Chủ đề nóng

Nóng: Venezuela xảy ra biến lớn, quân đội vào cuộc, cắt quan hệ với Mỹ

Tiểu Đào (Tổng hợp) Thứ năm, ngày 24/01/2019 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn, phe đối lập Venezuela đã chọn ông Juan Guaido làm tổng thống lâm thời để đối đầu trực tiếp với Tổng thống Nicolas Maduro. Động thái này đã khiến Caracas cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington. Trong khi đó, quân đội Venezuela tuyên bố tiếp tục trung thành với chính phủ của ông Maduro.
Bình luận 0

Một nước, hai Tổng thống?

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự phong làm Tổng thống lâm thời Venenuela trước những người ủng hộ tại thủ đô Carascas, Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Theo RT, vào ngày 23.1, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Cộng hòa Bolivariana Venezuela, trực tiếp đối đầu với chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

"Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do", ông Juan Guaido tuyên thệ trước hàng nghìn người ủng hộ. Ông Guaido nói rằng ông sẵn sàng thay thế ông Maduro với sự hỗ trợ của quân đội và kêu gọi một cuộc bầu cử tự do.

Tuyên bố của ông Guaido được đưa trong bối cảnh hàng trăm nghìn người Venezuela tiếp tục đổ ra đường tuần hành, yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức. Người biểu tình đã làm tắc nghẽn các đại lộ ở phía đông của thủ đô Caracas, hô vang khẩu hiệu yêu cầu ông Maduro rời nhiệm sở. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông quá khích. Đã có thông tin về thương vong nhưng chưa được xác thực.

Tổng thống Nicolas Maduro dẫn dắt Venezuela từ năm 2013. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai từ ngày 10.1 sau một cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi hồi năm ngoái. Nhiều chính phủ nước ngoài gọi đây là "bầu cử không trung thực".

Hiến pháp Venezuela quy định nếu vị trí Tổng thống bị bỏ trống, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong 30 ngày và chủ tịch quốc hội sẽ đảm nhận chức Tổng thống trong thời gian đó.

Phản ứng của thế giới

Ngay sau tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Mỹ đã lên tiếng công nhận ông Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

“Hôm nay, tôi chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guiado, là Tổng thống lâm thời của Venezuela”, Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái), OAS và nhiều quốc gia khác đã lên tiếng công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido (phải) là Tổng thống lâm thời của Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ gọi chính phủ của Tổng thống Maduro là “bất hợp pháp” và sẽ “chịu trách nhiệm trực tiếp với bất kỳ mối đe dọa nào” mà người dân Venezuela phải đối mặt. Ông Trump cũng khẳng định sẽ dùng “toàn bộ sức mạnh kinh tế, ngoại giao của Mỹ để thúc đẩy việc phục hồi nền dân chủ Venezuela” và kêu gọi các chính phủ khác ở phía Tây Bán Cầu công nhận ông Juan Guiado.

Được biết, sau Mỹ, Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS), Canada, Pháp, Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay và Costa Rica đã lên tiếng công nhận ông Juan Guaido. Trong khi đó, Bolivia, Cuba đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Maduro, thề sẽ sát canh cùng người dân Venezuela chống lại chủ nghĩa thực dân phương Tây tại Nam Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Trước tình hình, chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro đã chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, yêu cầu các nhà ngoại giao nước này phải rời khỏi Venezuela trong 72 giờ tới.  Bình luận về vụ việc, ông Maduro đã lên tiếng cáo buộc phe đối lập muốn đảo chính sau khi được Washington hậu thuẫn, khuyến khích.

“Chúng ta đã có quá nhiều sự can thiệp rồi. Người dân ở đây sẽ bảo vệ đất nước này”, ông Maduro phát biểu trước những người ủng hộ ở Dinh thự Tổng thống.

Quân đội lên tiếng

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino. (Ảnh: Reuters)

Chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự phong làm Tổng thống lâm thời của Venezuela, quân đội Venezuela lên tiếng khẳng định trung thành với chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền quốc gia.

Theo RT, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết quân đội sẽ không chấp nhận một vị Tổng thống mưu cầu “lợi ích đen tối”, làm theo sự chỉ đạo của thế lực ngoại quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem