Chủ đề nóng

Nhiều người nhiễm HIV: Người thu gom kim tiêm nhà "bác sĩ Th" nói gì?

Thứ ba, ngày 14/08/2018 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Tôi làm nghề thu mua đồng nát, thường xuyên đến nhà "bác sĩ Th" để mua lại những vật dụng y tế đã dùng. Cứ 2-3 hôm tôi lại qua lấy một lần, kim tiêm nhiều lắm, nên tôi nghĩ "bác sĩ Th" không bao giờ dùng chung kim tiêm cho mọi người”, chị H.T.P (39 tuổi, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) - người chuyên thu mua đồng nát cho biết.
Bình luận 0

Chị H.T.P - người chuyên thu mua đồng nát của nhà "bác sĩ Th" cho biết, ngoài chai lọ, giấy, còn có rất nhiều kim tiêm.

Những ngày gần đây, không khí tại xã Kim Thượng bao trùm một nỗi hoang mang trước thông tin nhiều người trong xã bị nhiễm HIV không rõ nguyên nhân.

Liên quan đến sự việc, PV Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với chị H.T.P - người chuyên thu mua kim tiêm, dịch truyền đã qua sử dụng ở "nhà bác sĩ Th" - người bị đồn thổi là nguồn cơn khiến nhiều ở xã này bị nhiễm HIV.

Theo chị H.T.P, chị và chị gái của mình cùng một vài người trong xã làm nghề thu mua đồng nát, thường xuyên đến đây để mua lại những vật dụng y tế đã dùng. Cứ 2-3 hôm chị lại qua lấy một lần.

“Những lần qua đây thu mua, tôi thấy ngoài chai lọ, thùng giấy thì còn thấy có nhiều kim tiêm, nên tôi nghĩ "bác sĩ Th" không bao giờ dùng chung kim tiêm cho mọi người. Cả làng này gần như ai cũng đến đấy để tiêm khi có bệnh. Như gia đình tôi, cả nhà đều đến đấy tiêm, bố tôi là người đến thăm khám nhiều nhất nhưng mẹ tôi là người tiêm ít nhất thì lại bị nhiễm HIV”, chị H.T.P chia sẻ.

Theo chị P, ở địa phương, không chỉ có mình chị đi mua đồng nát mà cả mấy người trong xã cũng đến thu mua kim tiêm, dịch truyền đã qua sử dụng nhà "bác sĩ Th" trong nhiều năm nay. Lần nào đến chị cũng thấy cả một thùng kim tiêm và rất nhiều chai truyền dịch.

“Người ta bảo "bác sĩ Th" dùng chung kim tiêm thì làm gì có nhiều kim tiêm để chúng tôi mua đến vậy”, chị P thông tin thêm.

Mẹ chị P mới chữa bệnh tại nhà "bác sĩ Th", cũng nhận kết quả dương tính với HIV.

“Trong gia đình tôi chưa ai nhiễm HIV, mẹ tôi lại có tuổi, quanh năm chỉ quanh quẩn ở nhà, lại chẳng vướng bất kỳ tệ nạn xã hội nào. Việc mẹ tôi nhiễm HIV ai cũng bất ngờ, nhưng thực sự không thể biết được nguyên nhân từ đâu”, chị P tâm sự.

Không biết nguyên nhân từ đâu, nhưng theo thống kê, tại xã Kim Thượng có đến 42 người nhiễm HIV trong đợt xét nghiệm vừa qua.

Trước đó, chiều 13.8, tại UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chủ trì cuộc họp báo thông tin chính thức liên quan đến vụ việc.

Trả lời tại cuộc họp báo, ông Hà Kế San cho biết, hiện tại chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc do dùng chung bơm kim tiêm.

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia, không loại trừ có tình trạng lây nhiễm qua đường lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục không an toàn, qua tiêm chích ma túy.

Vì vậy, để có nguyên nhân chính xác tình trạng HIV ở Kim Thượng, rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia và cơ quan điều tra.

Cũng trong chiều 13.8, thống kê sơ bộ trong tổng số gần 500 mẫu xét nghiệm được lấy từ xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cho thấy, có đến 42 người dương tính với HIV.

Thu Hường
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem