Chủ đề nóng

Những con tàu mang tên Hoàng Sa, Trường Sa xuất hành đầu năm

Trương Hồng Thứ bảy, ngày 25/01/2020 10:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm tàu, thuyền công suất lớn ở Quảng Nam ngay sáng mồng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã nhổ neo xuất hành lấy lộc đầu năm.
Bình luận 0

Sáng mồng 1 tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phóng viên DÂN VIỆT đã theo các chủ tàu ở vùng ven biển tỉnh Quảng Nam để ghi lại những khoảng khắc tàu thuyền mang trên mình những khẩu hiệu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam xuất bến lấy lộc đầu năm cầu may cho một năm trời yên, biển lặng để vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Trước khi xuất hành lấy lộc, nghi thức đầu tiên là cúng bến, sau đó cúng Miếu Ông, Miếu Bà và Cầu Máng

Sau nghi thức cúng tại bến, các tàu bắt đầu nhổ neo di chuyển lên cúng tại Miếu Ông, Miếu Bà, Cầu Máng, hoàn thành các thủ tục, các ngư dân bắt đầu chạy đua để mong lấy lộc.

Bắt đầu nhỏ neo xuất hành lấy lộc.

Ngư dân Phạm Văn Được (45 tuổi, trú Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) - chủ tàu QNa-95428 chia sẻ: “Hằng năm, cứ sáng mồng 1, tàu của tôi cùng anh em bạn bè khắp nơi đều chạy xuất hành lấy lộc đầu năm. Trước khi xuất bến, sẽ có bốn nghi thức “cúng cầu an” cho năm nay ra khơi trời yên biển lặng, một năm làm ăn phát đạt, đánh bắt được nhiều thủy sản...”.

Những chiếc tàu công suất lớn mang khẩu hiệu Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam nhổ neo xuất hành lấy lộc sáng mồng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Ngư dân Được cho biết thêm, ngoài việc xuất hành lấy lộc, việc quan trọng của ngư dân là tổ chức phóng sinh bằng việc thả cá, thả tôm dưới sông, dưới biển. Sau tất cả các thủ tục quan trong xuất bến lấy lộc, một số tàu, thuyền neo đậu sát bên nhau để vui mừng, cung chúc năm mới, lì xì cho nhau và chia sẻ kinh nghiệm hành nghề trên biển, nhất là việc tương trợ giúp nhau khi có tàu, thuyền nào gặp nạn. Sau đó là tiệc vui mừng đầu năm mới của các ngư dân trong chuyến xuất hành.

Tàu lớn, nhỏ nối đuôi nhau bắt đầu xuất hành.

Không riêng gì ngư dân Được, mà hàng trăm chiếc tàu ở TP.Tam Kỳ và huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đều xuất bến lấy lộc đầu năm. 

Sau khi hoàn thành các nghi thức, các tàu bắt đầu "đua" cầu may.

Ngư dân Phạm Quang - Chủ tàu Qna: 95761 chia sẻ: “Ở đây đa số ngư dân chúng tôi cả đời sống vì biển, biển không những nuôi chúng tôi lớn nên người mà còn nuôi cả vợ, con, gia đình tôi, nên chúng tôi quyết vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền là điều tất nhiên.

Phóng viên DÂN VIỆT theo các tàu nhổ neo lấy lộc sáng mồng 1 Tết.

Nên hằng năm, sáng mồng 1 nào cũng là thông lệ nên ngư dân nhổ neo làm thủ tục cầu an, cầu cho một năm biển lặng, sóng yên, tàu thuyền đầy ắp tôm, cá…”.

Tàu ngư dân Phạm Văn Được dẫn đầu trong đoàn đua.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2019 tổng số lượng tàu cá toàn tỉnh là 3.034 chiếc. Toàn tỉnh có 9 nghiệp đoàn nghề cá với 720 tàu/4.879 lao động tham gia; 158 tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển với 1.040 tàu/8.063 lao động tham gia.

Sau khi xuất hành lấy lộc xong, tàu thuyền bắt đầu đậu lại giao lưu chúc nhau.

Tổng sản lượng thủy sản năm 2019 ước đạt 115.000 tấn/113.000 tấn kế hoạch, đạt 101,76 % kế hoạch 2019 và bằng 100,4 % so với năm 2018. Trong đó, sản lượng khai thác là 91.500 tấn (khai thác biển 89.000 tấn và khai thác nội địa 2.500 tấn) và sản lượng nuôi trồng là 23.500 tấn (nước lợ 15.500 tấn (tôm 12.500 tấn) và nước ngọt 8.000 tấn).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem