Chủ đề nóng

Nóng biên giới Trung-Ấn: Mỹ bắt đầu đổ thêm dầu vào lửa?

Tuấn Anh (Theo Express) Chủ nhật, ngày 03/01/2021 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức Mỹ đã thông qua một đạo luật quốc phòng trong đó có một đoạn bày tỏ quan ngại về "hành động xâm lược quân sự" trong bối cảnh căng thẳng Trung Quốc-Ấn Độ ở khu vực biên giới.
Bình luận 0
Nóng biên giới Trung-Ấn: Mỹ bắt đầu đổ thêm dầu vào lửa? - Ảnh 1.

Vào Ngày đầu năm mới, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bỏ qua quyền phủ quyết của ông Trump đối với Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng khổng lồ. Đạo luật đưa ra chính sách quân sự của Mỹ và các vấn đề khác liên quan.

Theo các báo cáo, đây là lần đầu tiên Quốc hội bỏ qua quyền phủ quyết của tổng thống trong tất cả những năm ông Trump nắm quyền.

NPR báo cáo đạo luật thường được chuyển qua Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, năm nay ông Trump đã từ chối thông qua dự luật do một số vấn đề mà ông gặp phải, bao gồm việc nó nhằm mục đích đổi tên các căn cứ quân sự của Mỹ được đặt theo các số liệu gây tranh cãi.

Thượng viện đã bỏ phiếu vào thứ Sáu để thông qua dự luật với 81 phiếu bầu còn 13 phiếu.

Các cơ quan báo chí Ấn Độ đã ca ngợi động thái này, vì đạo luật có đoạn văn bày tỏ quan ngại về những căng thẳng đang diễn ra giữa các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc về ranh giới Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa hai nước. Theo Press Trust of India, dự luật tuyên bố rằng Bắc Kinh "nên làm việc với" Ấn Độ để giảm leo thang tình hình tại LAC.

Raja Krishnamoorthi, một nghị sĩ Mỹ gốc Ấn, được cho là đã thúc đẩy sửa đổi dự luật để phản ánh sự ủng hộ của Mỹ đối với Ấn Độ như một đồng minh.

Ông Krishnamoorthi cho biết đạo luật NDAA bao gồm "các yếu tố trong nghị quyết của tôi kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động xâm lược quân sự đối với Ấn Độ và các nước khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng lớn hơn".

Năm ngoái, căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ về ranh giới LAC trong bối cảnh cuộc đụng độ giữa các lực lượng của cả hai bên khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, theo báo cáo vào thời điểm đó.

Cả hai quốc gia đã đồn trú hàng chục nghìn binh sĩ trên dãy Himalaya ngay cả khi nhiệt độ đã giảm xuống trong suốt mùa đông.

Đồng thời, các quan chức quân sự của Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau nhiều lần trong suốt năm 2020 với mục đích hạ nhiệt căng thẳng và ngăn chặn các cuộc đụng độ.

Các nhà phân tích cho rằng Mỹ và Ấn Độ đã trở nên thân thiết hơn trong thời chính quyền Trump do hợp tác quân sự. Điều này đã dẫn đến những suy đoán về mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục như thế nào dưới thời Tổng thống sắp tới Joe Biden, người lên nắm quyền chỉ trong vài tuần nữa.

New York Times báo cáo rằng ông Biden có thể sẽ xem xét kỹ lưỡng đảng chính trị của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vì 'trở nên công khai thù địch với các nhóm thiểu số Hồi giáo'.

Trong khi đó Ashley J Tellis, một thành viên cấp cao tại Carnegie Endowment for International Peace ở Washington, nói rằng Mỹ cần Ấn Độ để "cân bằng sức mạnh của Trung Quốc ở châu Á".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem