Chủ đề nóng

Cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân bị bác kháng cáo, vì sao?

Hoà Nguyễn Thứ tư, ngày 12/06/2019 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời Hội đồng xét xử tại phiên phúc thẩm xét kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 đồng phạm, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân khai đã ký 6 văn bản liên quan đến các công sản, tuy nhiên, hỏi ai trình để ký ông này lại nói không biết.
Bình luận 0

Kiểm tra khi ký, nhưng không biết ai đưa lên?

Trong phiên làm việc chiều qua (11/6), trả lời Hội đồng xét xử, cựu Thứ trưởng công an Trần Việt Tân giữ nguyên kháng cáo, xin xem xét lại tội danh.

Tuy nhiên, sáng nay (12/6) việc kháng cáo của bị cáo này đã bị Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận.

Bị cáo Tân Thừa nhận, trong quá trình giữ cương vị Thứ trưởng Công an (từ cuối năm 2011) đã ký 6 văn bản liên quan 3 bất động sản, gồm: 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), 8 Nguyễn Trung Trực, 15 Thi Sách (TP HCM).

Ông nhận có trách nhiệm với những sai phạm của cấp dưới, cụ thể là Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục V), Nguyễn Hữu Bách (cựu phó Cục B61).

Bị cáo Trần Việt Tân sáng nay cũng bị Viện kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đề nghị toà không chấp nhận kháng cáo.

Tuy nhiên, khi đi vào chi tiết, bị cáo này có những câu trả lời khiến chủ toạ phải hỏi đi hỏi lại, hỏi dồn để đi trúng mục đích.

Cụ thể, bị cáo Tân khai đã nghe rất rõ các bị cáo khai về việc Vũ “nhôm” là 1 trong những nhân viên tình báo, lợi dụng, sử dụng tư cách của tổ chức bình phong trong việc giao dịch và bản án sơ thẩm quy kết hành vi đó là vi phạm pháp luật. Kèm theo Vũ là Tuấn và Bách, tại toà và cả 2 bị cáo Tuấn, Bách thừa nhận có những việc làm không đúng.

Thời điểm giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an, bị cáo Trần Việt Tân có ký 6 văn bản liên quan đến 3 tài sản nêu trên. Nội dung các văn bản này do tổng cục V trình lên để ông Tân ký.

Tuy nhiên, khi chủ toạ hỏi ai trình lên để ký thì bị cáo Tân nói trực tiếp không biết ai soạn, cứ từ Tổng cục đưa lên là ký.

Trước diễn biến này, chủ toạ tiếp tục thẩm vấn đề việc có ai báo cáo trước khi ký các văn bản, lúc nào cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân mới nhớ ra người trình văn bản.

Theo đó, người đưa văn bản lên để ông Tân ký là bị cáo Phan Hữu Tuấn, trước khi ký bị cáo Tân khai có kiểm tra.

Không thể nói không có trách nhiệm

Tại phiên toà sáng nay, VKSND Cấp cao cho rằng 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an là Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành là người có chức vụ cao nhưng buông lỏng quản lý dẫn đến Vũ “nhôm” vi phạm pháp luật, thâu tóm nhà đất công sản.

Theo đại diện VKSND Cấp cao, đối với cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành kết quả điều tra cơ quan điều tra đã chứng minh rõ hành vi phạm tội của bị cáo, tại phiên toà sơ thẩm bị cáo Thành cũng nhận thức được cái sai phạm của mình, có thái độ ăn năn hối lỗi.

Tại phiên toà cấp phúc thẩm bị cáo cũng đã giao nộp tài liệu chứng minh bị cáo có anh trai là liệt sĩ, đây cũng có thể là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận gây giảm sút uy tín của ngành công an nhân dân.

Toà án sơ thẩm đã xác định tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất mức độ bị cáo có giữ nhiều chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người làm lãnh đạo đã buông lỏng quản lý gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, bị cáo cần phải có thời gian cải tạo, suy ngẫm và làm gương cho người khác. Mức án sơ thẩm đã tính đến nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ để chấp nhận nội dung kháng cáo cho bị cáo.

Xét kháng cáo của bị cáo Trần Việt Tân, bị cáo không chấp nhận phán quyết của cấp toà sơ thẩm về tội danh, khung hình phạt. Theo đại diện VKS, bị cáo là người có chức vụ cao trong ngành công an, quản lý trực tiếp Tổng Cục tình báo - V, những văn bản bị cáo phê chuẩn với danh nghĩa của Bộ Công an đã tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất tư sản gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Vũ trình bày tại toà sáng nay rằng cái gì cũng có nguyên nhân của nó.

Với mối quan hệ ngược lại nêu trên, không thể nói bị cáo không có trách nhiệm với sự việc. Kết quả điều tra, kết quả từ phiên toà sơ thẩm cho thấy bị cáo Tân đã ký những văn bản chỉ đạo Tổng cục V, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến không kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của bị cáo Vũ.

Để bị cáo Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an thực hiện hành vi phạm tội như nêu trên. Việc đánh giá của bị cáo đã có những chứng cứ được thu thập khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật, đủ căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo.

Trong phiên toà sơ thẩm đã ra phán quyết bị cáo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là có căn cứ và đúng pháp luật. Tại phiên toà cấp phúc thẩm, bị cáo Tân cũng không có kháng cáo vô tội mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được tình tiết và tài liệu nào mới giảm nhẹ hình phạt cho mình. Toà cấp sơ thẩm đã phán quyết phù hợp với tội danh của bị cáo, đã có tình tiết giảm nhẹ áp dụng cho bị cáo. Vì vậy không căn cứ để thay đổi tội danh, hình phạt của bị cáo Trần Việt Tân.

Với Vũ “nhôm”, bị cáo này kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, Viện kiểm sát cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ trong quá trình điều tra và xét xử tại phiên toà cấp sơ thẩm.

Bị cáo được tuyển dụng làm tình báo, phó trưởng phòng nhưng lợi dụng công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an để trục lợi khi nhận quản lý, sử dụng 7 lô nhà đất, công sản không qua đấu giá, còn được giảm giá. Hành vi của bị cáo là trái công vụ, trái quy định đất đai về đất công sản nhằm vụ lợi cá nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem