Chủ đề nóng

Nóng trong ngày: Vũ 'nhôm' có còn ở Đà Nẵng?

Việt Hà (t/h) Thứ ba, ngày 26/12/2017 18:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyết định truy nã ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ "nhôm") đã được niêm yết tại nơi cư trú của ông này tại quận Hải Châu và nhiều nơi khác ở TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là Vũ "nhôm" hiện có còn ở địa bàn Đà Nẵng không?
Bình luận 0

Đến ngày 26/12, quyết định truy nã ông Phan Văn Anh Vũ đã được niêm yết tại nơi cư trú của ông này là UBND phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Ghi nhận, tại nhiều trụ sở UBND phường, công an địa bàn Đà Nẵng cũng đã niêm yết lệnh truy nã.

Quyết định truy nã do thiếu tướng Lý Anh Dũng - phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an - ký ngày 21/12, một ngày sau khi ông Phan Văn Anh Vũ bị cơ quan này khởi tố bị can về tội "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" theo điều 263 Bộ luật hình sự. 

Lệnh truy nã nêu nếu bắt được người bị truy nã, yêu cầu báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an), số 40 Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội; số điện thoại: 06923.42431; 06923.43481.

Theo diễn biến mới nhất, Đà Nẵng cũng đã yêu cầu tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".

Mục đích là nhằm phục vụ điều tra, xử lý vụ án "Làm lộ bí mật nhà nước" xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác theo yêu cầu của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Theo văn bản này, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu các bên liên quan tạm dừng tất cả các giao dịch, chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn TP Đà Nẵng của bốn cá nhân nói trên và báo cáo UBND TP Đà Nẵng trước ngày 10/1/2018. 

Ông Tuấn cũng giao Văn phòng UBND TP Đà Nẵng tổng hợp kết quả thực hiện để thông tin cho cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an theo yêu cầu. 

Trước đó như tin đã đưa, ngày 20/12, cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ (ngoài cùng bên phải ảnh trên) về tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước” theo điều 263 Bộ luật Hình sự.

Tối 22/12, đại diện Công an Đà Nẵng xác nhận ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") - đại gia bất động sản tại Đà Nẵng - đã bị truy nã. "Không bắt được Vũ tại nơi cư trú nên phải phát lệnh truy nã", nguồn tin từ cơ quan công an nói.

Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt ông Vũ được tống đạt tại nhà ông này vào sáng 22/12.

Đại diện Bộ Công an cho hay, ông Vũ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự. Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đang sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin liên quan ông Vũ.

 Kkhám xét nhà riêng ông Vũ "nhôm"

Tối 21/12, nhà riêng của ông Vũ tại đường Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) đã bị công an khám xét trong nhiều giờ.

Trước dư luận về trách nhiệm của lực lượng chức năng địa phương khi việc điều tra ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) diễn ra đã lâu nhưng cuối cùng ông Vũ đã bỏ trốn ngoài vòng kiểm soát, trả lời Thanh Niên ngày 23.12, đại tá Trần Đình Liên, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng giải thích: Chủ trì vụ án này là Bộ Công an nên Công an TP.Đà Nẵng chỉ là đơn vị phối hợp.

Và sau khi Bộ có quyết định truy nã thì theo nghiệp vụ lực lượng Công an TP.Đà Nẵng phải thực hiện. Hiện lực lượng công an đang triển khai nhiều biện pháp truy bắt.

Trước đó, trong cuộc gặp giữa Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa với các cựu chiến binh, nhiều người đã đặt câu hỏi về việc có hay không sự tác động của ông Vũ trong một số quyết định liên quan đất đai của chính quyền thành phố. Có ý kiến đề nghị làm rõ thông tin ông Vũ coi thường lãnh đạo Đà Nẵng khi từng chỉ mặt, hăm doạ cho Chủ tịch UBND thành phố "nghỉ việc" vì không làm theo yêu cầu của ông ta...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay những thông tin trên đã được Tổng Bí thư yêu cầu Bộ Công an điều tra. “Nếu có việc này thì là sự sỉ nhục với chính quyền và hệ thống công quyền”, ông Nghĩa nói.

Được biết, ông Phan Văn Anh Vũ là chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, nay là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong.

Ông Vũ "nhôm" được biết đến là một đại gia bất động sản với các dự án đất vàng ở Đà Nẵng và liên quan đến việc mua bán rất nhiều nhà công sản tại TP Đà Nẵng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem