Những ngày này, cứ xuống đồng là nông dân ở vùng trồng rau sạch lớn nhất TP.Đà Nẵng có tiền triệu mỗi ngày
Những ngày này, cứ xuống đồng là nông dân ở vùng trồng rau sạch lớn nhất TP.Đà Nẵng có tiền triệu mỗi ngày
Diệu Bình
Thứ bảy, ngày 02/03/2024 12:02 PM (GMT+7)
Những ngày đầu năm, tại vườn rau sạch lớn nhất Đà Nẵng, bà con nông dân tất bật xuống đồng lao động sản xuất với hy vọng một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Ngày 2/3, ghi nhận của PV Dân Việt, không khí sản xuất rất tất bật và rộn ràng vào những ngày đầu xuân tại vùng sản xuất rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều nông dân trong vùng đã ra đồng từ sáng sớm.
Có hàng chục năm canh tác vườn rau La Hường, bà Phan Thị Châu (phường Hoà Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cho biết, người dân tại vườn rau chủ yếu trồng rau củ theo thời vụ. Trong đó, vụ chính là vụ rau từ tháng Chạp, tháng Giêng và tháng Hai, đây cũng là thời điểm thời tiết thuận lợi nhất đối với bà con trồng rau.
"Đây là mùa chính vụ của rau La Hường, ví dụ như mấy luống rau súp lơ này của gia đình tôi, thu hoạch tính cây/luống, trừ đi tỉ lệ hao hụt thì năng suất đạt từ khoảng 70-80%. Ra Tết, thời tiết thuận lợi, cây trồng phát triển, năng suất thu hoạch cao và bù lại cho những tháng khác", bà Châu nói.
Có gần 4.000m2 diện tích đất canh tác, ông Mai Văn Phu (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) chia sẻ, gia đình ông đã có nhiều năm sản xuất tại vùng rau La Hường.
Trong vụ rau vừa qua, các loại rau, củ ngắn ngày của ông đều "được mùa, được giá", giúp ông có thêm thu nhập trang trải cho gia đình trong dịp Tết.
Để phục vụ nhu cầu của thị trường sau Tết, ông Phu tập trung trồng các loại rau ngắn ngày như: bí đao, cà chua, xà lách, mướp…
"Mỗi mùa trồng mỗi cây. Ra Tết là thời điểm thuận lợi nhất để trồng cây và thu hoạch nên ai cũng phấn khởi ra đồng sản xuất. Rau từ đây cung cấp cho khắp các chợ trên địa bàn thành phố. Cũng kiếm được hơn 1 triệu đồng mỗi ngày. Tôi chỉ mong năm mới, thời tiết thuận lợi để nông dân bám đất sản xuất", ông Phu nói.
Theo Giám đốc Hợp tác xã sản xuất rau an toàn La Hường Trần Văn Hoàng, trước Tết, rau kỳ nghỉ Tết, nông dân trên địa bàn tập trung sản xuất trở lại. Đối với vụ sản xuất đông xuân, tình hình phát triển vẫn ổn định. Nông dân vẫn ra đồng kiểm tra, chăm sóc thường xuyên. Vụ này, cơ cấu giống chủ yếu là các giống trung, ngắn ngày có năng suất cao.
Vườn rau La Hường là vườn rau sạch lớn nhất của TP.Đà Nẵng với diện tích khoảng 7ha cùng 50 hộ dân tham gia sản xuất tại đây. Các loại rau được trồng tại đây cung cấp hầu hết các chợ và siêu thị tại Đà Nẵng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.