Chủ đề nóng

Nợ thuế cả nước đã lên tới 76.000 tỷ đồng

L.T (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 28/05/2016 09:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội có tiền nợ thuế lớn nhất với hơn 23.000 tỷ đồng, tiếp đến là Bình Dương hơn 2.000 tỷ đồng, Đồng Nai 1.900 tỷ đồng…
Bình luận 0

Theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài Chính), tính đến ngày 30/4, các doanh nghiệp vẫn còn nợ 76.000 tỷ đồng tiền thuế. Trong khi 63 cục thuế đã đôn đốc, thu hồi được 14.250 tỷ đồng nợ thuế của năm 2015 chuyển sang, bằng gần 20% tổng nợ đến 31/12/2015.

Hà Nội có tiền nợ thuế lớn nhất với hơn 23.000 tỷ đồng.

Trong số các tỉnh thành có tiền nợ thuế lớn, Hà Nội có tiền nợ thuế lớn nhất với hơn 23.000 tỷ đồng, tiếp đến là Bình Dương hơn 2.000 tỷ đồng, Đồng Nai 1.900 tỷ đồng, Đà Nẵng hơn 1.700 tỷ đồng…

Nhận định của lãnh đạo ngành thuế cho rằng, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, sản xuất kinh doanh thua lỗ, rơi vào tình trạng giải thể nên không có nguồn thanh toán nghĩa vụ thuế đúng hạn.

Đặc biệt, trong những khó khăn được ngành thuế nêu lên, một điểm đáng chú ý là một số doanh nghiệp có nợ thuế hoặc bị truy thu số thuế lớn thì ngay lập tức bỏ khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty khác.

Theo đại diện ngành thuế, hiện nay Luật doanh nghiệp hay Luật Quản lý thuế không có quy định nào đối với các thủ thể nợ tiền thuế thì không được phép thành lập công ty mới dù chỉ là thành viên góp vốn trong công ty mới thành lập.

Việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng theo lãnh đạo ngành thuế cũng đang gặp khó bởi việc kê khai thông tin về tài khoản người nộp thuế chưa đầy đủ.

"Một số người nộp thuế không chấp hành tốt việc cung cấp cho cơ quan thuế đẩy đủ các tài khoản có dòng tiền, chỉ cung cấp những tài khoản không có số dư hoặc số dư nhỏ không đủ để thực hiện cưỡng chế," báo cáo của Tổng cục Thuế nêu rõ.

Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, việc thu thập thông tin về tài khoản của người nợ thuế hiện còn mất nhiều thời gian do những cá nhân đơn vị này mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng đóng trên các địa bàn khác nhau.

Nhằm xử lý dứt điểm các khoản nợ thuế, Tổng cục Thuế đã thành lập Tổ rà soát dữ liệu nợ thuế, xử lý nợ thuế đối với doanh nghiệp nợ trên địa bàn, đối chiếu điều chỉnh các khoản nợ sai, nợ ảo để có biện pháp thích hợp.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng tiến hành rà soát, sửa đổi bổ sung quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế theo hướng đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện điện tử hóa trong khâu ban hành thông báo nợ và quyết định cưỡng chế nợ; kịp thời xử lý từng khoản nợ, khắc phục các vướng mắc hiện nay, đảm bảo tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc quản lý nợ và thực hiện cưỡng chế nợ thuế.

Trong 5 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh là 4.643 doanh nghiệp, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó phần lớn là những doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm tới 93,5%. Cùng với đó, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 5 tháng đầu năm nay là 28.582 doanh nghiệp, tăng 25,9% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 10.794 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 17.788 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem