Chủ đề nóng

Nhiều phụ nữ không dám lấy chồng vì sợ bị đánh đập

Diệu Thu Thứ hai, ngày 28/11/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nhiều chị em phụ nữ khi chứng kiến cảnh bạo lực đã “sợ” không dám lấy chồng, thực tế đã có nhiều chị em chấp nhận làm bà mẹ đơn thân, chứ không lấy chồng vì sợ bạo lực gia đình xảy ra với mình”, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.
Bình luận 0

Rất nhiều phụ nữ và trẻ em bị người thân tra tấn dã man 

Ngày 28/11 Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực bạo lực trên cơ sở giới.

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay vấn đề bình đẳng giới đã được nhiều người quan tâm, có luật quy định, nhưng tình trạng bạo lực gia đình vẫn đang có dấu hiệu gia tăng.

“Khi xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, người ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là phụ nữ và trẻ em. Không ít trường hợp khi xảy ra bạo lực đã để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc. Bạo lực gia đình không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, mà còn ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần. Đã có trường hợp người vợ bị hành hạ không thể chịu đựng được nên đã tìm đến cái chết để tự giải thoát mình”, Thứ trưởng Tiến cho hay.

Không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người phụ nữ, trẻ nhỏ, tình trạng bạo lực gia đình còn đang ảnh hưởng rất xấu đến xã hội.

“Nhiều chị em phụ nữ khi chứng kiến cảnh bạo lực đã “sợ” không dám lấy chồng, thực tế đã có nhiều chị em chấp nhận làm bà mẹ đơn thân, chứ không lấy chồng vì sợ bạo lực gia đình xảy ra với mình”, GS Tiến chia sẻ.

Trước đó, trả lời phóng viên bà Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng cho biết, theo thống kê của Vụ Gia đình, số vụ bạo lực gia đình được ghi nhận tại Việt Nam ngày càng tăng và ngày càng nghiêm trọng.

Theo đó, tính riêng năm 2015, cả nước có 31 phụ nữ và 7 trẻ em bị người thân giết hại. 6 tháng đầu năm 2016 có hơn 20 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng do bạo lực gia đình.

Chỉ tính ở Ngôi nhà Bình yên, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam (nơi nhận bảo trợ cho những phụ nữ và trẻ em bị bạo hành), trong tổng số hơn 600 phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, có đến 75% người bị người thân tra tấn dã man, rất nhiều người bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng, nhiều người tự tử vài lần nhưng may mắn được cứu; nhiều người bị cụt tay, chân, tổn thương đầu, cột sống...

Theo bà Nhiên, sở dĩ còn bạo lực gia đình vì giữa luật pháp và thực thi còn khoảng cách; quan niệm về bạo lực gia đình chưa sự thay đổi, còn đổ lỗi cho nạn nhân, chính quyền, còn thờ ơ…

“Tôi nhận thấy để tiến tới một gia đình không có bạo lực đối với phụ nữ vẫn còn là một chặng đường dài. Bạo lực không thể coi là chuyện nội bộ cùa từng gia đình mà phải được coi là vấn đề của xã hội trong đó đề cao vai trò của nam giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem