Chủ đề nóng

Nữ sinh Tuyên Quang ở nhà vách đất, thủ khoa tỉnh, đỗ Đại học Y Hà Nội

Thứ ba, ngày 16/03/2021 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhìn khuôn mặt thông minh toát lên vẻ thiện cảm, gần gũi không ai ngờ Phạm Thị Nhung có tuổi thơ cơ cực sống trong ngôi nhà vách đất nhưng đã thi đỗ vào ĐH Y Hà Nội.
Bình luận 0

Nhìn khuôn mặt thông minh toát lên vẻ thiện cảm, gần gũi không ai ngờ Phạm Thị Nhung đã trải qua tuổi thơ cơ cực sống trong ngôi nhà vách đất nhưng bằng nghị lực phi thường để đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội.

Em Phạm Thị Nhung sinh ra và lớn lên trong gia đình có ba anh chị em thuộc diện hộ nghèo của thôn Thác Nóng, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Bố mẹ Nhung là những người nông dân cần cù, chất phác, thu nhập chủ yếu trông nhờ vào mấy sào ruộng.

Đã thế mẹ Nhung lại ốm đau triền miên nên bố là trụ cột phải lo cho cuộc sống của cả gia đình khi vừa phải chăm lo mẹ ốm đau lại vừa một tay nuôi 3 anh chị em Nhung ăn học.

Kể về hoàn cảnh gia đình Nhung tâm sự: “Gia đình em năm nào cũng thuộc hộ gia đình nghèo của xã. Mẹ quanh năm phải nằm viện nên nhà có bao nhiêu tiền đều dồn hết cho mẹ. Có đợt mẹ em phải nằm viện cả tháng, những lúc như thế gia đình đã khó khăn lại càng thêm khó hơn. Trong nhà có gì đáng giá bố mẹ đều bán hết để nuôi ba anh em ăn học”.

Chứng kiến cái khó, cái khổ của gia đình rồi nhìn cảnh mẹ ốm đau triền miên nhưng Nhung không nản chí mà sớm ước mơ theo đuổi ngành Y để trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mẹ.

Nữ sinh Tuyên Quang ở nhà vách đất, thủ khoa tỉnh, đỗ Đại học Y Hà Nội - Ảnh 1.

Phạm Thị Nhung đã đỗ thủ khoa khối B toàn tỉnh Tuyên Quang trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc Gia năm 2018 (Ảnh: Nguyễn Hạnh)

Biết là khó khăn chồng chất nhưng chứng kiến 2 anh chị vượt khó trong học tập rồi lần lượt đỗ vào ngành công an, Phạm Thị Nhung như được tiếp thêm động lực.

Nữ sinh Tuyên Quang ở nhà vách đất, thủ khoa tỉnh, đỗ Đại học Y Hà Nội - Ảnh 2.

Gia đình Nhung sống trong căn nhà chật hẹp, vách đất mỗi khi trời mưa xuống là ngập lụt, mái nhà dột khắp nơi (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với ý chí và hoài bão đó, từ nhỏ Nhung đã cố gắng vươn lên trong học tập để trở thành học sinh giỏi toàn diện trong các năm học cấp 1, cấp 2 và đạt giải học sinh giỏi quốc gia môn Vật Lý.

Với thành tích đó em được tuyển thẳng vào trường chuyên tỉnh nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên Nhung quyết định theo học tại trường THPT Nam Sơn.

Tại ngôi trường này bằng nghị lực của mình Nhung tiếp tục đạt giải cấp tỉnh môn Toán trong suốt 3 năm THPT. Thậm chí, Nhung còn đạt giải nhì môn Sinh ở cuộc thi giải toán bằng máy tính casio cấp tỉnh khi chỉ thua một thí sinh khác đến từ trường chuyên đúng nửa điểm.

Với thành tích nổi bật đó, năm 2018 Phạm Thị Nhung đã chạm tới ước mơ của mình khi trở thành thủ khoa khối B của tỉnh Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc và đậu vào trường Đại học Y Hà Nội.

Nữ sinh Tuyên Quang ở nhà vách đất, thủ khoa tỉnh, đỗ Đại học Y Hà Nội - Ảnh 3.

Ước mơ thi đậu vào trường Đại học Y của Nhung đã thành sự thật (Ảnh: Nguyễn Hạnh)

Nói về hoàn cảnh của Nhung, cô Lê Thoa - giáo viên chủ nhiệm của em chia sẻ: “Ngôi nhà của gia đình Nhung ở trát bằng đất, thủng khắp nơi mưa dột khắp cả nhà. Trong căn nhà chật hẹp chỉ có ba chiếc giường với một lối đi hẹp và một cái bàn uống nước cũ kỹ. Nhưng điều đặc biệt là bên trong chiếc bàn đấy chất đầy giấy khen của ba anh em Nhung.

Chỗ Nhung ngồi học là những mảnh áo mưa che dưới mái nhà để tránh những lúc trời mưa sẽ làm ướt sách. Tài sản trong nhà không có gì đáng giá ngoài một chiếc xe máy làm phương tiện thồ rau”.

Nữ sinh Tuyên Quang ở nhà vách đất, thủ khoa tỉnh, đỗ Đại học Y Hà Nội - Ảnh 4.

Trong ngôi nhà vách đất tài sản lớn nhất với Nhung là những tờ giầy khen suốt 12 năm phổ thông được đóng khung cẩn thận (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cô Bùi Như Quỳnh, một giáo viên trong trường Nam Sơn cũng chia sẻ: “Tuy  không trực tiếp dạy em Nhung nhưng cô rất ngưỡng mộ và khâm phục ý chí của chị em Nhung. Mặc dù hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, sống trong ngôi nhà vách đất, trong nhà không có gì đáng giá nhưng cô nể phục Nhung vì bạn ấy không mong sự thương hại của ai cả mặc dù các thầy cô dạy ôn muốn miễn tiền học nhưng bạn ấy không nhận”.

Rời ghế trường THPT để theo đuổi giấc mơ làm bác sĩ, giữa Hà Nội khó khăn với Nhung như tăng lên gấp bội. Nhưng dường như những khó khăn đó là không đủ để quật ngã nghị lực của cô sinh viên trường y.

Đang là sinh viên năm 3 Phạm Thị Nhung đang tiếp tục vượt qua những rào cản khó khăn để chạm tới ước mơ bác sĩ. Phía trước với em khó khăn vẫn còn chồng chất nhưng như cách em đã làm và sự động viên, kỳ vọng của bố mẹ, nữ sinh Tuyên Quang đang dần chạm tới ước mơ mà em đã theo đuổi từ ấu thơ.

Nguyễn Hạnh (giadinhvietnam.com)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem