Chủ đề nóng

Nhiều lợi ích từ sản xuất sạch

Thứ năm, ngày 24/03/2011 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sản xuất sạch hơn (SXSH) không chỉ mang lại lợi ích từ việc tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu sử dụng, giảm phát thải, mà còn giúp doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín thương hiệu.
Bình luận 0

Khi chưa áp dụng SXSH, vấn đề ô nhiễm môi trường gây đau đầu nhất cho ban lãnh đạo Công ty cổ phần Giấy xuất khẩu Thái Nguyên. Bởi nước thải của công ty có màu đen đặc, vàng đậm, lẫn nhiều xơ sợi, bột giấy, dầu mỡ, tạp chất vô cơ, có mùi khó ngửi.

Sản xuất sạch đã giúp DN tiết kiệm chi phí.

Tổng lượng nước thải của toàn công ty khi chưa áp dụng SXSH lên tới 372.640 m3/năm, có hàm lượng hữu cơ cao hơn so với tiêu chuẩn VN và là nguyên nhân gây ô nhiễm con suối chảy bên cạnh công ty, làm chết cá, tạo bọt có mùi và làm đổi màu nước. Công ty đã tiếp cận chương trình SXSH của Bộ Công Thương và thành lập Đội SXSH.

Ông Trần Đức Quyết - Giám đốc công ty này cho biết, chúng tôi đã áp dụng các giải pháp không tốn chi phí hoặc có chi phí thấp. Chúng tôi đã tiến hành giải pháp giảm thất thoát nguyên liệu. Với số tiền đầu tư chỉ 6,5 triệu đồng, công ty đã tiết kiệm 108,1 triệu đồng/năm nhờ giảm nguyên liệu thô.

Công ty cũng đã giải quyết tình trạng rò rỉ dịch ngâm; tiết kiệm dầu, lưu huỳnh; tiết kiệm điện bằng cách sử dụng chiếu sáng tự nhiên cho các nhà xưởng, thay thế các động cơ cũ... Hệ thống hút bụi, khử mùi; thay thiết bị in cũng đã được đầu tư mới... Tổng đầu tư cho SXSH chỉ là 57 triệu đồng, trong khi hàng năm lợi ích mà nhà máy thu được nhờ thực hiện giải pháp này là 616,1 triệu đồng.

Đến nay, Công ty Giấy xuất khẩu Thái Nguyên đã không thải nước thải ra môi trường; giảm phát thải 125,8 tấn CO2/năm, 5,19 tấn bụi/năm. Chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn VN. Các giải pháp SXSH của công ty đã trở thành ví dụ điển hình cho các DN trong ngành sản xuất giấy tại VN.

Cho đến nay, các dự án trình diễn SXSH trong công nghiệp đã được triển khai tại 5 tỉnh mục tiêu là Phú Thọ, Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Nam, Bến Tre. Sau khi các dự án SXSH được triển khai, các DN có thể làm chủ được các kỹ năng và phương pháp luận đánh giá SXSH tại DN mình và từ đó, tự tiến hành cải tiến sản xuất liên tục thông qua một hệ thống quản lý môi trường đơn giản.

Theo Bộ Công Thương, SXSH không nhất thiết đòi hỏi chi phí cao nhưng lại mang lại lợi nhuận đáng kể. Có nhiều mức độ áp dụng SXSH từ các giải pháp đơn giản như vệ sinh cơ sở sản xuất, cải tiến phương thức quản lý đến các biện pháp phức tạp hơn như đổi mới công nghệ. Tùy theo năng lực từng DN có thể đầu tư kinh phí ở mức độ phù hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem