Chủ đề nóng

Nils Haacke: Lỡ hẹn ĐT Việt Nam và mối lương duyên đẹp tại Nam Định

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếc nuối vì lỡ cơ hội đồng hành cùng ĐT Việt Nam, HLV Nils Haacke sau đó đã nhanh chóng tìm thấy niềm vui mới nhờ quyết định đầu quân cho Nam Định.
Bình luận 0

Rời bỏ châu Âu phồn hoa để bắt đầu cuộc viễn chinh đến đất nước Việt Nam xa xôi, song đến nay, huấn luyện viên Nils Haacke dường như vẫn không hề tỏ ra tiếc nuối với sự lựa chọn đầy táo bạo này.

Sau quãng thời gian sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chuyên gia thể lực người Đức của CLB Nam Định mới đây dành cho GOAL một cuộc phỏng vấn về những câu chuyện xoay quanh quyết định đến Việt Nam làm việc, những khó khăn, niềm vui, động lực và những nỗi niềm trăn trở...

Nils Haacke: Lỡ hẹn ĐT Việt Nam và mối lương duyên đẹp tại Nam Định - Ảnh 1.

Ông Haacke trong thành phần BHL Nam Định

"Tôi từng được VFF liên hệ, nhưng đó không phải là sự lựa chọn dành cho tôi."

Trong sự nghiệp, ông từng kinh qua nhiều quốc gia như Romania hay Thái Lan. Điều gì đã thôi thúc ông đặt chân đến Việt Nam?

Tôi có hai ưu tiên trong công việc.

Đầu tiên, tôi muốn đồng hành cùng các vận động viên và các cầu thủ chuyên nghiệp. Tôi cảm thấy không có nhiều sự khác biệt khi làm việc ở Thái Lan, Romania hay Đức.

Thứ hai, tôi thích được gặp nhiều người trên khắp thế giới, muốn trải nghiệm cuộc sống, nền văn hóa ở nhiều quốc gia.

Tất nhiên, Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trước khi đến Nam Định, tôi từng được LĐBĐ Việt Nam (VFF) liên hệ. Họ muốn tôi làm việc tại đội U21 để giúp cải thiện sức mạnh cho các cầu thủ. 

Giám đốc kĩ thuật VFF khi đó Jurgen Gede, cũng là một người Đức, muốn tôi làm việc tại ĐT Việt Nam và cùng với ông ấy phát triển những ý tưởng trong kế hoạch của mình. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, VFF dường như đã gặp mâu thuẫn trong nội bộ.

Gede sau đó đã giới thiệu tôi sang Nam Định. Lúc bấy giờ, họ vẫn đang cân nhắc về việc chiêu mộ một HLV thể lực khác đến từ Malaysia. Nhưng rồi sau đó, họ đã liên lạc với tôi và tôi đã không ngần ngại nhận lời.

Ông từng đảm nhiệm vai trò chuyên gia vật lý trị liệu trước khi thử sức với công việc của một HLV thể lực. Đây có phải là sự thật?

Đúng như vậy. Tôi bắt đầu sự nghiệp với vai trò chuyên gia vật lý trị liệu và đảm nhiệm vị trí này tại nhiều CLB bóng đá trên khắp thế giới. Đặc biệt, tôi cũng từng làm việc cùng nhiều đội tuyển quốc gia ở những bộ môn khác như hockey hay bơi lội.

Tuy nhiên, nhận thấy chuyên gia vật lý trị liệu hiện nay cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác nữa, nên tôi quyết định chuyển sang thử sức mình ở vai trò HLV thể lực. Nhìn chung, hai công việc này không có nhiều sự khác biệt.

Tôi đã áp dụng thành công những giáo án HIIT (tập luyện xen kẽ cường độ cao) với nhiều vận động viên, giúp họ cải thiện tốt sức mạnh cũng như hồi phục sau chấn thương nhanh hơn. 

Nils Haacke: Lỡ hẹn ĐT Việt Nam và mối lương duyên đẹp tại Nam Định - Ảnh 2.

Trước khi đến Việt Nam, Nils Haacke từng làm HLV thể lực và chuyên gia trị liệu cho Alemania Aachen, RB Leipzig, Bielefeld

Ông nghĩ gì về vai trò của HLV thể lực tại một đội bóng?

Rất khó để chúng ta có thể chọn ra một đội ngũ huấn luyện giỏi. Sự nhất quán trong phong cách làm việc giữa HLV trưởng, trợ lý đến các bác sĩ là rất quan trọng. Để tăng hiệu quả làm việc, họ cần phải tin tưởng lẫn nhau ở các vai trò.

Chính vì thế, sẽ tốt hơn cho một đội bóng nếu họ có riêng một chuyên gia thể lực trong thành phần huấn luyện. Lúc này, gánh nặng công việc cho các bộ phận khác sẽ giảm bớt, việc truyền đạt các bài tập thể lực đến các cầu thủ cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn. 

Trong quãng thời gian đầu tại Việt Nam, ông từng phải đối mặt với những khó khăn gì?

Ngay trong ngày tôi hạ cánh xuống Việt Nam, đất nước các bạn đã lập tức tiến hành đóng cửa biên giới. Sau đó, tôi đã phải thực hiện cách ly bắt buộc. 

Ban đầu, tôi cũng thấy khá buồn vì không thể lập tức bước vào công việc mới. Nhưng sau này, lãnh đạo Nam Định đã gọi điện thoại hỏi han tôi hằng ngày, điều đã khiến tôi cảm thấy ấm lòng. Thành thật mà nói, tôi nhận ra mình thật may mắn khi "kẹt" lại Việt Nam.

Tôi cũng đã lo lắng về những bất đồng văn hóa có thể xảy ra. Nhưng ngạc nhiên thay, mọi người ở đây đều suy nghĩ rất thoải mái. Đó chính là điểm mà tôi rất thích ở người Việt Nam.

Nils Haacke: Lỡ hẹn ĐT Việt Nam và mối lương duyên đẹp tại Nam Định - Ảnh 3.

Ông cũng từng đảm nhiệm vị trí HLV thể lực cho Ratchaburi (Thai League 1) ở mùa giải 2017/18

"Ban huấn luyện Nam Định dành trọn niềm tin cho tôi"

HLV thể lực là vị trí có vai trò rất đặc trưng. Nhưng đã bao giờ ông bị ban huấn luyện CLB can thiệp vào chuyên môn của mình? Họ đã thật sự tin tưởng tuyệt đối vào khả năng của ông?

Ở mỗi quốc gia mà tôi từng gắn bó, họ đều có phong cách làm việc riêng. Tuy nhiên, tôi vẫn phải thay đổi linh hoạt cách làm việc nhằm thích ứng với công việc tại môi trường mới, bao gồm cả Việt Nam.

Tất nhiên, ở chiều ngược lại, họ cũng phải hợp tác với tôi theo cách làm việc của người Đức. Tôi không yêu cầu đội ngũ Việt Nam thay đổi hoàn toàn. Nếu muốn cải thiện tích cực, họ chỉ cần thích ứng với cách làm việc của tôi ở mức độ tầm 50%.

Lúc này, ban huấn luyện đang dành trọn niềm tin vào tôi. Cá nhân tôi cũng rất tin tưởng họ.

Ông đánh giá thế nào về cơ sở vật chất tại Nam Định? Điều kiện hiện tại có ảnh hưởng gì đến chất lượng buổi tập?

Nam Định không phải là đội bóng dồi dào về tài chính. Tuy nhiên, đội bóng vẫn đủ cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện tập luyện của các cầu thủ.

Nếu được tạo điều kiện tốt hơn, tôi sẽ hướng dẫn cầu thủ thực hiện theo giáo án bài bản của tôi như những đội bóng lớn ở châu Âu. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, thật khó để chúng tôi nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Nils Haacke: Lỡ hẹn ĐT Việt Nam và mối lương duyên đẹp tại Nam Định - Ảnh 4.

Dù đặt chân đến bất kì đội bóng nào, Haacke luôn cố gắng dung hòa tất cả các quan điểm làm việc

Bóng đá Việt Nam có điểm gì khác biệt so với những nền bóng đá khác mà ông từng làm việc?

Sau quãng thời gian làm việc tại Việt Nam, tôi cũng đã nhận ra sự khác biệt của nền bóng đá nơi đây so với châu Âu.

Chúng tôi luôn có điều kiện ăn ở tốt nhất mỗi khi phải thi đấu xa nhà. Tuy nhiên, chất lượng truyền thông, trọng tài và sân vận động lại khác xa so với những quốc gia ở châu Âu như Pháp, Đức, Romania.

Mặc dù vậy, đất nước các bạn vẫn đang từng bước cải thiện và tôi rất thích được làm việc tại những nơi như thế này.

Ông có biết đến Martin Forkel, một chuyên gia người Đức từng làm việc tại ĐT Việt Nam và CLB TP.HCM? 

Tôi biết Martin Forkel qua những bài báo trên Internet. Anh ấy đã từng làm việc tại Việt Nam và cũng rất thành công với vai trò này. Ngoài ra, tôi cũng biết một chuyên gia thể lực người Đức khác từng gắn bó với bóng đá nơi đây, đó là Dominic Palmer.

Tuy nhiên, tôi chưa từng tương tác với họ và cảm thấy điều này không thật sự cần thiết. Tôi muốn tự mình trải nghiệm và đúc kết những bài học riêng cho bản thân.

Nils Haacke: Lỡ hẹn ĐT Việt Nam và mối lương duyên đẹp tại Nam Định - Ảnh 5.

Thể lực của cầu thủ Nam Định được cho rằng đã cải thiện hơn sau thời gian làm việc với Nils Haacke

"Những ngày đầu tiên, các cầu thủ Việt nhìn tôi như siêu nhân tới từ hành tinh khác"

Ông đã gặp khó khăn gì trong những ngày đầu làm việc với các cầu thủ?

Tôi bắt đầu công việc cùng Nam Định trong điều kiện không mấy dễ dàng. Tôi vẫn nhớ ngày đầu, khi các cầu thủ Việt nhìn tôi như siêu nhân tới từ hành tinh khác. Tất cả đều không biết gã HLV Đức này muốn gì, nhưng họ đều thích ứng vô cùng nhanh.

Còn vấn đề này nữa. Khi tôi nói buổi tập bắt đầu lúc 4 giờ chiều, tầm 5 đến 10 phút sau toàn đội mới tập trung đông đủ. Khi đó, tôi đã dành vài phút nói chuyện với cả đội. Tôi đủ kinh nghiệm và cứng rắn để khiến họ hiểu rằng, làm việc của tôi là phải đúng giờ!

Quan điểm làm việc của ông là gì và ông đã truyền tải nó như thế nào đến các học trò?

Ngày đầu tiên tôi đến đây, phần lớn các cầu thủ nội tỏ ra ngạc nhiên trước hành động của một HLV ngoại như tôi. Tôi nghĩ, họ tưởng tượng mình phải làm việc, đồng thời giữ khoảng cách và phỏng theo hiệu lệnh còi từ tôi. Tuy nhiên, tôi không phải mẫu HLV này.

Nghiêm túc trong công việc là vậy, nhưng đôi khi tôi vẫn pha trò nhằm tạo không khí vui vẻ cho buổi tập.

Tôi giải thích cho họ ý tưởng của mình và khuyến khích họ cùng nhau thảo luận. Tóm lại, tôi muốn gắn kết với cầu thủ của mình, không phải đi đơn thuần là "10 lần, 30 mét nước rút và anh phải thực hiện cho tôi".

Nils Haacke: Lỡ hẹn ĐT Việt Nam và mối lương duyên đẹp tại Nam Định - Ảnh 6.

Sự ủng hộ của người dân thành Nam là niềm tin và niềm tự hào vô bờ với mọi thành viên CLB

Các cầu thủ đã tiếp nhận bài tập của ông với thái độ như thế nào? Họ gặp khó khăn gì trong việc tiếp thu bài tập?

Các cầu thủ luôn sẵn sàng tuân thủ theo quy định, giáo án hay những bài tập từ tôi. Họ tiếp nhận với tinh thần cởi mở. Đôi khi, họ gặp khó trong việc hoàn thành các bài tập, nhưng nhìn chung họ vẫn tập luyện với một tinh thần cởi mở và luôn nghe theo chỉ đạo của tôi.

Trước đây, tôi yêu cầu các cầu thủ thực hiện các bài tập nặng, điều mà tôi đã áp dụng ở những đội bóng khác. Song, các cầu thủ Việt thường chỉ có thể đáp ứng 40-50%. Sau một tuần đến 10 ngày, họ dần hiểu rõ cách làm việc của tôi hơn và nỗ lực hơn trong việc hoàn thành bài tập.

Ngoài ra, dù cho cầu thủ Việt Nam sở hữu kỹ thuật khá tốt, nhưng họ lại không được đào tạo bài bản. Tôi muốn họ hiểu phải thực hiện kỹ năng gì, trong tình huống cụ thể nào, từ áp sát đến lúc ra chân.

Sau quãng thời gian áp dụng bài tập, sức bền của các cầu thủ liệu đã được cải thiện rõ?

Các cầu thủ càng ngày tập luyện với một thái độ nghiêm túc. Theo phân tích, họ đang trở nên tốt hơn theo từng ngày. Điều này sẽ thúc đẩy các cầu thủ có thêm động lực tập luyện hơn.

Tuy nhiên tất cả chỉ mới là khởi đầu. Lúc này, chúng tôi vẫn phải nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra.


COVID-19 đã khiến giải đấu thêm một lần nữa phải tạm hoãn. Liệu điều này có ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của các cầu thủ?

Dĩ nhiên tôi vẫn còn nhiều kế hoạch khác, nhưng COVID-19 đã khiến tôi không thể triển khai. Hiện tại, giải đấu lại tạm hoãn và tôi không biết tới khi nào tái khởi động. 

Tôi dặn các cầu thủ trong ngày cuối, rằng hãy dành thời gian nghỉ ngơi, sau đó cả đội sẽ lại luyện tập theo cách chuyên nghiệp nhất. Hy vọng chuyện này chỉ kéo dài trong 1 tuần tới 10 ngày.

"CĐV Nam Định cuồng nhiệt không kém gì Dortmund"

Hơn nửa năm ở thành phố này, ông nghĩ gì về CĐV Nam Định? 

Như các bạn đã biết, trong mùa dịch COVID-19, các đội bóng ở châu Âu cũng như thế giới sẽ phải thi đấu trên sân không khán giả.

Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam lại tái khởi động sớm hơn. Tôi cảm thấy thật tự hào vì đã góp mặt ngay trong trận đấu đầu tiên sau mùa dịch, dưới bầu không khí sôi động được tạo ra bởi hơn 18.000 khán giả trên khán đài.

CĐV của Nam Định cuồng nhiệt không khác gì Borussia Dortmund. Hôm ấy, tôi có cảm giác như thể có đến 80.000 khán giả đến sân cổ vũ cho chúng tôi. Nam Định chính là đội bóng sở hữu lực lượng CĐV hùng hậu nhất mà tôi từng biết. Họ thật sự rất tuyệt vời!


"CĐV Nam Định cuồng nhiệt không kém gì Dortmund"

Hơn nửa năm ở thành phố này, ông nghĩ gì về CĐV Nam Định?

Như các bạn đã biết, trong mùa dịch COVID-19, các đội bóng ở châu Âu cũng như thế giới sẽ phải thi đấu trên sân không khán giả.

Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam lại tái khởi động sớm hơn. Tôi cảm thấy thật tự hào vì đã góp mặt ngay trong trận đấu đầu tiên sau mùa dịch, dưới bầu không khí sôi động được tạo ra bởi hơn 18.000 khán giả trên khán đài.

CĐV của Nam Định cuồng nhiệt không khác gì Borussia Dortmund. Hôm ấy, tôi có cảm giác như thể có đến 80.000 khán giả đến sân cổ vũ cho chúng tôi. Nam Định chính là đội bóng sở hữu lực lượng CĐV hùng hậu nhất mà tôi từng biết. Họ thật sự rất tuyệt vời!


Ngoài vấn đề tài chính, Nam Định còn đang phải đối mặt với những khó khăn gì? 

Nam Định đang lâm vào một tình thế rất khó khăn. Ở mùa giải năm nay, chúng tôi đã gặp bất lợi trong 4 đến 5 trận đấu bởi những quyết định sai lầm của trọng tài. Công nghệ VAR lẽ ra nên sớm được áp dụng như các giải bóng đá khác.

Bạn biết đấy, Nam Định thường bị bỏ qua các tình huống lẽ ra phải được hưởng phạt đền. Đội bóng của tôi đáng lý đã thu về đến 9 điểm và leo lên vị trí thứ 3 hoặc 4, chứ không phải ngụp lặn ở nửa sau bảng xếp hạng như hiện tại.

Tôi hơi bực với các trọng tài. Dù sao, tôi nghĩ họ đủ khả năng để cải thiện để tránh lặp lại những sai lầm không đáng có này.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng trụ hạng của Nam Định ở mùa giải năm nay?

Dĩ nhiên, tôi vẫn hy vọng thế. Tôi và các cộng sự luôn nỗ lực qua từng ngày để giúp đội bóng ở lại V.League. Tôi sẽ rất buồn nếu phải chứng kiến họ xuống hạng. 

Nam Định là một tập thể tuyệt vời, với hơn 18.000 NHM đến sân mỗi tuần luôn hết mình ủng hộ chúng tôi bất chấp kết quả ra sao.

CĐV Nam Định là những con người rất tuyệt vời. Họ biết thất bại này không phải do chúng tôi không nỗ lực hết mình và luôn bên cạnh chúng tôi. Tôi rất trân trọng tình cảm mà họ dành cho đội bóng.

Khanh (GOAL/VN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem