Chủ đề nóng

Nông dân Mường Lò cười hết cỡ vì chưa bao giờ được mùa Séng Cù đến thế

Nguyễn Quý Chủ nhật, ngày 27/05/2018 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuối cùng, chúng tôi cũng vượt qua đèo Ách để đến được Mường Lò - thung lũng nằm phía Tây của tỉnh Yên Bái, thuộc thị xã Nghĩa Lộ. Cánh đồng vàng óng trải dài, những khuôn mặt hân hoan dưới nắng…Bà con nông dân trên cánh đồng Mường Lò vừa bước vào mùa gặt. Giống lúa Séng Cù trứ danh (cùng với giống Hương chiêm làm nên thương hiệu “Gạo Mường Lò”) chưa bao giờ đạt năng suất cao đến thế.
Bình luận 0

Cánh đồng Mường Lò rộng hơn 3.000ha (trong đó diện tích lúa của huyện Văn Chấn 1.500ha, thị xã Nghĩa Lộ trên 760ha), được thiên nhiên ưu đãi về đất, nước, khí hậu phù hợp cho cây lúa sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao, nên từ bao đời nay người Thái Mường Lò đã gieo trồng nhiều loại gạo thơm ngon, có chất lượng cao, nhiều giá trị dinh dưỡng.

Người Thái ở Nghĩa Lộ vừa vào mùa gặt trên cánh đồng Mường Lò.

Ông Hà Văn Nam, Chủ tịch UBND TX.Nghĩa Lộ giới thiệu: Trong cơ cấu giống lúa của Mường Lò hiện nay,  Hương chiêm và Séng cù là 2 giống lúa hàng hóa chủ lực chiếm trên 60% diện tích, có năng suất và chất lượng cao, được canh tác từ lâu và người dân có thể chủ động nguồn giống.  Sản lượng lúa của cánh đồng Mường Lò đạt từ 30.000 - 32.000 tấn/năm, trong đó các loại lúa đặc sản hàng hoá khoảng 10.000 tấn/năm.

Giống lúa Hương chiêm được đưa vào thử nghiệm tại Mường Lò từ sau năm 1990, tương tự đối với giống Séng cù là sau năm 1998. Hai giống lúa đặc sản này dần dần thay thế các giống lúa lai hoặc các giống lúa khác tại Mường Lò.

Dù chưa thu hoạch xong, nhưng nhiều nông dân dưới thung lũng Mường Lò đều nhận định: Giống Séng Cù năm nay đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay, từ 70-75 tạ/ha.

Lúa Séng cù thân cao, hạt to, chắc, cho hạt gạo màu trắng ngà, nấu cơm lên dậy mùi thơm đặc trưng và ăn rất mềm dẻo. 

Bên cạnh những thửa ruộng nặng trĩu bông, Anh Lường Văn Trung (xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ) cho biết: "Gia đình tôi cấy giống lúa Séng Cù từ nhiều năm rồi, nhưng vụ thu mùa này dự đoán năng suất nhất. Mặc dù khá vất vả khi phải gặt bằng tay nhưng mọi người đều hồ hởi, phấn khởi khi nhìn những bó lúa nặng trĩu bông được chất cao trên các bờ vùng, bờ thửa chờ máy đến tuốt".

Chị Lường Thị Mây (Nghĩa An, Nghĩa Lộ) khẳng định Séng Cù sẽ là giống lúa chủ lực của gia đình chị và nhiều hộ khác ở thung lũng Mường Lò.

Câu chuyện được mùa Séng Cù râm ran khắp cánh đồng.

Từ những điều kiện thực tế cho thấy, chất lượng gạo Mường Lò có mối quan hệ chặt chẽ với giống, các điều kiện địa lý và địa danh "Mường Lò”. Đây chính là cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng chỉ dẫn địa lý "Gạo Mường Lò” mà huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ đang xây dựng.

Thông qua việc xây dựng chỉ dẫn địa lý "Gạo Mường Lò” sẽ nâng cao danh tiếng, uy tín, chất lượng, giá thành gạo Mường Lò, góp phần duy trì và phát triển bền vững vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại đây.

Từ những điều kiện thuận lợi và thực tế mùa vụ đang diễn ra trên cánh đồng Mường Lò, nên đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp những nụ cười rạng rỡ của bà con nông dân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem