Chủ đề nóng

Nữ quan giỏi tiếng Anh và am hiểu về phương Tây của Từ Hy Thái Hậu là ai?

Hồng Hạnh Thứ bảy, ngày 24/07/2021 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đức Linh, người từng hầu hạ bên cạnh Từ Hy Thái Hậu, có khả năng nói tiếng Anh lưu loát và am hiểu về phương Tây.
Bình luận 0

Dục Đức Linh (1886-1944), là một tác gia nổi tiếng với bút danh Công chúa Đức Linh. Bà tinh thông nhiều ngôn ngữ vì thuở nhỏ theo cha đi sứ, từng sinh sống nhiều năm ở Nhật, Pháp. Bố bà là quan lại và quý tộc Mãn Thanh, mẹ là người Pháp.

Nữ quan giỏi tiếng Anh và am hiểu về phương Tây của Từ Hy Thái Hậu là ai? - Ảnh 1.

Đức Linh dìu Từ Hy thái hậu đi dạo trong ngự uyển. Ảnh: Thanh Cung Nhị Niên ký.

Năm 17 tuổi, bà theo bố mẹ về nước. Biết Đức Linh am hiểu ngoại ngữ và lễ tiết phương Tây, Từ Hy thái hậu hạ chỉ đưa Đức Linh và em vào cung, nằm trong Bát đại nữ quan (8 nữ quan) hầu hạ bên thái hậu.

Video trên quay năm 1930, khi Đức Linh 44 tuổi. Bà nói rằng xã hội đương thời đang trải qua nhưng biến động chưa từng có. Bà hy vọng các quốc gia tăng cường hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, vì một thế giới hòa bình. Đức Linh giới thiệu tới người dân Mỹ những đặc sắc trong văn hóa dân tộc Trung Hoa, với hy vọng thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Bà hiểu rằng Trung Quốc và Mỹ có nhiều khác biệt lớn, nhưng người dân Trung Quốc sẵn sàng học tập và tôn trọng những điểm khác biệt đó.

Nữ quan giỏi tiếng Anh và am hiểu về phương Tây của Từ Hy Thái Hậu là ai? - Ảnh 2.

Đức Linh trong trang phục Tây phương. Ảnh: Sina.

Tháng 3/1905, Đức Linh rời cung. Hai năm sau, bà kết hôn với phó đại diện lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải rồi sang Mỹ sinh sống. Sau đó, bà viết lại những kỷ niệm trong thời gian ở Tử Cấm Thành dưới hồi ký có tên "Thanh Cung Nhị Niên ký", hay còn gọi là "Hai năm bên Từ Hy Thái hậu".

Sau khi Từ Hy thái hậu qua đời năm 1908, vì nhiều báo và tạp chí đưa tin sai lệch về Từ Hy thái hậu, Đức Linh đã viết sách "Lão phật gia" xuất bản năm 1911, trở thành tài liệu quý cho các nhà nghiên cứu lịch sử. Sau đó, bà tiếp tục viết và xuất bản 7 tác phẩm nổi tiếng. Đức Linh từng giảng dạy tiếng Trung ở Đại học California, Berkeley. Năm 1944, bà qua đời vì tai nạn giao thông.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem