Chủ đề nóng

Những khoản kinh phí nào của ngân sách được cắt giảm, tiết kiệm chi để bổ sung cho phòng, chống dịch?

PVCT Thứ năm, ngày 23/09/2021 10:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng số kinh phí cắt giảm, tiết kiệm chi của ngân sách nhà nước năm 2021 là 14,62 nghìn tỷ đồng. Khoản này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho phép chuyển, bổ sung vào nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để sử dụng cho phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Tiết kiệm 50% kinh phí hội nghị, công tác phí

Chiều 22/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho phép chuyển 14,62 nghìn tỷ vào dự phòng ngân sách trung ương để sử dụng cho phòng, chống dịch bệnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành và các địa phương tổng hợp báo cáo kinh phí đã chi và nhu cầu nguồn vốn cho phòng, chống dịch của Covid-19; báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.

Những khoản kinh phí nào của ngân sách được cắt giảm, tiết kiệm chi để bổ sung cho phòng, chống dịch? - Ảnh 1.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho phép chuyển 14,62 nghìn tỷ đồng từ kinh phí cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung vào nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để sử dụng cho phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Về tổng số kinh phí cắt giảm, tiết kiệm chi của ngân sách nhà nước năm 2021 là 14,62 nghìn tỷ đồng, cụ thể:

Cắt giảm, tiết kiệm chi thường xuyên của ngân sách nhà nước năm 2021 là 7,42 nghìn tỷ đồng, trong đó:

Tiết kiệm 50% kinh phí hội nghị, công tác phí và 10% chi thường xuyên khác còn lại và cắt giảm dự toán chi thường xuyên năm 2021 đã giao các bộ cơ quan Trung ương do phân bổ chậm hoặc phân bổ không đúng đối tượng nên không được phép chi là 2,46 nghìn tỷ đồng.

Cắt giảm kinh phí thường xuyên các chương trình mục tiêu quốc gia và chương trình mục tiêu năm 2021 là 4,96 nghìn tỷ đồng.

Giảm chi trả nợ lãi so với dự toán của ngân sách nhà nước năm 2021 là 4,2 nghìn tỷ đồng.

Kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 theo nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ còn dư 3 nghìn tỷ đồng. Tổng số kinh phí đã bố trí để hỗ trợ các địa phương thực hiện các chính sách là 9,73 nghìn tỷ đồng, đến nay, số Trung ương đã hỗ trợ cho 54 địa phương là 5,6 nghìn tỷ đồng. Trên cơ sở rà soát nhu cầu hỗ trợ, số còn phải hỗ trợ tiếp sau khi địa phương có báo cáo quyết toán khoảng 1,1 nghìn tỷ đồng, như vậy nguồn kinh phí này còn dư 3 nghìn tỷ đồng.

Những khoản kinh phí nào của ngân sách được cắt giảm, tiết kiệm chi để bổ sung cho phòng, chống dịch? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Cần khoảng 36-40 nghìn tỷ đồng để mua vaccine và công tác chống dịch

Theo tờ trình của Chính phủ về phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2021:

Để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, nguồn lực của Trung ương đã sử dụng 22,27 nghìn tỷ đồng.

Về nhu cầu kinh phí Trung ương chi phòng, chống dịch Covid-19, theo tính toán của Bộ Y tế, để tiêm phòng Covid-19 cho khoảng 80 triệu dân số trong năm 2021, dự kiến cần mua khoảng 170 triệu liều vaccine, với tổng kinh phí khoảng 28,5 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, nhu cầu còn lại Trung ương phải chi trong thời gian tới khoảng 16,07 tỷ đồng. Trường hợp dịch kéo dài và phải tiêm vaccine nhắc lại hàng năm, thì nhu cầu kinh phí mua vaccine sẽ lớn hơn.

Bên cạnh đó, theo phương án của Bộ Y tế, để đảm bảo công tác y tế đối với tình huống có 300 nghìn người nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian 28 ngày cần chăm sóc y tế, dự kiến nhu cầu kinh phí chi từ ngân sách Nhà nước khoảng 60,57 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương chi khoảng 23,44 nghìn tỷ đồng, ngân sách địa phương chi khoảng 37,13 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, căn cứ khả năng giải ngân trong những tháng cuối năm, nhất là mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh, dự kiến ngân sách Trung ương phải tăng chi và hỗ trợ cho các địa phương khoảng 20-24 nghìn tỷ đồng.

Tổng hợp chung nhu cầu Trung ương phải chi để mua vaccine và chi cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới khoảng 36-40 nghìn tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem