Chủ đề nóng

Nông dân chính thức kiện Vedan ra tòa

Thứ ba, ngày 27/07/2010 10:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt)- Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM, đã có 500/839 hồ sơ khởi kiện Vedan của người dân huyện Cần Giờ đã hoàn chỉnh mọi mặt, kể cả công chứng uỷ quyền.
Bình luận 0
Sông bị ô nhiễm, người dân xã Phước Thái, Long Thành, Đồng Nai (cạnh Nhà máy Vedan) mất nghề khai thác thủy sản

Phó Giám đốc Sở TN&MT, Trưởng Ban chỉ huy thống kê thiệt hại về kinh tế và môi trường vụ Vedan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - ông Trần Văn Cường cho biết: Đúng 8 giờ ngày hôm nay, 27-7, các luật sư được người dân bị thiệt hại uỷ quyền tham gia tố tụng và đại diện Ban chỉ huy có mặt tại Văn phòng UBND huyện Tân Thành để kiểm tra lại lần cuối các hồ sơ và ngay sau đó là tiến hành đến TAND huyện Tân Thành nộp hồ sơ khởi kiện.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, đã có 500/839 hồ sơ khởi kiện Vedan của người dân huyện Cần Giờ đã hoàn chỉnh mọi mặt, kể cả công chứng uỷ quyền. Trong vài ngày nữa số hồ sơ trên sẽ được nộp cho TAND huyện Cần Giờ. Các hồ sơ còn lại đang được rà soát, bổ sung chứng cứ và sau đó sẽ nộp cho toà.

Còn tại Đồng Nai, ông Trần Văn Quang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 26-7, Thường trực Hội Nông dân tỉnh đã gửi văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo việc Công ty Vedan vừa có văn bản đề nghị nâng mức bồi thường trên tinh thần thương lượng cho người dân 4 xã tại hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch từ 15 lên 30 tỷ đồng (NTNN số 151/2010).

Trong một diễn biến khác, chiều 26- 7 UBND tỉnh Đồng Nai đã ký ban hành văn bản chỉ đạo giải quyết vụ Vedan. Theo đó, đối với những người dân lựa chọn hình thức khởi kiện tại tòa án để đòi bồi thường thiệt hại, giao Hội Luật gia tỉnh hướng dẫn, giúp đỡ về thủ tục khởi kiện, những yêu cầu về đơn, hồ sơ chứng cứ khi khởi kiện và làm đại diện cho người dân, nếu được người dân ủy quyền.

Đối với những người dân lựa chọn hình thức thương lượng, giao Hội Nông dân tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ người dân hoàn chỉnh các hồ sơ liên quan, đồng thời làm đại diện cho người dân nếu được ủy quyền để tiến hành thương lượng, yêu cầu Vedan bồi thường thiệt hại.

Riêng kinh phí thực hiện lập hồ sơ khiếu kiện, đề nghị TAND tỉnh xem xét việc miễn, giảm án phí đối với những hộ dân thuộc diện khó khăn theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Hội Luật gia, Hội Nông dân tỉnh thành lập tổ công tác tại 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch để hướng dẫn người dân lập hồ sơ, chứng cứ liên quan để yêu cầu công ty Vedan bồi thường thiệt hại theo chỉ đạo trên

* Được biết, sáng 28-7, Bộ TN&MT sẽ tổ chức cuộc họp bàn về việc khởi kiện Vedan ra tòa, với thành phần tham dự gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Viện KSNDTC, TANDTC, T.Ư Hội Nông dân Việt Nam và UBND các tỉnh: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem