Chủ đề nóng

Ninh Bình: Ngư dân mạnh dạn ra khơi xa đánh bắt nhiều loại hải sản tươi ngon

Vũ Thượng Thứ bảy, ngày 31/07/2021 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ khi tổ đội tàu, thuyền tại các xã Kim Tân, Cồn Thoi, Kim Đông…(huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) được thành lập, ngư dân nơi đây vươn khơi bám biển cảm nhận được sự an tâm, nhất là khai thác các vùng xa bờ.
Bình luận 0

An tâm sau những chuyến đi biển

Mục đích của việc thành lập các tổ đội tàu, thuyền ở huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) nhằm tương trợ nhau trong sản xuất, cùng nhau khai thác ở vùng biển kết hợp với công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tìm kiếm ngư trường, cùng nhau khai thác, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm.

Ninh Bình: Xây dựng tổ đội tàu, thuyền tương trợ nhau vươn khơi bám biển - Ảnh 1.

Thành lập tổ đội tàu, thuyền nhằm giúp ngư dân huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) tương trợ nhau trên biển khi gặp hoạn nạn. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài ra, tổ đội tàu, thuyền còn có vai trò hết sức quan trọng trong việc cứu hộ cứu nạn khi thiên tai hay bị sự cố, góp phần tăng hiệu quả kinh tế sau những chuyến đi biển.

Trò chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, ông Nguyễn Văn Bình (40 tuổi, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn) kể: "Tổ đội của tôi có 15 thuyền viên, được thành lập gần 1 năm nay. Mục đích của tổ đội thành lập là bảo vệ nhau trên biển khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Và cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương".

Ninh Bình: Xây dựng tổ đội tàu, thuyền tương trợ nhau vươn khơi bám biển - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Bình (xã Cồn Thoi) nhớ lại chuyến vươn bị trượt chân ngã xuống biển được thuyền viên khác cứu vớt. Ảnh: Vũ Thượng

"Tôi đi thuyền công suất 80-100 Cv, trên thuyền bình thường luôn có 2-3 người cùng đi khai thác con sò, ngao…Nhưng vào tháng 1/2021, hôm ấy chỉ có một mình tôi đi khai thác, trong lúc lúc đang kéo lưới không may trượt chân bị lưới quấn kéo xuống biển. Một mình lênh đênh giữa biển cả, may có thuyền viên khác đi qua cứu vớt, không giờ tôi đã chết rồi", ông Nguyễn Văn Bình nhớ lại.

Ninh Bình: Xây dựng tổ đội tàu, thuyền tương trợ nhau vươn khơi bám biển - Ảnh 3.

Ngư dân Lê Văn Huy (xã Cồn Thoi) nói về hiệu quả việc tham gia tổ đội tàu, thuyền. Ảnh: Vũ Thượng

Ngư dân Lê Văn Huy (xã Cồn Thoi), người đã có 5 năm trong nghề đi biển chia sẻ: "Trước đây, những ngư dân thường mạnh ai nấy làm dẫn đến hiệu quả đánh bắt không cao. Nhưng từ khi thành lập các tổ đoàn kết, chúng tôi luôn đoàn kết, sát cánh bên nhau để vươn khơi bám biển. Lợi ích của mỗi tàu đã được gắn liền với lợi ích chung với anh em trong tổ để cùng nhau hoạt động, góp vốn làm ăn đóng tàu to hơn để vươn khơi".

Ninh Bình: Xây dựng tổ đội tàu, thuyền tương trợ nhau vươn khơi bám biển - Ảnh 4.

Tàu, thuyền xã Cồn Thoi chủ yếu đi khai thác con sò, ngao...Ảnh: Vũ Thượng

Khu neo đậu tàu, thuyền thuộc xã Cồn Thoi (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), mỗi khi chiều về lại đông vui vì tàu, thuyền nối đuôi nhau ra, vào bến. Cảnh tấp nập mua bán, tiếng cười nói vang vọng nơi cửa biển...Những năm trước, do chưa có tổ tàu, thuyền an toàn nên khu vực bến bãi thường xảy ra mất an ninh trật tự, tàu thuyền đi lại thường xảy ra cảnh chen lấn và thất thoát tài sản.

Cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Theo các thuyền viên là ngư dân ở huyện Kim Sơn, từ ngày thành lập tổ tàu, thuyền an toàn, việc đánh bắt thủy hải sản đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, những lúc ra khơi, đánh bắt xa bờ gặp sự cố rủi ro, luôn có tàu thuyền khác kịp thời ứng cứu và tương trợ lẫn nhau.

Ninh Bình: Xây dựng tổ đội tàu, thuyền tương trợ nhau vươn khơi bám biển - Ảnh 5.

Chủ tàu, thuyền yên tâm khi cập bến. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài ra, mỗi khi một tàu trong tổ phát hiện ra vỉa cá lớn, lập tức thông báo cho nhau để cùng tập trung khai thác và đánh bắt, vì thế sản lượng đánh bắt được nhiều hơn.

Với phương châm đoàn kết cùng nhau như người trong một ngôi nhà, nếu một thành viên trong tổ tàu thuyền an toàn không may gặp hoạn nạn, các thành viên còn lại của tổ đều tích cực tham gia đóng góp, hỗ trợ để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn.

Ninh Bình: Xây dựng tổ đội tàu, thuyền tương trợ nhau vươn khơi bám biển - Ảnh 6.

Ngư dân vui vẻ sau mỗi chuyến vươn khơi bám biển an toàn. Ảnh: Vũ Thượng

Ngoài việc cùng nhau đánh bắt, khai thác, hỗ trợ nhau trên biển, các tàu cá trong tổ đóng góp một phần rất quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Để giúp ngư dân an tâm vươn khơi, bám biển, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Kim Sơn, một mặt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển. Mặt khác, thường xuyên liên lạc với ngư dân, qua đó tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị về hoạt động trái phép của các tàu, thuyền nước ngoài.

"Hiện nay, trên địa bàn huyện Kim Sơn có 83 tàu thuyền các loại, trong đó 4 tàu thuyền chuyên đánh bắt xa bờ, số còn lại chủ yếu là khai thác, đánh bắt gần. Cơ bản các tàu đã đăng ký, và thực hiện nghiêm các quy khi đi khai thác, đánh bắt trên biển. Huyện Kim Sơn có thành lập 2 tổ đội sản xuất trên biển và 1 hợp tác xã. Sự có mặt của các tổ, đội tàu thuyền trên biển còn khẳng định chủ quyền quốc gia, vùng đặc quyền kinh tế, cũng như bảo vệ an ninh trật tự biển, đảo", ông Nguyễn Văn Hải-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Kim Sơn cho biết.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem