Chủ đề nóng

Những năm tháng điện lực đồng hành cùng thủ đô

Thứ bảy, ngày 26/05/2012 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhà máy Đèn Bờ Hồ - tiền thân của Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội - là một biểu tượng của quá trình xây dựng và phát triển ngành điện lực Thủ đô nói riêng và Điện lực Việt Nam nói chung.
Bình luận 0

Hà Nội có điện cách đây trên một thế kỷ. Ngày 6.12.1892, Đốc lý Hà Nội đã ký hợp đồng thầu chiếu sáng điện cho Hà Nội với 2 nhà thầu Hermenier và Planté, tháng 7.1894, Hội đồng TP.Hà Nội thông qua hợp đồng và thời điểm này xưởng phát điện Hà Nội (dân gian còn gọi là Nhà máy Đèn Bờ Hồ) được người Pháp khởi công tại phố Francis Garnier, nay là số nhà 69 Đinh Tiên Hoàng.

Các thế hệ cán bộ, nhân viên Điện lực thủ đô phấn đấu luôn giữ cho dòng điện tỏa sáng.

Tháng 1.1895, Hà Nội chính thức có điện. Năm 1925, Nhà máy Phát điện Yên Phụ được xây dựng, đến năm 1932 đưa vào hoạt động. Năm 1947, Nhà máy Đèn Bờ Hồ hợp nhất với Nhà máy Điện Yên Phụ và chủ yếu phục vụ cho mục đích quân sự của thực dân Pháp. Năm 1954, Nhà máy Đèn Bờ Hồ được đổi tên thành Nhà máy Điện Hà Nội.

Một sự kiện đã đi vào lịch sử và cũng trở thành vinh dự lớn lao đối với toàn ngành điện là ngày 21.12.1954, Bác Hồ đến thăm Nhà máy Đèn Bờ Hồ. Ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành điện nói chung và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội nói riêng.

Năm 1960, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ III chỉ rõ: "Cần phát triển điện lực đi trước một bước". Trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, lưới điện của Hà Nội đã tỏa đi đều khắp các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng và cấp điện cho một số trung tâm phụ tải lớn ở miền Bắc. Do có nhiều thành tích, cán bộ, công nhân viên nhà máy được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1959 và năm 1961.

Từ năm 1965 - 1974 là giai đoạn chống Mỹ diễn ra khốc liệt. Những người thợ điện thủ đô không quản ngại khó khăn, hy sinh, ngày đêm phục vụ quân dân thủ đô chiến đấu và sản xuất. Đại thắng mùa xuân năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, Sở Điện lực Hà Nội vừa tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh vừa đẩy nhanh công tác nâng cấp lưới điện, từng bước đưa công tác cung ứng điện vào nền nếp.

Sự đổi mới, phát triển của Hà Nội luôn có sự đồng hành với tinh thần tận tụy và trách nhiệm, đoàn kết và trí tuệ với bản lĩnh cách mạng của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Điện lực thủ đô để giữ cho dòng điện luôn tỏa sáng.

Những năm đổi mới, Công ty Điện lực Hà Nội đã tiến hành cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm điện an toàn, liên tục cho Hà Nội. Ngày 7.8.1995, Sở Điện lực Hà Nội đổi tên thành Công ty Điện lực Hà Nội, là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Điện lực VN. Cuối năm 2009, Công ty Điện lực Hà Nội đã có gần 2 triệu khách hàng. Doanh thu bán điện đạt trên 12.800 tỷ đồng, sản lượng điện thương phẩm đạt 9.516 triệu kWh.

Bước vào giai đoạn hội nhập, Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVN HANOI) được thành lập trên cơ sở nâng cấp và tổ chức lại Công ty Điện lực Hà Nội. Ngành điện thủ đô đã tái cấu trúc lại đơn vị với tổng số 38 đơn vị thành viên, thực hiện quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. EVN HANOI đã nghiêm túc thực hiện chế độ hành chính một cửa và triển khai ứng dụng công nghệ mới theo định hướng chung của EVN. EVN HANOI cũng triển khai mạnh mẽ sâu rộng phong trào tiết kiệm điện trong mọi tầng lớp nhân dân.

Chỉ tính riêng trong hơn 20 năm đổi mới và chủ yếu những năm gần đây, từ một doanh nghiệp nhà nước khó khăn, EVN HANOI giờ đây là đơn vị mạnh của thủ đô và nằm trong top 500 doanh nghiệp mạnh của VN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem