao chính quyền không tạo ra được một môi trường kinh doanh an toàn cho họ?

Quảng Ngãi đã đưa ra nhiều chính sách để hỗ trợ tiểu thương trong vụ cháy chợ Quảng Ngãi như gia hạn nộp thuế, khoanh nợ thuế, miễn thuế thu nhập cá nhân trong một năm. Mới nhất là hỗ trợ 3 triệu đồng/em cho con, em, cháu của các hộ tiểu thương đang theo học tại các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và dạy nghề; miễn hoàn toàn học phí đối với học sinh học trường công lập và hỗ trợ tiền đóng học phí nếu đang học tại các cơ sở ngoài công lập. Thời gian được miễn và hỗ trợ là học kỳ II năm học 2011 - 2012 và cả năm học 2012 - 2013. Các chính sách này giảm bớt phần nào khó khăn cho những người gặp nạn, nhưng quá bèo bọt so với cái mà họ bị mất mát từ vụ cháy.

Trong khi chờ đợi các biện pháp bảo vệ an toàn cháy nổ cho các chợ từ phía chính quyền, biện pháp trước tiên chính là sự tự bảo vệ hàng hóa, tài sản của các tiểu thương. Mỗi người tự ý thức bỏ ngay những thói quen xấu như quên tắt các thiết bị điện khi ra về, hút thuốc lá và ném tàn thuốc lá bừa bãi, thắp nhang cúng vái trong chợ hoặc lấn chiếm lối đi và khu vực để dụng cụ chữa cháy. Một sự bất cẩn nhỏ của ai đó có thể biến thành thảm họa cho cả ngàn người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem