Chủ đề nóng

Những cây cầu treo chờ... đứt

Huyền Trang Thứ bảy, ngày 19/07/2014 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam như Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn đang tồn tại nhiều cây cầu treo xuống cấp, có cái sắp đứt, rất nguy hiểm đến tính mạng người qua lại.
Bình luận 0

Huyện Đông Giang có 17/18 cây cầu treo đang xuống cấp trầm trọng. Trong đó, tại thị trấn P’rao, có cây cầu treo ở thôn Tà Vạt và 4 cây cầu dân sinh đang hư hại nặng.

Nhiều xe máy vẫn đi lại mặc cho sự nguy hiểm rình rập.

Bà Alăng Thị Đưới (thôn Tà Vạt, thị trấn P’rao) cho biết: “Mỗi ngày tôi qua lại cây cầu này hơn 20 lần, để đi chợ, đi làm, hoặc lên huyện. Tôi thường chờ xe máy qua mới dám đi qua, vì chỉ cần có xe máy chạy qua, cầu lại rung lắc mạnh, có cảm giác như sắp rớt xuống”. Đó là đi ban ngày, còn về đêm lại càng nguy hiểm vì cầu không có điện chiếu sáng.

Trong 18 cây cầu treo tại Đông Giang, có đến 3 cây cầu không sử dụng được, bắt buộc phải tháo dỡ, là cầu treo thôn K8 (Sông Kôn); cầu dân sinh A Dinh 2 (thị trấn P’rao) và cầu Ra Vã (xã A Ting). Hầu hết các cây cầu đều được xây dựng từ năm 2000. Cầu dân sinh A Răm 2, chiều dài 36m, mới xây dựng từ năm 2012, nhưng đã bị hỏng lan can.

Theo ông Trần Thanh An - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh, nguyên nhân hư hỏng xuống cấp là do vấn đề bảo dưỡng, sửa chữa chưa được chú trọng. Ông An cũng cho biết, vấn đề xây mới cầu là rất khó khăn, do kinh phí đầu tư cao, nhưng số dân sử dụng lại ít, hiện tại, số cầu cần sửa chữa là 61 cái, tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Trong đó huyện Đông Giang sửa toàn bộ 17 cây cầu hư hại, huyện Bắc Trà My sửa 16/26 cây cầu…

Về vấn đề đảm bảo an toàn trước mắt, theo ông An, những cây cầu không sử dụng phải phá bỏ ngay để tránh người dân cố tình sử dụng, các địa phương bố trí kinh phí sửa chữa hư hỏng nhỏ, cắm biển cảnh báo. “Mỗi huyện phải tự có kế hoạch bố trí vốn hằng năm để đơn vị quản lý bảo trì, sửa chữa, đó chính là giải pháp tốt nhất, đảm bảo an toàn cầu treo”- ông An nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem