Chủ đề nóng

Nóng Venezuela: Mỹ đã phạm sai lầm nghiêm trọng như thế nào?

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 15/02/2019 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người ủng hộ phe đối lập Venezuela dự tính rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ từ bỏ quyền lực trong một ngày sau khi Washington ủng hộ kế hoạch của họ, truyền thông Mỹ đưa tin, dẫn nguồn là một cựu quan chức cấp cao của Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Vladimir Travkin giải thích tại sao kế hoạch đó bị thất bại.
Bình luận 0

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Guaido.

Những người ủng hộ phe đối lập Venezuela dự tính rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ từ bỏ quyền lực trong một ngày sau khi Washington ủng hộ kế hoạch của họ, tờ Wall Street Journal đưa tin, dẫn nguồn là một cựu quan chức cấp cao của Mỹ.

Nguồn tin cho biết rằng, những người soạn thảo kế hoạch ở Caracas và "bán" kế hoạch cho Washington, đã "bán" nó với lời hứa rằng nếu ông Guaido bắt đầu hành động thì quân đội sẽ chuyển sang phe bên kia và ông Maduro sẽ rời đi. Họ đã nghĩ rằng đó là một chiến dịch kéo dài trong vòng 24 giờ đồng hồ, — ông nói thêm.

Trước đó WSJ đã đưa tin rằng, vào đêm trước khi Guaido tự xưng là "Tổng thống lâm thời" Venezuela, ông đã nói chuyện điện thoại với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Và ông Pence đã hứa sẽ ủng hộ phe đối lập trong cuộc chiến chống Maduro. "Cuộc gọi đó đã "bật đèn xanh" cho kế hoạch",  bài báo cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Vladimir Travkin, tổng biên tập tạp chí Châu Mỹ Latinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, giải thích lý do tại sao kế hoạch này thất bại.

"Mỹ đã có ý định sử dụng các lực lượng vũ trang Venezuela, y như họ đã từng sử dụng quân đội của các quốc gia Mỹ Latinh khác — ví dụ, Chile vào năm 1973 — để tổ chức cuộc nổi dậy chống lại chính phủ không làm vừa lòng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela tính đến những kinh nghiệm này, kể cả kinh nghiệm của cuộc phản cách mạng ở Chile. Về phần mình, quân đội đã thể hiện sự ủng hộ chính phủ một cách dứt khoát… Và quan trọng nhất là chính phủ nhận được sự ủng hộ của đa số người dân, do đó, các hành động chống lại Tổng thống Maduro của phe đối lập không dẫn đến kết quả mong muốn",  chuyên gia Vladimir Travkin nói.

Ông nhận xét rằng, vì lý do tương tự, sự can thiệp quân sự của Mỹ hoặc các đồng minh của họ vào Venezuela cũng bị loại trừ.

Quân đội Venezuela đã chuẩn bị đẩy lùi mọi cuộc xâm lược tiềm tàng. Và đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy quân đội đang rời khỏi quan điểm ủng hộ chính phủ. Đồng thời, quân đội dựa vào sự ủng hộ của đa số người dân Venezuela đã bầu ông Maduro, — ông Vladimir Travkin cho biết.

Vào tháng 1, ở Venezuela đã lan rộng làn sóng biểu tình phản đối chống lại Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, người tái đắc cử nhiệm kỳ hai vào tháng 3 năm ngoái. Vào ngày 23 tháng 1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát, ông Juan Guaidó tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước trong suốt thời gian của chính phủ lâm thời. Bước đi này nhận được sự ủng hộ của Mỹ, cũng như một số quốc gia châu Âu và Mỹ Latinh.

Nga, Mexico, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và một số quốc gia khác ủng hộ chính phủ hợp pháp của Venezuela. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem