Chủ đề nóng

Nông dân khóc ròng vì mưa đá kinh hoàng đầu mùa

Thuần Việt Chủ nhật, ngày 26/01/2020 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoa đào, hoa mận và rau màu của bà con ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) rụng tơi tả vì trận mưa đá xối xả ngày mùng 1 Tết. Hàng trăm ngôi nhà cũng bị thủng mái do mưa đá rơi phải.
Bình luận 0

Ngay sáng ngày đầu năm, bà con người Mông tại cao nguyên Mộc Châu đã bàng hoàng, xót xa trước khung cảnh tan hoang của núi rừng. Vườn mận, vườn mơ, vườn đào... đang độ khoe sắc xuân mới, bữa trước còn nở trắng rừng nay đã rụng chỉ còn trơ cành. 

Vườn bắp cải của bà con nông dân khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu bị mưa đá cày xới tơi tả.

Chị Hàng Thị Sua (ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ) chia sẻ: "Mưa đá to lắm! Có những cục đá to bằng nắm tay. Hoa đào rụng tơi tả. Hoa màu bị vùi dập không thương tiếc. Chưa năm nào tôi thấy mưa đá đến sớm và khốc liệt đến vậy".

Đá rơi kết thành từng phên trên nền đất.

Những trận mưa đá kinh hoàng khiến không khí buồn tẻ bao trùm lên các xã Lóng Luông, Vân Hồ, Chiềng Yên... của huyện Vân Hồ ngay những ngày đầu năm mới.

Vườn chanh leo, vườn bơ đang độ ra hoa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Tráng A Cao - Bí thư Chi bộ bản Hua Tạt, xã Vân Hồ chia sẻ, bà con chưa kịp gượng dậy sau trận sương muối cách đây khoảng hơn 1 tháng, nay lại "lĩnh" trọn trận mưa đá xối xả. Mấy chục hécta chanh leo của bản đứng trước nguy cơ mất mùa. 

Hoa màu của bà con bị vùi dập không thương tiếc.

Tại khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La) - nơi bà con luôn tự hào trồng được bắp cải ngon nhất huyện, từng luống bắp cải to, mập, xanh rì... ngày nào giờ bị cày xới tơi tả. Người trồng bắp cải không dám ra thăm vườn vì xót của. Giờ bà con chỉ còn cách chặt về cho lợn ăn, chứ không bán được nữa. 

Trận mưa đá đầu mùa khiến bà con nông dân ở cao nguyên Mộc Châu bị ảnh hưởng nặng nề.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La vừa có báo cáo nhanh số 08/BC-VPTT về tình hình ảnh hưởng do mưa đá trên địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Theo đó, chiều và đêm 25/1 (tức mùng 1 Tết), không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có mưa rào; mưa đá và dông có khả năng xuất hiện tại 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ. Thống kê nhanh cho thấy, có khoảng 80 ngôi nhà bị thủng mái và nhiều hécta hoa màu bị ảnh hưởng. 

Hiện, chính quyền địa phương các huyện đang thống kê cụ thể thiệt hại do trận mưa đá vừa qua gây ra. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem