Chủ đề nóng

Nói lời sau cùng, Vũ "Nhôm" xin lỗi 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an

Thứ tư, ngày 12/06/2019 20:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Bị cáo biết rằng điều này không phải bị cáo gây ra nhưng một lần nữa, bị cáo thành thật xin lỗi 2 vị thứ trưởng, anh Phan Hữu Tuấn và gia đình anh Phan Hữu Bách", Vũ "Nhôm" nói.
Bình luận 0

Vũ "Nhôm" và 2 cựu thứ trưởng nói lời sau cùng Vũ "Nhôm" mong HĐXX xem xét toàn bộ sự việc để đưa ra bản án đúng người, đúng tội. Còn 2 cựu thứ trưởng mong tòa cân nhắc giảm án.

Chiều 12/6, luật sư bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) và 4 bị cáo liên quan vụ án đất công ở Đà Nẵng, TP.HCM bị thâu tóm, đã tranh luận với đại diện VKSND cấp cao về quan điểm xử lý vụ án.

Cuối phiên xử, 5 bị cáo đã nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Vũ "Nhôm" nói không thâu tóm đất công

Phan Văn Anh Vũ tranh luận: “Bị cáo hoàn toàn không thâu tóm, bị cáo mua bán giữa 2 pháp nhân với nhau. Khi nào bị cáo mua bán đồ trôi nổi, không nguồn gốc thì mới quy bị cáo như vậy”.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: N.H

Về cáo buộc lợi dụng danh nghĩa bình phong, Vũ “Nhôm” khẳng định đã bỏ tiền mua khi bên bán có nhu cầu. Còn các văn bản Tổng cục Tình báo gửi đi chỉ giới thiệu bị cáo với địa phương, không yêu cầu Đà Nẵng và TP.HCM phải bán chỉ định hoặc bán đấu giá, giảm giá nhà đất.

Đối với việc không sử dụng tài sản vào công tác nghiệp vụ mà cho thuê, chuyển cho người thân hoặc liên doanh, liên kết thu lợi bất chính, Vũ cho rằng bị cáo có nhiệm vụ được giao phát triển tiềm lực kinh tế 2 tổ chức bình phong. Với nhiệm vụ được giao, bị cáo được quyền quyết định toàn bộ.

Bào chữa cho cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành, luật sư Phan Trung Hoài tập trung phân tích vào nhận thức của thân chủ để mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo người bào chữa, ông Thành chỉ liên quan đến tài sản 129 Pasteur (TP.HCM) - lô đất do Bộ Công an quản lý. Từ khi điều tra đến lúc hầu tòa phúc thẩm, cựu thứ trưởng thành khẩn khai báo, thừa nhận trách nhiệm.

Trong các luận cứ đưa ra, luật sư nói việc bán nhà đất 129 Pasteur là chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương đã được Chính phủ đồng ý nhưng nhiều năm không có người mua.

Khi Tổng cục Tình báo đề xuất bán cho công ty của Vũ, ông Thành theo chỉ đạo của cấp trên đã ký tờ trình bán chỉ định tài sản với 2 mục đích: Phục vụ công tác nghiệp vụ và bổ sung kinh phí trả nợ nhà thầu xây dựng trụ sở Bộ Công an.

Ông Thành nhận trách nhiệm khi ký hồ sơ gửi TP.HCM lúc chưa có chứng thư thẩm định giá. Tuy nhiên, theo luật sư, thẩm quyền thẩm định giá là của UBND TP.HCM, cựu thứ trưởng không can thiệp vào giá chuyển nhượng.

Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành. Ảnh: N.H

Tự tranh luận, cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân xác nhận ông ký 6 văn bản liên quan 3 lô đất bị Vũ “Nhôm” thâu tóm. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng văn bản chỉ có tính chất giới thiệu và thúc đẩy thủ tục hành chính, không có ý nghĩa buộc địa phương phải chuyển nhượng, cho thuê đất trái quy định.

Còn người bào chữa cho ông Phan Hữu Bách (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Nguyễn Hữu Bách (cựu Cục trưởng B61) không đồng tình với cáo buộc 2 bị cáo phạm tội 2 lần trở lên; biết rõ mục đích tư lợi của Vũ “Nhôm” nhưng vẫn giúp sức tích cực. Luật sư cho rằng bị cáo Tuấn, Bách chỉ là trung gian, chấp hành mệnh lệnh của cấp trên trong việc soạn thảo văn bản.

"Tôi rất đau xót"

Đối đáp lại, VKSND cấp cao khẳng định Vũ “Nhôm” là sĩ quan công an, lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong đề nghị Bộ Công an ra văn bản đề nghị TP.HCM và Đà Nẵng chuyển nhượng đất không qua đấu giá, cho thuê đất với nhiều ưu đãi. Theo cơ quan công tố, cả bên mua và bên bán phải chịu trách nhiệm về thiệt hại gây ra.

Bị cáo Trần Việt Tân do tin cấp dưới, không kiểm tra văn bản trình ký cũng như việc Phan Văn Anh Vũ sử dụng bất động sản nên đủ căn cứ xác định bị cáo thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Còn nếu ông Tân bàn bạc với cấp dưới hoặc phụ trách trực tiếp, biết hành vi vi phạm của Vũ “Nhôm” nhưng vẫn hậu thuẫn thì phải xét xử theo tội danh khác.

Đối với 4 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, VKSND Cấp cao thấy rằng các tình tiết giảm nhẹ đã được xem xét ở cấp sơ thẩm. Bị cáo Bùi Văn Thành có thêm tình tiết người thân là liệt sĩ. VKS đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét chi tiết này nếu bị cáo có thái độ ăn năn nhưng theo quan điểm cơ quan công tố, tình tiết này không đủ điều kiện để giảm án.

Phan Văn Anh Vũ sau khi nghe đối đáp của kiểm sát viên vẫn muốn tranh luận lại nhưng bị chủ tọa từ chối. Nói lời sau cùng, Vũ mong HĐXX xem xét toàn diện sự việc để "cho bị cáo một bản án cuối cùng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".

"Và điều thứ hai, bị cáo biết rằng điều này không phải bị cáo gây ra nhưng một lần nữa, bị cáo thành thật xin lỗi 2 vị thứ trưởng, anh Phan Hữu Tuấn và gia đình anh Phan Hữu Bách", Vũ nói.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX nghị án và đưa ra phán quyết vào chiều 13/6. Ảnh: N.H

Bước lên bục khai báo sau đó, bị cáo Phan Hữu Tuấn cho biết sau 46 năm công tác, ông rất đau xót khi bị tước danh hiệu Công an Nhân dân và nhận 2 án phạt tù. Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo mong HĐXX xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra phán quyết.

Có chung nguyện vọng xin được giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Nguyễn Hữu Bách nói ông bị bệnh tim đang phải điều trị tích cực nên mong được giảm án.

Còn cựu thứ trưởng Trần Việt Tân nói cả cuộc đời ông phấn đấu đi theo ngành. Khi về hưu, bị cáo không bao giờ nghĩ phải đứng ở bục dành cho bị cáo. "Mọi thứ rất đau xót, tôi biết trách nhiệm của mình và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét có tình, có lý cho tôi và các bị cáo khác", ông Tân nói.

Là bị cáo cuối cùng bày tỏ thỉnh cầu đến HĐXX, cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành nói quãng thời gian vừa qua "nặng trĩu đau khổ". Tòa sơ thẩm đã cân nhắc các tình tiết nhưng theo ông Thành, hình phạt 30 tháng tù là rất nghiêm khắc. "Tôi kính mong HĐXX cho tôi hưởng khoan hồng, được án treo", bị cáo Thành nói sau khi đề cập đến việc luôn thành khẩn và nhận trách nhiệm về việc đã xảy ra.

16h ngày mai (13/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết đối với kháng cáo của các bị cáo.

Bá Chiêm (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem