Nho ninh thuận
-
Là người tiên phong trồng và phát triển cây nho ở Lạng Sơn, anh Hoàng Hải Phòng (SN 1988) thôn Nà Chuông, xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) đã thành công với vườn nho sai trĩu quả mang lại thu nhập cao cho gia đình.
-
Để nâng cao chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm nho ăn tươi nhập khẩu, tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh nghiên cứu chọn tạo, trồng nhân rộng nhiều giống nho mới nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm nho ăn tươi chất lượng cao cung cấp cho thị trường.
-
Loại nho rừng có màu đen, vỏ dày, quả tròn hiện được giới nội trợ Hà thành săn lùng khắp các chợ mạng. Nhiều người còn mạnh tay đặt mua cả chục cân về ngâm dùng dần.
-
Gần đây, loại nho đen không hạt được quảng cáo là nho bắp Ninh Thuận được rao bán tràn lan trên mạng và các sạp hoa quả tại chợ cóc với giá khá rẻ.
-
Thời gian gần đây, trên chợ mạng và nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội bán nhiều loại nho đen không hạt với giá khá rẻ từ 45.000 - 65.000 đồng/kg. Đáng nói, tất cả đều được quảng cáo là nho Ninh Thuận, nhưng giấy gói lại có tiếng nước ngoài.
-
Dù giá lên tới nửa chục triệu đồng/cây, những chậu nho kiểng rất hút khách mua về chơi Tết năm nay.
-
Trước đây, ông Chung làm táo theo cách truyền thống nên đến giai đoạn thu hoạch táo thường hư hỏng nhiều. Kể từ khi mắc màn cho vườn táo, đã hạn chế ruồi đục quả và đồng thời đút túi gần 70 triệu đồng/sào/vụ.
-
Ninh Thuận gần như là nơi duy nhất ở Việt Nam hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết để phát triển cây nho, nhưng thương hiệu nho Ninh Thuận lại chưa có một vị thế xứng tầm, khiến cây nho chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao như mong muốn. Một giải pháp và hướng đi mới nâng tầm nho Ninh Thuận đã được tính đến.
-
Thay vì ủ trong các thùng gỗ sồi nhập khẩu từ 4 đến 5 năm nhưng vì nguồn lực có hạn nên ông Nguyễn Văn Mọi, người trồng nho trứ danh ở xứ cát Ninh Thuận đành phải ủ nguồn nho tự trồng trong những chum sành rồi chưng cất thành rượu vang Ba Mọi trong một quy trình 2 năm.
-
Hơn nửa đời người găn bó với cây nho, ông Sáu Lang luôn mong muốn áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao giá trị của loại quả đã làm nên thương hiệu cho vùng đất nắng hạn Ninh Thuận. Những ngày đầu áp dụng ghép, trồng nho giống mới lên gốc nho dại, nhiều người kêu ông Lang là "gàn, khùng...".