Chủ đề nóng

Nữ phóng viên xinh đẹp tác nghiệp đến hơi thở cuối cùng

Thứ sáu, ngày 21/06/2013 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Làng báo thế giới vẫn chưa quên khoảnh khắc khi Yara Abbas ngã xuống, người đầy máu với những vết đạn bị bắn tỉa, mà trên tay cô vẫn cầm chắc chiếc micro và những dòng ghi chép vội về tin chiến sự ở Syria.
Bình luận 0

Yara Abbas là nữ phóng viên chiến trường kênh truyền hình quốc gia Al-Ikhbariyah, nổi tiếng gan dạ, luôn có mặt trên những tuyến đầu của trận chiến ở Syria để truyền tải những thông tin mới nhất, chính xác nhất về cuộc nội chiến đẫm máu đang giết dần giết mòn đồng bào của cô. Ngày 27.5 vừa qua, khi Yara Abbas đang dẫn bản tin về chiến sự giữa phe đối lập và quân đội chính phủ ở ngoại vi thành phố Al-Quseir thì một tay bắn tỉa ở gần căn cứ không quân Daba đã bắn trúng khiến cô gục xuống.

Đám tang nữ nhà báo Yara Abbas.

Hôm đó, như bao lần tác nghiệp ở điểm nóng, Yara Abbas được trang bị một chiếc mũ bảo hiểm đội đầu, và áo chống đạn, song vị trí bắn tỉa quá hiểm, khiến viên đạn đã xuyên vào cơ thể của Yara Abbas. Bản tin hôm đó dang dở, các cảnh quay còn cho người xem thấy rõ lúc Yara Abbas bị trúng đạn và cô từ từ ngã quỵ song miệng vẫn như cố mấp máy điều gì và trên tay vẫn cầm chắc chiếc micro. Ở tuổi 26, Yara Abbas là một nhà báo trẻ đầy nhiệt huyết, cô không ngại xông pha vào những vùng nguy hiểm để tác nghiệp.

Yara Abbas vẫn nói với những đồng nghiệp của mình trong đoàn làm phim rằng: “Hãy tác nghiệp đến hơi thở cuối cùng các bạn nhé!”. Chính tinh thần gan dạ của cô phóng viên trẻ đã làm vững tin những nhà báo khác. Họ luôn sát cánh bên nhau, vẫn đọc tin, chăm chút những thước phim cho dù trong bối cảnh đạn pháo vù vù bên tai.

Sự ra đi của nữ phóng viên đã khiến người dân Syria đau lòng. Hiệp hội Truyền thông và thông tin Syria đã dùng hình ảnh của một nữ anh hùng tử vì đạo để thông báo về cái chết của Yara Abbas. Hàng trăm người đã đưa tiễn linh cứu nữ nhà báo nổi tiếng xinh đẹp và gan dạ, đồng thời hô vang: “Hãy sống như Yara Abbas”.

Syria vẫn còn là một nơi nguy hiểm cho các nhà báo, đặc biệt là một số nhóm nổi dậy cho biết sẽ nhắm mục tiêu vào giới truyền thông trong các vụ ám sát.

Theo số liệu của Liên minh các Nhà báo Syria, tính đến tháng 4.2013, hơn 150 phóng viên đã thiệt mạng trong cuộc xung đột Syria. Phần lớn các nạn nhân là nhà báo dân sự hoặc ký giả tự do ở địa phương làm việc cho các phương tiện truyền thông chuyên nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem