Chủ đề nóng

Nữ sinh dân tộc Dao và hành trình chinh phục ước mơ

Trần Quang Thứ hai, ngày 31/10/2016 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), từ nhỏ, em Đặng Thị Thủy (dân tộc Dao) đã được biết đến với sự mạnh mẽ về nghị lực, chăm ngoan, học giỏi.
Bình luận 0

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở xã Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), từ nhỏ, em Đặng Thị Thủy (dân tộc Dao) đã được biết đến với sự mạnh mẽ về nghị lực, chăm ngoan, học giỏi. Đặc biệt, Thủy nhiều năm liền đạt học sinh giỏi cấp trường đến cấp tỉnh, cấp quốc gia. Hiện, em đang tiếp tục chinh phục ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch để quay về phục vụ quê hương mình.

Nhà Thủy có 4 anh chị em, bố mẹ làm nông, để  cả 4 anh chị em được đi học là cả nỗ lực lớn. Nhưng bù lại, anh chị em nhà Thủy đều học rất giỏi. Với thành tích xuất sắc của mình, Thủy được tuyển thẳng vào học tại 2 khoa Địa lý và Báo chí - Truyền thông của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhưng em đã từ chối để chọn thi vào khoa Đông Phương học thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Để có tiền cho Thuỷ đi nhập học, ba mẹ em đã phải bán ngô, bán lúa vụ mùa vừa qua. Hành trình phía trước của em vẫn còn nhiều gian khó, nhưng Thuỷ vẫn rất lạc quan: “Em muốn sau này trở thành hướng dẫn viên du lịch, quay về giúp quê hương”.

Ngoài việc học trên lớp, Thủy tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để học thêm.

Những lúc nhớ nhà, trường cũ, Thủy thường xem lại các tấm ảnh chụp chung với các thầy cô, bạn bè trong các lần dự thi, nhận giải thưởng.

Ngoài việc tự học, Thủy (ngoài cùng bên phải) còn thường xuyên gia sư, giúp đỡ cho các bạn học khác cùng phòng mình.

Thủy thướt tha, nữ tính trong tà áo dài nhân dịp chụp ảnh kỷ yếu cuối cấp tại trường phổ thông vùng cao Việt Bắc.

Em Đặng Thị Thủy (ngoài cùng bên phải) trong lần nhận giải thưởng môn lịch sử cấp quốc gia tháng 4.2016 vừa qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem