Chủ đề nóng

Những bức ảnh trắng đen quý giá về Tết Trung thu gần 100 năm trước

Ngọc Phạm (tổng hợp) Thứ tư, ngày 30/09/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù nhịp sống thay đổi từng ngày nhưng Tết Trung thu vẫn luôn là một mùa lễ hội khắc sâu trong tâm trí của người dân Việt Nam.
Bình luận 0

Nhân dịp Tết Trung thu 2020 sắp đến, hãy cùng xem lại những bức ảnh trắng đen quý giá về ngày Tết Trung thu của hàng chục năm trước.

Năm 1928, tức cách đây 92 năm, Tết Trung thu đã là một ngày hội đáng mong chờ nhất trong năm đối với lứa tuổi thiếu nhi.

Theo tài liệu ghi lại, bức ảnh này cũng được chụp vào năm 1928 tại Hà Nội. Trong ảnh, những chiếc lồng đèn ông sao cỡ lớn được trẻ rước chung để vui ngày Trung thu.

Bức ảnh này được chụp trong khoảng thời gian chưa xác định từ năm 1925 tới năm 1935. Tết Trung thu ngoài lồng đèn, bánh trái thì không thể thiếu tiết mục múa lân. Tới nay, những văn hóa truyền thống ấy vẫn đang được lưu giữ.

Tại một cửa hàng đồ chơi bằng thiếc từ khoảng năm 1920 đến năm 1929, những món đồ chơi muôn hình vạn trạng đặc biệt thu hút lũ trẻ vào dịp Tết Trung thu.

Không khí Tết Trung thu trên đường phố cách đây gần 100 năm. Mô tả của bức ảnh bằng tiếng Pháp cho biết, người dân đang đón Trung thu sau một mùa màng bội thu ở một thị trấn nhỏ.

Thời xưa, múa lân đơn sơ với chỉ chiếc đầu lân và miếng vải phía sau nhưng vẫn luôn âm vang trong tiếng trống.

Thêm một góc ảnh cho thấy sự mộc mạc của trò múa lân cách đây cả gần một thế kỷ.

Cũng như những gánh chè, bánh, thời xưa, người ta gánh cả lồng đèn Trung thu đi bán ở khắp các đường làng, ngõ xóm. Theo các ghi chép, bức ảnh được chụp vào tháng 9/1928.

Tết Trung thu tại một cửa hàng bán lồng đèn ở Hà Nội vào năm 1926.

Những mâm hoa quả, bánh trái được bày biện công phu mừng ngày Tết Trung thu.

Bên trong một cửa hàng làm bánh trung thu truyền thống ở Hà Nội vào năm 1930.

Đây là một bức ảnh khá nổi tiếng về Tết Trung thu xưa với hình ảnh một em nhỏ cầm tên tay lồng đèn hình con thỏ.

Năm 1969, một cửa hàng bán bánh trung thu gần góc Hiền Vương - Pasteur của Sài Gòn xưa (nay là Võ Thị Sáu - Pasteur, TP.HCM) trưng bày thêm ảnh của phi hành gia để thu hút người tới mua. Bởi trước Tết Trung thu năm 1969 chỉ vài ngày, có một sự kiện quan trọng là loài người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng - nơi gắn liền với hình ảnh Tết Trung thu và truyền thuyết về chị Hằng, chú Cuội.

Cũng Sài Gòn xưa vào năm 1969, hơn 5.000 bạn trẻ họp mặt tại Công viên Tao Đàn với mô hình phi thuyền và máy bay để mừng Tết Trung thu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem