Chủ đề nóng

NÓNG: Malaysia công bố bằng chứng mới về cú quay đầu của MH370

Phương Đăng (theo Express) Thứ hai, ngày 30/07/2018 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong báo cáo cuối cùng về chuyến bay mất tích MH370 hôm nay (30.7), Malaysia đã công bố bằng chứng mới cho thấy, chiếc máy bay xấu số đã quay đầu dưới sự điều khiển bằng tay và không loại trừ "có sự can thiệp của một bên thứ 3".
Bình luận 0

Malaysia đã công bố báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra thảm kịch MH370

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người - biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8.3.2014 trên Ấn Độ Dương. Kể từ đó chiến dịch tìm kiếm tung tích máy bay MH370 đã được tiến hành dọc khắp khu vực này nhưng chiếc máy bay xấu số vẫn "bặt vô âm tín". 

Chính phủ Malaysia ngày 30.7 đã công bố báo cáo cuối cùng về chuyến bay MH370. Tuy nhiên, sau nhiều năm, các nhà điều tra vẫn không giải được câu hỏi điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines.

Điều nổi bật nhất trong báo cáo là các nhà điều tra đã đưa ra được bằng chứng cho thấy, chiếc máy bay đã quay vòng lại sau khi cất cánh dưới sự điều khiển bằng tay và theo đó "không thể loại trừ khả năng có sự can thiệp của một bên thứ ba". Điều này được cho là phù hợp với thông tin giám sát bằng các radar dân sự và quân sự.

"Chúng tôi có thể kết luận MH370 quay lại và nó quay lại không phải vì bất thường nào trong hệ thống máy móc. Nó quay lại không theo điều khiển tự động mà dưới sự điều khiển bằng tay", người đứng đầu cuộc điều tra – ông Kok Soo Chon cho biết.

Tuy nhiên, đội điều tra không thể nói chính xác tại sao chiếc máy bay lại lạc khỏi hành trình và biến mất. Ông Kok nói: "Câu trả lời chỉ có thể chắc chắn nếu tìm thấy xác máy bay".

Ngoài ra, theo ông Kok, cuộc điều tra cũng không phát hiện thấy bất kỳ sự bất thường hoặc hoàn cảnh bất thường nào xung quanh cuộc đời của 2 phi công MH370 -  cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi và cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi. Theo đó, cuộc điều tra bác bỏ các giả thiết cho rằng, 2 phi công có liên quan đến sự biến mất bí ẩn của MH370.

Lập luận của họ được củng cố dựa trên việc phân tích một phần cánh phụ máy bay bị trôi dạt lên bờ biển Réunion. 

Báo cáo mới cũng nhắc lại khẳng định của Malaysia rằng, chiếc máy bay bị chuyển hướng và bay trong hơn 7 giờ sau khi cắt đứt thông tin liên lạc.

Bình luận về bản báo cáo mới được công bố, Grace Nathan, người Malaysia có mẹ là bà Anne Daisy đi trên chuyến bay MH370 cho biết: “Một điểm mà họ nhấn mạnh đó là báo cáo này không nhằm mục đích tìm ra thủ phạm, nó chỉ là một cuộc điều tra về an toàn bay”.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết: "Mọi lời nói mà nhóm điều tra ghi nhận được sẽ được phản ánh trong báo cáo. Đây là bản báo cáo đầy đủ, không chỉnh sửa, thêm thắt hay cắt xén".

ĐỌC THÊM: Phát hiện vị trí chính xác của máy bay MH370  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem