Chủ đề nóng

Những điểm mới của công tác đặc xá năm 2010

Thứ bảy, ngày 17/07/2010 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 16-7, Bộ Công an đã tổ chức gặp mặt báo chí tuyên truyền về công tác đặc xá năm 2010. Bộ Công an cũng công bố nhiều điểm mới đợt đặc xá lần này.
Bình luận 0

Tại cuộc họp báo, Bộ Công an đã công bố với báo chí quyết định 697/2010/QĐ-CTN của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam về đặc xá năm 2010, các văn bản hướng dẫn thực hiện công tác đặc xá.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng: “Năm 2010 là năm có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại như kỷ niệm 65 năm ngày thành lập nước, Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội nên ngay từ đầu năm lãnh Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có chủ trương cần nghiên cứu tiến hành một đợt đặc xá rộng rãi hơn. Đợt đặc xá lần này là lớn nhất từ trước tới nay, thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, tạo điều kiện cho những con người lầm lỗi quay lại với cuộc sống xã hội và cải thiện điều kiện giam giữ”.

Những điểm mới của đặc xá năm 2010, về đối tượng đề nghị đặc xá: Ngoài những đối tượng đang chấp hành hình phạt tù ở trại giam, trại tạm giam còn có thêm 2.524 đối tượng đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

Về điều kiện được đề nghị đặc xá năm 2010: Phạm nhân phạm các tội về ma túy, thời gian chấp hành hình phạt tù còn lại cao nhất 3 năm trở xuống thì được đề nghị đặc xá. (những lần đặc xá trước đây, thời gian còn lại từ 1 năm trở xuống mới được đề nghị đặc xá).

Phạm nhân chưa thực hiện xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí, nếu có đủ các điều kiện khác vẫn được đề nghị đặc xá (năm 2009 phải thực hiện xong hình phạt phạt tiền, nộp án phí mới được đặc xá).

Ngoài ra, những người bị kết án tù là nghệ sỹ nhân dân, thầy thuốc nhân dân, nhà giáo nhân dân hoặc người bị kết án phạt tù về “các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế”, “các tội phạm về chức vụ” không bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí và nghĩa vụ dân sự khác hoặc đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí và nghĩa vụ dân sự khác thì được hưởng đặc xá với điều kiện chấp hành 1/4 thời gian (đối với tù có thời hạn) hoặc 12 năm (đối với tù chung thân).

Cũng tại cuộc họp báo Thượng tướng Lê Thế Tiệm nhấn mạnh: “Sẽ có khoảng 25.000 - 30.000 phạm nhân được đoàn tụ với gia đình trước ngày 2-9. Công tác đặc xá hiện nay rất được dư luận trong và ngoài nước quan tâm, vì vậy cần có sự tuyên truyền rỗng rãi của các cơ quan truyền thông, báo chí. Do đó, các cơ quan báo chí cần phối hợ chặt chẽ với Hội đồng tư vấn đặc xá để tuyên truyền công tác rộng rãi trong toàn xã hội”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem