Chủ đề nóng

Những hình ảnh không thể quên khi phải tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với “đất mẹ“

Xuân Lực (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 04/10/2014 12:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày mùa Thu tháng 10 cách đây 1 năm đi vào lịch sử bởi triệu trái tim cả nước như ngừng đập khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng lúc 18h09 phút ngày 4.10. 
Bình luận 0

Những hình ảnh xúc động trong những ngày tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng..

Nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, hàng triệu đồng bào từ Nam chí Bắc đã tìm về nhà Đại tướng ở số 30 Hoàng Diệu để tưởng nhớ, tiễn biệt ông. Hình ảnh đoàn người lặng lẽ, trật tự xếp hàng nhích từng bước chân trên các con đường Hoàng Văn Thụ, Độc Lập, Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu để vào nhà tiễn biệt Đại tướng… hay hàng trăm nhanh niên tình nguyện đứng giữa trời nắng quạt mát cho người dân, dìu người già qua đường trong lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp... đã trở thành những hình ảnh lịch sử không bao giờ quên.

Nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, chiều tối 4.10, hàng trăm người dân dã tìm về nhà riêng của Đại tướng để tưởng nhớ. Ảnh: Xuân Lực.

Ngày đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ thủ đô Hà Nội về đất mẹ Quảng Bình (13.10), dòng người dằng dặc tiễn đưa Đại tướng từ trung tâm Hà Nội ra sân bay Nội Bài. Hai bên đường, tại các góc phố, trên những nóc nhà, từ cửa sổ các cao ốc, ở đâu có một khoảng không gian đủ để nhìn thấy linh xa Đại tướng, ở đó có gương mặt của người dân hướng về ông. Nhìn chiếc xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ xa dần, xa dần những giọt nước mắt đau thương lăn dài trên má, có tiếng nấc nghẹn ngào, có tiếng khóc "Cha ơi", "Bác ơi" xé ruột gan…

Tại quê nhà Quảng Bình, trên quãng đường dài từ sân bay Đồng Hới đến Vũng Chùa, dân chúng đứng dày đặc, không gian như quánh lại vì quá đông người. Cả khu vực Vũng Chùa tràn ngập người dân. Dân chúng tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ với tất cả tấm lòng tiếc thương và kính trọng. Ở TP.HCM và nhiều địa phương khác, dân chúng cũng bày tỏ một tấm lòng như thế.

Một năm đã qua đi, nhưng cảm xúc những ngày quốc tang của một năm về trước vẫn vẹn nguyên, vẫn dâng đầy nỗi niềm tiếc thương đối với một con người “sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó.

Mời bạn đọc cùng xem lại những hình ảnh xúc động trong lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp những ngày Thu lịch sử tháng 10.2013:

Hàng triệu người xếp hàng dài vào tiễn biệt Đại tướng ở nhà riên số 30 Hoàng Diệu. Ảnh: Xuân Lực

Dòng người xếp hàng vào tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn nỗi dài cho tới khuya. Có những ngày 23 giờ đem vẫn có hàng nghìn người tập xếp hàng vào tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Xuân Lực 

Một cựu chiến binh đẩy xe lăn đưa đồng đội vào nhà tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Xuân Lực

Một cựu chiến binh bật khóc sau khi vào tiễn biệt Đại tướng. Ảnh: Xuân Lực

Hàng triệu trái tim đã không kìm được cảm xúc khi hay tin vị Đại tướng của nhân dân về cõi vĩnh hằng. Ảnh: Xuân Lực

Ánh mắt thất thần như mất đi người thân yêu trong gia đình của Cụ Trần Thị Lộc (90 tuổi, ở Kim Ngưu – Hà Nội)khiến nhiều người không khỏi xúc động. Cụ cùng con mình đã xếp hàng chờ từ 2 giờ sáng hôm 10.10 để được vào thắp hương cho Đại tướng. Một nữ cựu chiến binh xúc động sau khi viếng Đại tướng ngày 12.10. Một người đàn ông không kìm nén được xúc sau khi đứng trước di ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Âm thầm một nỗi đau - nỗi đau mất đi vị tướng tài, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong ảnh là cô gái trẻ cầm theo ảnh Đại tướng và đứng khóc ở sân bay Nội Bài đúng thời khắc máy bay chở linh cữu vào Quảng Bình. Ảnh: Vietnamnet ... thanh niên tình nguyện khóc... Cả dân tộc rơi lệ. ...nước mắt lăn dài trên má, nấc nghẹn từng hồi. Ảnh: Vietnamnet. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu (phải) trầm ngâm lắng nghe bài hát “Vị Đại tướng bất diệt”. Ảnh: Vietnamnet Bé Đỗ Thùy Dương (4 tuổi) lau nước mắt cho mẹ khi chị Nguyễn Thị Hồng Hoa (Q.10) không kìm được cảm xúc, nước mắt tuôn trào khi quỳ trước bàn thờ Đại tướng ở hội trường Thống Nhất (TP.HCM).
Khi tình yêu, lòng kính trọng dành cho Đại tướng trào dâng.... Giữa một 'biển' người ra đường tiễn đưa tại đường Kim Mã (Hà Nội) xuất hiện một người đàn ông bày tỏ tình cảm vô bờ bến đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Zing Ôm theo ảnh có hình Đại tướng, lau vội giọt nước mắt đang rơi.Ảnh: VnExpress. Dòng người dài như bất tận, tiễn đưa Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình. Ảnh: Kháng Thiên.

Một người nước ngoài bật khóc khi đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp di chuyển về đất mẹ Quảng Bình.

Ở Quảng Bình, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hàng nghìn người dân đội mưa tới tiễn biệt tại nhà tưởng niệm Đại tướng.

Một cựu chiến binh Quảng Bình ôm di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp bật khóc khi nhìn đoàn xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển về Vũng Chùa - Đảo Yến,xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) để an táng.

Hàng vạn người dân tướng Võ Nguyên Giáp bật khóc khi nhìn đoàn xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển về Vũng Chùa - Đảo Yến,xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) để tiễn biệt Đại tướng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem