Nhót xanh
-
Có lẽ phần lớn khách du lịch hoặc người từ phương xa đến tỉnh Điện Biên đều ấn tượng với món đặc sản lạ miệng, đó là bắp cải cuốn quả nhót xanh, chấm với chẳm chéo.
-
Món bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo vừa ăn vừa xuýt xoa. Đây là món ăn độc đáo đáng để các bạn thưởng thức một lần.
-
Nếu như vào chính vụ giá nhót xanh chỉ có giá từ 90-150 ngàn đồng/kg thì ở thời điểm trái vụ, giá nhót tăng lên gấp 3-4 lần khiến nhiều người mua giật mình.
-
Nhót bao tử gây ấn tượng với kích cỡ chỉ tầm ngón tay út. Đây là loại quả nổi tiếng với vị chua gắt, xen lẫn một chút chan chát rất đặc trưng nhưng lại được người tiêu dùng ưa chuộng.
-
Bắt đầu vào vụ, nhót xanh tuy chưa chín ăn chua loét, nhưng lại là đặc sản khoái khẩu của nhiều chị em công sở ở Thủ đô. Hiện, mỗi kg nhót được trao tận tay cho chị em công sở có giá lên đến cả trăm nghìn đồng.
-
Nếu ở các vùng quê, nhót có thể xin được thì tại thủ đô Hà Nội loại quả này được bán với giá hơn 300.000 đồng/kg, cao hơn thịt bò trong thời điểm hiện tại.
-
Do cây nhót không phải là loại cây hàng hóa, nhiều gia đình ở miền núi phía Bắc thường chỉ trồng 1-2 cây để ăn vặt là chính nên đến mùa, bà con thường hái bán dần cho thương lái, giá nhót xanh, nhót non tại vườn hiện khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg. Đến tay người mua, giá có thể bị đẩy lên tới 150.000 - 200.000 đồng/kg nhưng vẫn "cháy hàng" vì được chị em phụ nữ "mê mẩn".