Chủ đề nóng

Nông dân tự tìm doanh nghiệp để liên kết

Chúc Ly Thứ ba, ngày 26/05/2015 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ một lão nông sản xuất nông nghiệp theo lối truyền thống, tự sản tự tiêu, ông Nguyễn Văn Hiện (ngụ ấp Bình Hiếu, xã Long Bình, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) đã biết liên kết với doanh nghiệp, tìm “lối thoát” cho sản phẩm của mình.
Bình luận 0

Nói về việc liên kết với doanh nghiệp, ông Hiện cho biết: “Tôi đang liên kết với Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam để liên kết sản xuất 6ha lúa. Theo đó, công ty sẽ hỗ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nhà nông. Trung bình, sản lượng mỗi vụ đạt khoảng 45 tấn/6ha, với giá bán cao hơn lúa thường từ 20-30%. Mỗi ha lúa giống có thể lãi được 50 triệu đồng, cao hơn làm lúa thường khoảng 10 triệu đồng”.

Ông Hiện­­ (trái) đang kiểm tra lúa trên cánh đồng của HTX.   Ảnh:  CHÚC LY
Theo ông Hiện, ngoài được bao tiêu sản phẩm đầu ra, trong quá trình sản xuất từ quy trình sạ giống đến lúc thu hoạch đều có cán bộ kỹ thuật của công ty theo sát. “Khi phát hiện cây lúa có vấn đề thì họ báo ngay cho mình, hướng dẫn mình cách phun, xịt thuốc sao cho tiết kiệm mà lại hiệu quả. Nói chung khi đã ổn định đầu ra, được tư vấn kỹ lưỡng thì nông dân lợi đủ đường” - ông Hiện chia sẻ. Tại thời điểm này, ông Hiện đang là chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Sản xuất lúa giống Bình Hiếu, có diện tích khoảng 62,5ha với 12 thành viên. Khi đã làm ăn với công ty có hiệu quả, ông Hiện cùng Hội Nông dân xã vận động bà con trong khu vực làm theo và thành lập HTX năm 2010. Từ đó đến nay, việc sản xuất lúa của nông dân luôn thuận lợi.

Ông Lê Quang Thật - thành viên HTX Sản xuất lúa giống cho biết: “Nhờ ông Hiện đả thông tư tưởng nên tôi mới dám mạnh dạn vào HTX, liên kết tiêu thụ lúa. Những vụ đầu tiên cũng sợ lắm vì thấy làm lúa không giống ai, có những điều thật mới mẻ. Nhưng rồi, kết quả rất khả quan, lợi hơn làm lúa thường rất nhiều còn đầu ra thì khỏe re nên tôi yên tâm lắm”.

Không dừng lại ở đó, để tăng thêm thu nhập, ông Hiện còn nuôi mỗi vụ khoảng 10 con lợn nái và khoảng 90 con lợn thịt. “Nông dân mình bây giờ làm gì cũng phải biết liên kết với nhiều “nhà”; nói chung làm phải bài bản, có tư duy và đầu tư kỹ càng thì mới thành công được” – ông Hiện chia sẻ. Với mô hình làm lúa giống và chăn nuôi lợn, mỗi năm gia đình ông Hiện thu về khoảng 500 triệu đồng, lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Thống – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ cho biết: “Mô hình liên kết giữa nhà nông và doanh nghiệp trong sản xuất lúa giống ở HTX lúa giống Bình Hiếu là rất hiệu quả và có tiềm năng lớn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem