Chủ đề nóng

Nơi búp bê "sống thay" cho người chết ở Nhật Bản

Trà My - The Sun Thứ tư, ngày 06/07/2016 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi khi một người thân qua đời, bà Tsukimi sẽ tự tay làm một con búp bê giống họ với những tư thế sinh động, và tất cả cùng "chung sống" tại một ngôi làng hẻo lánh ở Nhật Bản.
Bình luận 0

Làng Nagoro ở Nhật Bản có số búp bê đông gấp hơn 11 lần số dân

Một phụ nữ Nhật Bản đã tự tay làm hàng trăm con búp bê to như người, để thay thế những người dân đã khuất ở ngôi làng Nagoro, phía nam Nhật Bản.

Bà Tsukimi Ayano đã dành nhiều năm để dệt hơn 350 búp bê nhằm tưởng nhớ cộng đồng một thời hưng thịnh, đông đúc.

Trong khi đó, ngôi làng hiện nay chỉ có khoảng 30 người dân sinh sống. Điều này có nghĩa là số búp bê đã vượt xa số người dân cư trú tại ngôi làng trên núi bị cô lập này.

Những con búp bê này là đại diện cho những người đã chết

Từ khi cha mẹ của Tsukimi qua đời, bà sống một mình ở ngôi làng này. Bằng việc tự làm hàng trăm con búp bê “thế chân” người chết, bà đang thu hút sự chú ý đến vấn đề suy giảm dân số ở vùng nông thôn Nhật Bản.

Bà cụ 67 tuổi cho biết: "Kể từ khi tôi bắt đầu làm búp bê, tôi không còn cảm thấy cô đơn nữa. Hàng ngày đều có người đến thăm tôi".

Bà Tsukimi Ayano cho biết bà không còn cảm thấy cô đơn nữa

Phóng viên kiêm nhà làm phim Roberto Maxwell người Brazil đã đến thăm làng Nagoro để gặp bà Tsukimi và đây là những bức ảnh ông chụp lại.

Những con búp bê xuất hiện tràn lan ở những trạm dừng xe buýt và những buổi họp mặt gia đình. Các búp bê “công nhân” xuất hiện rải rác ở làng, trông như đang sửa chữa đường hoặc tụ họp nói chuyện.

Búp bê xuất hiện ở khắp mọi nơi

Tsukimi không chỉ làm búp bê thế chân những người hàng xóm, bạn bè đã mất, bà con làm búp bê tượng trưng cho gia đình của bà. Hình ảnh của phóng viên Roberto cho thấy búp bê thế chỗ cha, mẹ, và cả gia đình bà đang tụ tập chuẩn bị cho một đám cưới.

"Tôi nhớ rằng ông luôn hút thuốc”, bà nói khi nhớ về cha.

Bà Tsukimi thậm chí còn làm một con búp bê đại diện cho mình mặc dù bà chưa chết. Con búp bê của bà đang bận rộn “làm đồ gốm”.

Ngôi làng toàn búp bê kì dị này đã khiến Roberto rất tò mò, khiến ông muốn biết thêm về văn hóa truyền thống, cộng đồng địa phương và sự nhập cư tại đây. "Búp bê ở khắp mọi nơi," Roberto nói. "Họ đại diện cho cuộc sống hàng ngày của ngôi làng".

Bà còn làm búp bê đại diện cho mình, đang làm đồ gốm

Cả gia đình "búp bê" đang chuẩn bị cho một đám cưới

Búp bê "công nhân" bên đường

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem