Chủ đề nóng

Video xe tăng, máy bay Ukraine rầm rộ tập trận sau cảnh báo đáng sợ về Nga

Phương Đăng (tổng hợp) Thứ tư, ngày 24/11/2021 13:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine vừa tiến hành các cuộc tập trận quân sự mới bên ngoài thủ đô Kiev khi hàng nghìn binh sĩ Nga vẫn "cắm chốt" dọc biên giới giữa hai nước và các lãnh đạo quân sự Ukraine cảnh báo về một cuộc tấn công từ Nga có thể xảy ra vào đầu năm tới.
Bình luận 0

Video Ukraine rầm rộ tập trận "nắn gân" Nga. Nguồn NY Post.

Theo NY Post, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của lính dù và các thiết giáp bọc thép nhưng như xe tăng và các chiến đấu cơ, trực thăng quân sự. Cuộc tập trận mô phỏng một cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu của kẻ thù, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết hôm 22/11.

Video xe tăng, máy bay Ukraine rầm rộ tập trận sau cảnh báo đáng sợ về Nga - Ảnh 2.

Các binh sĩ Ukraine tham gia tập trận. Ảnh NY Post.

Tuyên bố của Bộ này kèm theo đoạn video cho thấy cuộc đổ bộ của quân đội Ukriane được hỗ trợ bởi trực thăng và các máy bay chiến đấu.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh, cuối tuần qua, Tướng Kyrylo Budanov, lãnh đạo Cơ quan tình báo Ukraine cáo buộc, hơn 92.000 quân Nga đã tập trung tại khu vực biên giới giữa 2 nước và chuẩn bị tấn công vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai năm tới.

Video xe tăng, máy bay Ukraine rầm rộ tập trận sau cảnh báo đáng sợ về Nga - Ảnh 3.

Các xe bọc thép chở quân của Ukraine xông lên. Ảnh NY Post.

Ông Budanov dự đoán, một cuộc tấn công nếu xảy ra sẽ bao gồm các cuộc không kích và pháo kích, sau đó là các hoạt động đường không ở phía đông. Các cuộc tấn công đổ bộ sẽ nhắm vào thành phố Odessa và thêm một cuộc tiến quân nhỏ hơn qua ngả Belarus, đồng minh của Nga .

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã nói chuyện với Trung tướng Valery Zaluzhny, chỉ huy các lực lượng vũ trang của Ukraine cuối tuần trước để thảo luận về “các hoạt động liên quan đến khu vực của Nga”.

Video xe tăng, máy bay Ukraine rầm rộ tập trận sau cảnh báo đáng sợ về Nga - Ảnh 4.

Chiến đấu cơ Ukraine yểm trợ lực lượng trên bộ. Ảnh NY Post.

Các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo các đồng minh rằng Nga đang sẵn sàng cho một cuộc tấn công và kêu gọi các quốc gia châu Âu khác hợp tác với Mỹ để đưa ra các biện pháp kinh tế lẫn quân sự nhằm cản trở Điện Kremlin, New York Times đưa tin vào tuần trước. 

Video xe tăng, máy bay Ukraine rầm rộ tập trận sau cảnh báo đáng sợ về Nga - Ảnh 5.

Các trực thăng Ukraine cũng tham gia tập trận. Ảnh NY Post.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trên do Ukraine và phương Tây đưa ra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đầu tuần này đã phủ nhận rằng một cuộc tấn công đang được chuẩn bị và cáo buộc rằng, tin đồn là một phần của chiến dịch thông tin sai lệch của truyền thông Mỹ chống lại Moscow.

 “Điều này đang làm gia tăng căng thẳng và là một nỗ lực khác nhằm thể hiện Nga là bên đe dọa tiến trình giải quyết tình hình (ở miền đông Ukraine). Và tất nhiên chúng tôi không thể loại trừ rằng đây là vỏ bọc cho sự hiếu chiến của Kiev", ông Peskov nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem