Chủ đề nóng

Nóng: Triều Tiên bùng phát "dịch sốt lạ", 350 ngàn người bị ảnh hưởng

Tuấn Anh (Theo NKnews) Thứ sáu, ngày 13/05/2022 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một đợt bùng phát "dịch sốt lạ" ghi nhận tại Triều Tiên vào cuối tháng 4 đã ảnh hưởng đến 350 ngàn người, 162 ngàn người đã được điều trị, hãng tin Yonhap đưa tin, dẫn nguồn từ các phương tiện truyền thông Triều Tiên.
Bình luận 0
Nóng: Triều Tiên bùng phát "dịch sốt lạ", 350 ngàn người bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

Một quan chức y tế Triều Tiên khử trùng thang cuốn tại một trung tâm triển lãm ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Rodong Sinmun

Trước đó, có thông tin cho biết ở CHDCND Triều Tiên vào ngày 12/5 đã phát hiện hơn 18 ngàn ca nhiễm Covid-19, trong đó 6 người đã tử vong.

Bản tin chi tiết của Yonhap cho biết những ca bệnh được xác định hôm thứ Năm 12/5 cũng liên quan đến dịch sốt nói trên. “Chỉ riêng trong ngày 12/5 đã có 18 ngàn người trên khắp Triều Tiên được chẩn đoán bị sốt, và đến thời điểm đó cả nước có tổng số 87 ngàn người đang được cách ly và điều trị”,  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Các chuyên gia nói với NK News rằng các trường hợp COVID-19 được xác nhận đầu tiên của Triều Tiên có thể buộc nước này phải trì hoãn các kế hoạch có thể có cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, nhưng mức độ bao nhiêu phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của Bình Nhưỡng có thể ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã cho biết trong những tuần gần đây với việc di chuyển và hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy ngay trong tháng này.

Nhưng Peter Ward, một nhà kinh tế chuyên về nền kinh tế CHDCND Triều Tiên nhận định, Covid-19 có thể sẽ đẩy lùi việc thử hạt nhân trong khi Triều Tiên nỗ lực "ổn định tình hình xã hội và sức khỏe cộng đồng". Christopher Green của Crisis Group và Đại học Leiden cũng đồng ý với quan điểm này.

"Nó phụ thuộc vào việc mọi thứ trở nên tồi tệ như thế nào. Nếu Triều Tiên kết thúc việc đóng cửa biên giới, thì chúng ta có thể hy vọng họ sẽ tập trung lại năng lực nhà nước cho các vấn đề đối nội", chuyên gia Green nói với NK News. "Điều đó có thể dẫn đến một cuộc thử nghiệm hạt nhân đã được lên kế hoạch bị hoãn lại."

Go Myong-hyun thuộc Viện Asan nói rằng sự bùng phát Covid-19 cũng có khả năng buộc Triều Tiên phải giảm quy mô thử nghiệm tên lửa.

"Triều Tiên có thể sẽ giảm tần suất các vụ thử tên lửa. Dù sao thì tốc độ khiêu khích hiện tại quá dữ dội nên không thể bền vững, vì vậy sự bùng phát hiện tại có thể là một cái cớ tốt để Kim Jong Un giảm tốc độ", ông Go giải thích.

CHDCND Triều Tiên đã tiến hành hơn chục vụ thử tên lửa trong năm nay, bao gồm vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên kể từ năm 2017, tên lửa siêu thanh mới và tên lửa "dẫn đường chiến thuật" có khả năng hạt nhân.

Cựu Đại sứ Anh tại CHDCND Triều Tiên John Everard cho biết ông nghĩ Triều Tiên sẽ tiếp tục thử hạt nhân hoặc vũ khí bất kể Covid-19 hay những khó khăn trong nước khác.

CHDCND Triều Tiên đã nói với người dân vào tháng 4 rằng họ phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng quốc gia tồi tệ nhất", Everard chỉ ra, nhưng vẫn tiếp tục phóng tên lửa. "Vì vậy, rất có thể các cuộc thử nghiệm quân sự, có thể bao gồm cả một vụ thử hạt nhân, sẽ tiếp tục bất chấp sự lan rộng của biến chủng Omicron."

Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong đồng ý rằng Triều Tiên có thể sẽ thúc đẩy một vụ thử hạt nhân, thậm chí có thể là một cách để trấn an người dân về sức mạnh của đất nước bất chấp đại dịch Covid-19.

Cheong nói với NK News rằng: "Khả năng Triều Tiên từ bỏ vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa lần thứ bảy do Omicron là rất mong manh. Để khắc phục bầu không khí xã hội trì trệ do dịch bùng phát, ban lãnh đạo Triều Tiên có khả năng sẽ cố gắng nâng cao tinh thần của người dân bằng các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem