Chủ đề nóng

Nhờ "chiêu" dùng thuốc BVTV có trách nhiệm, nhà nông Sơn La thu lợi lớn

Thứ ba, ngày 19/05/2020 13:00 PM (GMT+7)
Với định hướng xây dựng vùng sản xuất bền vững cho các cây trồng có giá trị, phục vụ mục đích xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thuộc Bộ NNPTNT và Tổ chức CropLife Việt Nam đã phối hợp Chi cục Trồng trọt và BVTV Sơn La triển khai dự án sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm tại huyện Mai Sơn.
Bình luận 0

Dùng đúng, hiệu quả tăng

Toàn huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) đang có trên 7.600ha trồng cây ăn quả các loại, chủ yếu là xoài, nhãn, mận, na dai... Để tạo đà cho việc hiện thực hóa mục tiêu lâu dài là cấp mã số vùng trồng nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các loại cây ăn quả chủ lực tại Sơn La, Cục BVTV, Tổ chức CropLife Việt Nam phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV Sơn La tiếp tục tổ chức dự án tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm trên địa bàn tỉnh. Huyện Mai Sơn là địa phương được lựa chọn để thực hiện dự án trong 2 năm (2019 và 2020).

Lợi lớn khi dùng thuốc BVTV có trách nhiệm - Ảnh 1.

3ha xoài của gia đình chị Nguyễn Thị Huyên (thành viên HTX Ngọc Lan) cho trái đều và to sau khi được hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV đúng cách. Ảnh: Minh Ngọc

"Nhiều nông dân sử dụng thuốc BVTV theo kinh nghiệm, lạm dụng, không tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và hướng dẫn trên bao bì... Chương trình hướng dẫn dùng thuốc an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm sẽ có tác động tích cực, nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV".

Ông Dương Gia Định - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Sơn La

Đến thời điểm này, sau hơn 1 năm triển khai dự án, trải qua các buổi tập huấn kiến thức trong nhà cũng như ngoài thực địa, rất nhiều hộ nông dân đã thuần thục, chuyên nghiệp trong quá trình sử dụng thuốc BVTV. Việc sử dụng đồ bảo hộ, thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng được người dân tuân thủ nghiêm túc.

Anh Nguyễn Đắc Đông (ở xã Hát Lót, huyện Mai Sơn) cho biết: Gia đình anh đang có trên 3ha trồng cây ăn quả, trong đó xoài 2ha, bưởi 1ha và 5.000m2 trồng nhãn... Năm 2019, sau khi được tham gia chương trình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm, sản lượng vườn cây ăn quả của gia đình anh Đông đã tăng đáng kể, đạt 30 tấn xoài, bưởi 15 tấn, nhãn 5 tấn.

Anh Đông cho hay, với 30 tấn xoài Đài Loan, bán giá 22.000 đồng/kg, năm 2019 anh đã thu về trên 600 triệu đồng, chưa kể bưởi và nhãn. Vụ xoài năm nay, sản lượng dự kiến sẽ tiếp tục tăng, hiện vườn xoài đã được bọc túi đợt 1 với khoảng 2 vạn quả.

"Nhờ được hướng dẫn dùng thuốc BVTV đúng cách nên sản lượng cây trồng đã tăng lên nhiều. Trước đây, mỗi khi phát hiệu sâu bệnh hại, tôi thường mua thuốc BVTV tại các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, nhưng do không được hướng dẫn cách phun thuốc an toàn, đúng liều lượng, đúng loại, đúng thời điểm nên hiệu quả đem lại không cao mà lại lãng phí" - anh Đông cho biết.

Tăng giá trị sản phẩm, phục vụ xuất khẩu

Theo Cục BVTV, đến nay Cục đã phối hợp tỉnh Sơn La cấp được 119 mã số vùng trồng cây ăn quả phục vụ xuất khẩu, với tổng diện tích gần 1.340ha, sản lượng ước đạt trên 14.000 tấn quả các loại. 

Trong đó có 68 mã số phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với tổng diện tích trên 3.290ha (sản lượng quả ước đạt 47.390 tấn), bao gồm: Nhãn 45 mã số vùng trồng, diện tích 2.227ha; xoài 22 mã số, diện tích 983ha; thanh long 1 mã số với diện tích 80ha.

Bên cạnh thị trường chủ lực Trung Quốc, còn có 51 mã số vùng trồng cây ăn quả đã được cấp để xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ... với tổng diện tích 344ha (trong đó xoài 14 mã, nhãn 34 mã, mận 2 mã, bơ 1 mã).

Là đơn vị có 90% sản lượng xoài xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc HTX Ngọc Lan cho biết: Hiện nay, HTX có 52 thành viên, với diện tích trồng xoài 60ha, nhãn 20ha, bưởi 20ha và 10ha trồng cam, vải… Để đáp ứng những điều kiện khắt khe từ phía đối tác, HTX Ngọc Lan yêu cầu tất cả các thành viên phải nhận thức rõ việc chăm sóc cây trồng, cũng như sử dụng đúng cách thuốc BVTV.

"HTX Ngọc Lan xác định đây là yếu tố hàng đầu giúp trái cây xuất khẩu luôn đảm bảo chất lượng" - ông Dũng khẳng định.

Trước khi chuyển sang trồng cây ăn quả, gia đình chị Nguyễn Thị Huyên (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn) trồng ngô, sắn và chăn nuôi lợn nhưng quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Cách đây 6 năm (2014), gia đình chị Huyên đã quyết định phá bỏ tất cả diện tích trồng ngô, sắn để trồng bưởi Diễn và nhãn. Sau đó, thấy cây xoài dễ trồng, mang lại kinh tế cao, có thể xuất khẩu nên gia đình chị đã đầu tư trồng 3ha.

Sản lượng những năm đầu ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, cây trồng cũng thường xuyên gặp dịch bệnh, có năm sản lượng sụt giảm gần 1 nửa. Khi thấy cây bị dịch bệnh, chị chỉ biết đi mua thuốc BVTV về để phun, người ta đưa cho thuốc nào thì biết thuốc đấy.

"Từ khi tham gia dự án hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm tại địa phương, tôi đã nắm rất chắc nguyên tắc 4 đúng, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, an toàn cho sức khỏe và sản phẩm nông sản cũng đạt chất lượng, bán được giá cao" - chị Huyên chia sẻ.

Minh Ngọc
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem