Chủ đề nóng

Nữ lễ tân 70 tuổi

Thứ tư, ngày 17/02/2010 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà để lại cho tôi ấn tượng đặc biệt trong ngày đầu tiên tôi tới Singapore tham dự khoá học kéo dài ba tháng ở đảo quốc này.
Bình luận 0
Nhiều người già ở Singapore làm công việc dọn rác trên đường phố hoặc phục vụ trong căng-tin.

Ở độ tuổi “cổ lai hi”, nhưng bà Tuan- tên "lão bà bà" gốc Hoa ấy vẫn kiếm được việc làm lễ tân cho một khu nhà sang trọng ở khu West Coast. Khi tôi tới, bà đón tiếp nồng hậu rồi vồn vã nhấc hộ đồ đạc- rất nặng- vào thang máy cho khách bằng dáng người già nua, chậm chạp. Bà làm tôi vô cùng ái ngại bởi thực lòng không quen được người già phục vụ mình.

Tuy nhiên, chỉ sang ngày thứ 2, tôi nhận thấy người già ở độ tuổi của bà Tuan đi làm là rất phổ biến ở Singapore. Hôm đó là mùng 7 Tết (âm lịch), ở Singapore không khí Tết vẫn còn rất rộn ràng nhưng nhiều người già như bà Tuan đã cặm cụi làm việc.

Công việc của họ thường là làm vườn, quét rác ở đường phố, dọn dẹp vệ sinh trong các khu ăn uống công cộng, khách sạn với mức lương khoảng 1.000-1.200 đô la Singapore (khoảng 12-15 triệu VND)... Những cụ ông khoẻ mạnh hơn thì lái taxi, phục vụ khách ở sân bay. Nói không ngoa, chính họ mới là lực lượng giúp Singapore "xanh, sạch tới từng centimet"...

Tôi cứ thấy "sao sao" đó khi trong các khu ăn uống, người ăn là những cô cậu trẻ trung, còn người dọn dẹp là những cụ ông, cụ bà da mồi tóc bạc. Trên đường phố, những cụ già khắc khổ quét dọn cần mẫn. Đọc báo của Singapore, tôi được biết trong số đó khá nhiều người không có thu nhập, con cái không quan tâm nên phải đi làm kiếm sống. 

Tuy nhiên, trò chuyện với bà Tuan, tôi nhận thấy, nhìn từ góc độ kinh tế, phải có nền kinh tế mạnh, Singapore mới có thể tạo được việc làm cho cả những lao động ở độ tuổi 60-70. Bà Tuan cũng có đôi chút tự hào vì vẫn có niềm vui được làm việc, được cống hiến.

Những người già ở lứa tuổi bà Tuan đã trải cả thời tuổi trẻ làm lụng hết sức để xây dựng đất nước Singapore non trẻ. Giờ ở tuổi thất thập, bà vẫn làm việc, nhưng không phải với thái độ muốn được "châm chước" vì là người già, mà làm việc thực sự, tận tâm và cầu toàn.

Tất cả khách ở trong khu của bà quản lý, sau khi trả phòng đều phải điền một bảng câu hỏi về sự hài lòng với dịch vụ và bà được tất cả mọi người dành cho  những lời khen ngợi xứng đáng. Bà cho rằng thái độ làm việc đó ở tất cả người dân đã giúp Singapore cất cánh trên đường băng kinh tế...

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem