Chủ đề nóng

Những địa điểm check in cổ kính cách trung tâm Hà Nội chỉ hơn 1 tiếng lái xe

Huy Hoàng (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 10/09/2023 13:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điểm đến Vườn Quốc gia Ba Vì được rất nhiều du khách yêu thích và tìm đến, đặc biệt các bạn trẻ có thể đến đây cắm trại, nhiều công ty, cơ quan tổ chức team building. Nơi đây vẫn thuộc Hà Nội, thời tiết và khí hậu mát mẻ, có nhiều khu vực rộng, bằng phẳng...
Bình luận 0

Tuy nhiên du khách muốn đến đây cắm trại và vui chơi tại Ba Vì thì nên chuẩn bị lều, dụng cụ cắm trại ở nhà hoặc có thể đến đây rồi thuê. Đồ ăn và nước uống du khách cần chủ động chuẩn bị ở nhà vì rất khó có thể mua thêm khi đã lên tới các địa điểm cắm trại.

Du khách có thể cắm trại qua đêm như khu vực vườn xương rồng, khu vực động Ngọc Hoa, khu vực cốt 400m và khu vực nhà thờ Pháp cổ. Trừ khu vực nhà thờ Pháp cổ, các khu vực kia, các bạn đều cần trả phí để được phép dựng trại, nếu đi vào mùa hè và thời tiết khô ráo, chỉ cần một chiếc lều và một chiếc túi ngủ là các bạn hoàn toàn có thể dựng trại nghỉ qua đêm thoải mái.

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 1.

Trong Vườn Quốc gia Ba Vì, có rất nhiều điểm các bạn có thể cắm trại. Ảnh: cungphuot

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Vườn xương rồng

Từ cổng chính đi lên khoảng 1km các bạn sẽ tới khu vườn xương rồng này. Thực chất đây là một dự án với kế hoạch sưu tầm các loại xương rồng ở nhiều nơi, tuy nhiên hiện tại dự án này không còn được duy trì nên vườn xương rồng gần như bỏ hoang và mới được các bạn trẻ yêu thích chụp ảnh khám phá ra trong thời gian gần đây.

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 2.

Vườn xương rồng, điểm đến của các bạn trẻ. Ảnh: Dulichbavi

Bên cạnh khu vườn xương rồng là đồi thông, hiện đang được một đơn vị tư nhân sử dụng để tổ chức các hoạt động vui chơi cắm trại. Nếu cần tìm một địa điểm để tổ chức các hoạt động team building cho trẻ con, đây có thể là một địa điểm các bố mẹ nên lưu tâm.

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Động Ngọc Hoa

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 3.

Động Ngọc Hoa. Ảnh: cungphuot

Nằm dưới một vách đá dựng đứng gần chân núi Ba Vì từ hàng ngàn năm nay, do sự trượt gẫy của địa chất đã vô tình hình thành nên một cảnh quan kỳ thú với tảng đá to lớn được xắp xếp ngay ngắn, vững trãi, tạo nên một am động thiên tạo. Từ nhiều năm nay, nhân dân địa phương đã xây dựng, tôn tạo nơi đây thành am thờ Ngọc Hoa công chúa.

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Rừng thông

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 4.

Rừng thông ở Ba Vì. Ảnh: cungphuot

Rừng thông ở Ba Vì nằm ở sau vườn xương rồng và khu vực Ba Vì Resort, cốt 400m, đây là địa điểm rất thú vị để chụp ảnh, dựng lều cắm trại. Đặc biệt nếu dựng trại vào buổi chiều tối các bạn sẽ được nghe rõ tiếng thông reo rất thú vị.

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Khu trại hè thời Pháp

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 5.

Khu trại hè thời Pháp. Ảnh: cungphuot

Ở khu trại hè, ẩn hiện trong màu xanh của cây lá là khu nhà bếp nay chỉ còn bức tường và ống khói. Đã hơn 80 năm từ khi xây dựng nhưng bức tường vẫn còn kiên cố, mấy ống khói còn nguyên vẹn hình hài, chỉ có điều giờ chúng là nơi sinh sống của các loài cây cổ thụ đã rất già nua. Bên cạnh đó là một ngôi nhà rộng chỉ còn nền xi măng, vốn là nhà tập trung của trại hè, với những bức tường dù nằm lẫn trong cây cỏ vẫn toát lên vẻ đẹp kỳ lạ.

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Nhà thờ Pháp cổ

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 6.

Nhà thờ Pháp cổ. Ảnh: cungphuot

Ở vị trí cốt 800m là khu phế tích gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát hoang sơ tuyệt đẹp. Nhà thờ cổ ở Ba Vì chỉ còn lại cái khung với những bức tường được phủ một màu xanh của rêu phong, của những tán cây cổ thụ.

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Đỉnh núi Tiểu Đồng – Quần thể Bách Xanh

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 7.

Đỉnh núi Tiểu Đồng – Quần thể Bách Xanh. Ảnh: cungphuot

Bách xanh là một loài cây quý hiếm, có tên khoa học là Calocedrus macrolepis thuộc họ Hoàng Đàn Cupressaceae, được phân bố tự nhiên ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt tại Vườn quốc gia Ba Vì còn bảo tồn được một khu rừng nguyên sinh nằm trên độ cao 1.000m, trong đó Bách xanh là loài chiếm cây ưu thế trong tổ thành.

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Đền Thượng

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 8.

Đền Thượng điểm đến dành cho du khách đi lễ. Ảnh: Vuonquocgiabavi

Đền Thượng còn gọi là Chính cung thần điện, là nơi thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn, tọa lạc trên đỉnh núi Ba Vì ở độ cao 1227m. Theo truyền thuyết và Ngọc phả có liên quan cho rằng đền Thượng được xây dựng từ thời An Dương Vương, đến thời Vua Lý Nhân Tông đền Thượng được xây cất với quy mô lớn và tín ngưỡng thờ Thánh Tản Viên lan rộng khắp vùng đồng bằng Bắc bộ. Theo truyền thuyết để lại, để xây dựng đền Thượng, nhà nước phong kiến đã phải huy động nguồn nhân lực rất lớn ở hai bên bờ sông Đà, dân chúng nối tay nhau chuyển vật liệu từ sông Đà lên đỉnh núi Tản để xây đền.

Qua thời gian ngôi đền cổ không còn nữa, cho đến năm 1993, ngôi đền được trùng tu lại thành một ngôi đền nhỏ tựa lưng vào vách núi. Năm 2010, TP.Hà Nội đã khởi công trùng tu lại ngôi đền với quy mô khá hoàn chỉnh gồm Điện thờ chính, nhà thủ từ, nhà sẵp lễ, nghi môn, am hóa vàng…

Ngôi đền được trùng tu lại vẫn tựa lưng vào núi tạo thế vững chãi, trang nghiêm và độc đáo, hậu cung chính là vách đá Thắt Cổ Bồng linh thiêng và huyền thoại có từ ngàn đời xưa. Ngôi đền tuy không rộng, nhưng huyền bí, có độ sâu thẳm về tâm linh. Chính giữa ngôi Tam Bảo là tượng ĐứcThánh Tản ngự trong long ngai sơn son thiếp vàng. Bên tả là thờ Đức Thánh Trần (Hưng Đạo Đại Vương) và bên hữu là ban thờ Tam toà Thánh Mẫu (bà mẫu Thượng ngàn).

Qua sân đền chính, leo thêm hơn trăm bậc đá nữa du khách sẽ tới điểm cao nhất của đỉnh Tản Viên. Ở đây đặt tượng thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên, ban Mẫu địa và ban Bát tiên.

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Đền thờ Bác Hồ

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 9.

Đền thờ Bác Hồ. Ảnh: Vuonquocgiabavi

Ngôi đền thiêng thờ Bác nằm ở độ cao 1.296m, là đỉnh cao nhất dãy Ba Vì. Chuyện kể rằng, sinh thời Bác Hồ muốn tro cốt của mình sau này khi qua đời sẽ được đặt ở ba địa điểm, trong đó có một nơi tại núi Ba Vì. Vì thế, ý tưởng xây một đền thờ Bác ở đây theo di nguyện của Người được nêu ra và ngay lập tức đã được hưởng ứng nhiệt liệt.

Ngôi đền mang phong cách kiến trúc truyền thống có 8 mái đao uốn cong ở bốn phía, dựng trên những chiếc cột tròn trên chân đá tảng… Đền được xây dựng theo kết cấu bền vững, uy nghiêm. Chính điện là một không gian mở, không có cửa. Trên bệ thờ đá có bức tượng Bác Hồ đúc bằng đồng trong tư thế ngồi, phía trên là bức hoành phi ghi dòng chữ nổi tiếng: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Trên cao là cờ Tổ quốc ghép bằng đá hoa cương màu đỏ. Hai bên bệ thờ là chuông đồng và khánh đồng. Ngoài ra còn nhiều hạng mục công trình khác tạo nên một không gian hài hòa, tinh tế nhưng vẫn hết sức giản dị.

Top điểm du lịch gần Hà Nội: Tháp Báo Thiên

Những địa điểm check in cực cổ kính, rêu phong chỉ cách Hà Nội chưa đầy 1 tiếng rưỡi - Ảnh 10.

Tháp Báo Thiên. Ảnh: Vuonquocgiabavi

Tháp báo thiên (hay còn gọi là Báo thiên bảo tháp) được xây dựng gần đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Vua núi Ba Vì và hoàn thành năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tháp gồm có 13 tầng, cao 26,9m, trên cùng là quả hồ lô lớn bằng đồng. Xung quanh tháp gồm có 88 pho tượng lớn nhỏ và 8 vị Kim cương, được quay về 8 hướng. Công trình được xây dựng để phục vụ tín ngưỡng của nhân dân.

Để di chuyển lên những địa điểm check in này du khách có thể đi bằng nhiều cách, nhiều phương tiện, trong đó, cách thứ nhất là xuất phát từ Trần Duy Hưng, đi thẳng theo hướng Đại lộ Thăng Long. Nếu đi ô tô bạn có thể đi theo làn xe chính giữa, còn nếu di chuyển bằng xe máy hãy đi vào làn phía bên cạnh. Khi tới đường 21A bạn rẽ phải để tới ngã từ viện 105, tiếp đó rẽ trái và đi tiếp theo các bảng chỉ dẫn trên đường sẽ tới Vườn quốc gia Ba Vì. Ngoài ra bạn cũng có thể đi dọc hết Đại lộ Thăng Long tới làng văn hoá các dân tộc ở Đồng Mô thì di chuyển tiếp theo chỉ dẫn.

Cách thứ 2 là xuất phát từ Hồ Tùng Mậu đi dọc về hướng Nhổn. Khi đi hết quốc lộ 32 thì rẽ vào bến xe Đan Phượng, đi qua Cầu Phùng tới bến xe Sơn Tây. Khi rẽ vào Sơn Tây thì đi thẳng khoảng 7km nữa sẽ đến Viện 105, tiếp tục đi theo chỉ dẫn để đến Ba Vì.

Từ trung tâm thủ đô đến Ba Vì chỉ mất khoảng 60km đường bộ về hướng Tây Bắc với thời gian 1 tiếng 30 phút. Phương tiện di chuyển, du khách có thể chọn xe máy hoặc ô tô cá nhân hoặc đi xe bus. Tuy nhiên bạn sẽ phải đổi xe khoảng 2, 3 lần do không có tuyến bus đi thẳng Hà Nội - Ba Vì.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem