Chủ đề nóng

Nóng: Ukraine phát hiện âm mưu đảo chính; Zelensky tuyên bố sẵn sàng leo thang với Nga

Tuấn Anh (Theo Guardian) Thứ sáu, ngày 26/11/2021 20:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng trong trường hợp xảy ra xung đột với Liên bang Nga, Ukraine phải dựa vào sức mạnh tự thân và quân đội.
Bình luận 0
Nóng: Ukraine phát hiện âm mưu đảo chính; Zelensky tuyên bố sẵn sàng leo thang với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh Reuters

Guardian đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã phát hiện ra một âm mưu đảo chính với "sự tham gia của người Nga", dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.  "Tôi nhận được thông tin rằng vào ngày 1/12 ở đất nước chúng tôi sẽ xảy ra một cuộc đảo chính ... Chúng tôi không chỉ có thông tin tình báo mà thậm chí còn có thông tin dạng âm thanh rằng là các đại diện từ Ukraine thảo luận với các đại diện của Nga về sự tham gia của Rinat Akhmetov trong cuộc đảo chính ở Ukraine, và một tỷ đô la sẽ được huy động cho việc này", ông Zelensky nói.

"Tôi tin rằng Akhmetov đang bị lôi kéo vào cuộc chiến chống Ukraine. Đây là một sai lầm lớn vì ông không thể chống lại người dân nước mình", ông Zelensky cho biết thêm. Tuy nhiên, ông Zelensky cũng cho rằng tỷ phú Akhmetov sẽ không trực tiếp tham gia cuộc đảo chính. Akhmetov là tỷ phú giàu nhất Ukraine với tài sản ròng ước tính hơn 7 tỷ USD. 

Ông Zelensky không đưa ra đầy đủ chi tiết về âm mưu bị cáo buộc và cũng không cáo buộc nhà nước Nga có liên quan. Tuy vậy, tại cuộc họp báo này, ông Zelensky cho biết Ukraine đã ở trong tình trạng "chiến tranh với Liên bang Nga được 8 năm" và khả năng leo thang là có thể xảy ra hàng ngày. 

Theo quan điểm này, Kiev đã chuẩn bị đầy đủ "cho bất kỳ leo thang nào" và được cho là có "thông tin tình báo thực sự, không chỉ từ tình báo của chúng tôi, mà còn từ các nước đối tác." Tổng thống nhấn mạnh rằng "trong trường hợp leo thang với Liên bang Nga, Kiev cần dựa vào sức mạnh tự thân và quân đội của mình".

Bình luận về những lời của ông Zelensky khi nói về kế hoạch đảo chính ở Ukraine với sự tham gia của Nga, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov khẳng định, Nga không có kế hoạch can dự và Nga không bao giờ làm những điều như vậy.

Các dự đoán từ Ukraine về các hành động của Lực lượng vũ trang Nga, bao gồm cả các cuộc tấn công được cho là đã lên kế hoạch, xuất hiện từ năm 2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây đã tuyên bố rằng Liên bang Nga sẽ không tấn công bất kỳ ai. Theo ông, mối đe dọa từ Nga là "một kiểu hư cấu từ những người muốn kiếm tiền từ vai trò tiên phong của họ trong cuộc chiến chống lại Nga, để nhận tiền thưởng và ưu đãi cho việc này".

Nga  đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ Ukraine và mong muốn Kiev vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem